mask

Chủ tịch UBND tỉnh: Tạo điều kiện, hỗ trợ các nhà đầu tư bằng hành động, việc làm cụ thể

(Baonghean.vn) - Sáng 26/2, UBND tỉnh tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 2 để đánh giá tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, thu ngân sách trong tháng và triển khai nhiệm vụ trọng tâm tháng 3/2019.
Đ
Đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và các Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị. Ảnh: Mai Hoa
Trong tháng 2, các ngành, các cấp tập trung tổ chức các hoạt động vui Xuân, đón Tết cho nhân dân; đặc biệt tập trung chăm lo Tết cho người nghèo với 100% hộ nghèo đều có quà tết.
Song song với đó, các cấp, các ngành cũng tập trung chỉ đạo bà con nông dân thu hoạch vụ đông và triển khai sản xuất vụ Xuân 2019; đặc biệt là tổ chức thành công Hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư Xuân Kỷ Hợi 2019 với 13 dự án có tổng mức đầu tư 7.703 tỷ đồng được trao quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư/chứng nhận đăng ký đầu tư và 18 dự án ký biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư với tổng mức đầu tư dự kiến 14.274 tỷ đồng.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Minh Thông báo cáo về thu - chi ngân sách và quyết toán ngân sách năm 2017 và 2018. Ảnh: Thành Cường
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Minh Thông cho rằng cần tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc dự án giai đoạn II, Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa tỉnh. Ảnh: Mai Hoa

Thu ngân sách trong tháng 2, tính đến ngày 24/2 là 677 tỷ đồng; ước 2 tháng đầu năm 2019 thu ngân sách tỉnh đạt 2.375 tỷ đồng, đạt 17,6% dự toán, tăng 32,4% cùng kỳ năm 2018. 

Tại cuộc họp, một số thành viên UBND tỉnh và lãnh đạo một số sở, ngành đã nêu lên một số nhiệm vụ trọng tâm trong tháng 3/2019 và nhiều vấn đề khó khăn, vướng mắc, bất cập mà UBND tỉnh cần tập trung tháo gỡ.

Theo đó, các vấn đề cần tháo gỡ, đó là vướng mắc, khó khăn thuộc dự án đầu tư giai đoạn II Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa tỉnh; hoàn thiện các điều kiện phục vụ đường bay Vinh - Bangkok khi đi vào khai thác ổn định; tìm giải pháp để các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trên địa bàn mở tờ khai thuế nhằm tăng nguồn thu ngân sách cho tỉnh…

Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Văn Độ giải trình một số vấn đề liên quan đến. Ảnh: Mai Hoa
Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Văn Độ, cho rằng: Năm 2019 là năm cải cách hành chính, vì vậy, các cấp, các ngành cần trăn trở quyết liệt cải thiện môi trường đầu tư. Ảnh: Mai Hoa

Phát biểu về nội dung này, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý nhấn mạnh, trong tháng 3 yêu cầu các cấp, các ngành tiếp tục chú trọng, nâng cao chất lượng thực thi công vụ, kỷ cương hành chính của cán bộ, công chức; bám việc ngay và thực hiện quyết liệt; đặc biệt bám kịch bản tăng trưởng kinh tế - xã hội đã ban hành và kế hoạch của từng ngành để triển khai. 

Chủ tịch UBND tỉnh đặt ra yêu cầu đối với 5 sở, ngành chủ trì thường trực 5 tổ công tác của tỉnh, gồm Sở Công Thương, Tài Chính, Du lịch, Kế hoạch - Đầu tư, Nông nghiệp - Phát triển nông thôn vào cuộc chỉ đạo bài bản, đốc thúc các lĩnh vực, mũi trọng tâm, trọng điểm, tạo bước chuyển nhanh và mạnh hơn.

Quang cảnh cuộc họp. Ảnh: Mai Hoa
Quang cảnh cuộc họp. Ảnh: Mai Hoa

Đối với Trung tâm Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư tỉnh cần bám các doanh nghiệp được trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và các doanh nghiệp có ký biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư tại hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư vừa qua để cùng đồng hành, tháo gỡ khó khăn để sớm hiện thực hóa các dự án đầu tư; đồng thời bám các chủ đầu tư, doanh nghiệp tham gia hội nghị nhưng chưa có dự án cấp giấy hay ký kết để tiếp tục xúc tiến đầu tư.

Thành phố Vinh đẩy mạnh giải phóng mặt bằng đường 72m lên Hưng Tây. Ảnh tư liệu
Thành phố Vinh đẩy mạnh giải phóng mặt bằng đường 72m lên Hưng Tây. Ảnh tư liệu

Ngoài trách nhiệm của Trung tâm xúc tiến đầu tư tỉnh, Chủ tịch Thái Thanh Quý cũng yêu cầu các cấp, các ngành chỉ đạo, tạo mọi điều kiện và hỗ trợ tối đa cho các nhà đầu tư triển khai các dự án trong thực tế bằng hành động và việc làm cụ thể.

Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý các cấp, các ngành tiếp tục chỉ đạo sản xuất vụ xuân, trồng rừng, cơ cấu lại ngành nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, trong đó chủ động phát hiện sớm các dịch bệnh để khoanh vùng, xử lý; tăng cường các biện pháp chống thất thu và nợ đọng thuế.

Tin mới