mask

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý: Cần đẩy mạnh thu hút đầu tư và giảm nghèo bền vững

(Baonghean.vn) - Tiếp tục phiên họp UBND tỉnh thường kỳ tháng 11/2018, chiều 22/11, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý đã chỉ đạo nhiều nội dung quan trọng trong công tác thu hút đầu tư và xóa đói giảm nghèo.
Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý: Cần đẩy mạnh thu hút đầu tư và giảm nghèo bền vững ảnh 1
Quang cảnh phiên làm việc buổi chiều 22/11. Ảnh Mỹ Nga
Gần 9.500 tỷ đồng số vốn cấp mới và tăng thêm

Tính đến 15/11/2018, UBND tỉnh đã có quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư đối với 100 dự án với số vốn 8.789,58 tỷ đồng; điều chỉnh 7 lượt dự án với số vốn điều chỉnh tăng 704 tỷ đồng. Tổng số vốn cấp mới và tăng thêm là 9.493,58 tỷ đồng (chiếm 25,3%).

Ảnh: Mỹ Nga
Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Văn Độ báo cáo kết quả thực hiện xúc tiến đầu tư và phát triển kinh tế đối ngoại. Ảnh: Mỹ Nga

Hoạt động đối ngoại và hợp tác quốc tế cũng đã thu được nhiều kết quả. Có 4 dự án ODA được đàm phán và ký hiệp định với tổng vốn đầu tư 78,18 triệu USD; 32 chương trình, dự án và phi dự án triển khai hoạt động trên địa bàn tỉnh Nghệ An với tổng giá trị cam kết viện trợ là 5.211.027 USD.

10 tháng đầu năm 2018, tổng kim ngạch xuất khẩu trên toàn tỉnh ước đạt 888,64 triệu USD, trong đó xuất khẩu hàng hóa ước đạt 617 triệu USD; tổng kim ngạch nhập khẩu đạt 469,74 triệu USD, giảm 2,54% so với cùng kỳ.

 

Tuy nhiên, các đại biểu đã thẳng thắn chỉ rõ những mặt còn tồn tại, nhất là một số dự án có quy mô lớn đã được chấp thuận đầu tư trong năm 2018 việc thực hiện chậm hơn so với dự kiến do vướng các thủ tục về đầu tư, đặc biệt các nội dung liên quan đến đất đai.

Hoạt động xúc tiến đầu tư chủ yếu đang tập trung vào các giai đoạn trước khi cấp phép đầu tư, trong khi đó các hoạt động hỗ trợ nhà đầu tư khi dự án triển khai và đi vào hoạt động còn hạn chế. Ngoài ra, hiệu quả thu hút đầu tư chưa đáp ứng yêu cầu đặt ra, các dự án đầu tư vào khu kinh tế (KKT) và các khu công nghiệp (KCN), các dự án sử dụng công nghệ hiện đại, công nghệ cao và các dự án hạ tầng công nghiệp - đô thị, giáo dục đào tạo, y tế và nông nghiệp chưa nhiều.

Kết luận nội dung này, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý đề nghị các sở, ngành làm rõ việc giải ngân chậm tiến độ, trách nhiệm của các tập thể, cá nhân và đưa ra giải pháp hợp lý. 

Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị tập trung đẩy mạnh cải cách hành chính, nhất là thủ tục hành chính trong lĩnh vực đầu tư, xây dựng, đất đai; tập trung tháo gỡ khó khăn vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ các dự án đã được cấp phép, đặc biệt là các dự án đầu tư trọng điểm; tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến đầu tư, đặc biệt là các hoạt động xúc tiến đầu tư tại chỗ.

Tạo sự gắn kết giữa các cấp, ngành nhằm giảm nghèo bền vững

Chương trình 135 trong 3 năm (2016-2018) vừa qua đã góp phần từng bước giải quyết có trọng tâm, trọng điểm, tạo được những bước chuyển biến tích cực. 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Minh Thông phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Mỹ Nga
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Minh Thông phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Mỹ Nga

Cơ sở hạ tầng các huyện, xã nghèo, khó khăn, các công trình giao thông, thủy lợi, nước sinh hoạt, trường lớp học đã phát huy tốt hiệu quả đầu tư; hoạt động sản xuất được đẩy mạnh góp phần ổn định đời sống của nhân dân, đảm bảo an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo. Nếu như năm 2016, tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh còn 12,10% tương đương 95.205 hộ; số hộ cận nghèo là 10,23%, tương đương 80.464 hộ, thì đến cuối năm 2017, toàn tỉnh còn 7,54% hộ nghèo, bình quân hàng năm giảm 2,28%.

Đánh giá cao những mặt tích cực và nhằm nâng cao hiệu quả triển khai thực hiện các Chương trình 135, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý đề nghị các cấp ủy, chính quyền địa phương phải quan tâm, chỉ đạo tập trung và quyết liệt; tăng cường sự gắn kết chặt chẽ giữa các sở, ngành cấp tỉnh và cấp huyện, xã trong tổ chức thực hiện các chương trình, dự án xóa đói, giảm nghèo.

Người đứng đầu UBND tỉnh cũng nhấn mạnh, cần phát huy tốt Chương trình 135 nhằm hướng dẫn người dân tạo kế sinh nhai giảm nghèo bền vững. Một trong số đó là tuyên truyền để thay đổi tư tưởng trông chờ, ỷ lại của một bộ phận người dân. Đây là vấn đề đặt ra cho các cấp ủy, chính quyền địa phương.

Tại phiên họp, các thành viên còn được nghe các báo cáo về tình hình thực hiện kế hoạch đầu tư công năm 2018, kế hoạch đầu tư công năm 2019 và Dự thảo Nghị quyết HĐND tỉnh về kế hoạch đầu tư công năm 2019; Dự thảo Đề án hợp nhất các Trung tâm xúc tiến và hỗ trợ đầu tư tỉnh, Trung tâm hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp, Trung tâm xúc tiến du lịch và Trung tâm xúc tiến thương mại thành 1 đơn vị thống nhất.

Tin mới