mask

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý: Ngăn ngừa các nhóm lợi ích khi điều chỉnh quy hoạch

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý yêu cầu Sở Xây dựng phải chủ động đưa ra giải pháp đảm bảo chất lượng quy hoạch, bám sát thực tiễn để kiểm soát công tác này, nhất là tiến hành nắm bắt thông tin và hồ sơ hoàn công các dự án.

Đây là một trong những chỉ đạo của đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tại buổi làm việc với Sở Xây dựng sáng 28/3.

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý chủ trì buổi làm việc. Ảnh: Đào Tuấn
Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý chủ trì buổi làm việc. Ảnh: Đào Tuấn

Buổi làm việc nằm trong chương trình công tác tháng 3 của Chủ tịch UBND tỉnh, nhằm nghe và đánh giá kết quả công tác của Sở Xây dựng thời gian qua và định hướng, nhiệm vụ thời gian tới.

128/144 quy hoạch chung các đô thị được phê duyệt

Theo báo cáo do Phó Giám đốc phụ trách Sở Xây dựng Nguyễn Trường Giang trình bày tại buổi làm việc, năm 2018 giá trị sản xuất toàn ngành (theo giá so sánh) đạt 23.127 tỷ đồng; giá trị sản xuất (theo giá hiện hành) đạt 46.743 tỷ đồng.  Giá trị sản xuất của một số sản phẩm chủ yếu được xác định: Xi măng đạt 4,522 triệu tấn, clinke đặt 6,53 triệu tấn. Đến thời điểm này sản lượng xi măng theo thiết kế toàn tỉnh đạt 6 triệu tấn/năm. Dự kiến đến hết năm 2020 tổng sản lượng xi măng trên địa bàn toàn tỉnh Nghệ An là 11,6 triệu tấn/năm.

Phó Giám đốc phụ trách Sở Xây dựng Nguyễn Trường Giang báo cáo tại buổi làm việc. Ảnh: Đào Tuấn.
Phó Giám đốc phụ trách Sở Xây dựng Nguyễn Trường Giang báo cáo tại buổi làm việc. Ảnh: Đào Tuấn.

Tỷ lệ đô thị hóa năm 2018 ước đạt 31,5%, phấn đấu đến năm 2020 đạt 35%; nước máy đạt 28,194 triệu m3; 87% người dân đô thị loại IV và 76% người dân đô thị loại V được cung cấp nước sạch; tỷ lệ thu gom và xử lý rác thải rắn tại đô thị đạt khoảng 93%, dự kiến đến năm 2030 đạt 95%...

Theo định hướng phát triển hệ thống đô thị tỉnh đến năm 2020 được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 4566/QĐ-UBND.CN ngày 12/11/2007, toàn tỉnh có 144 đô thị các loại, trong đó có 1 thành phố, 6 thị xã, 17 thị trấn huyện lỵ, 21 thị trấn khu vực và 99 thị tứ.

Các đại biểu dự họp. Ảnh Đào Tuấn
Các đại biểu dự họp. Ảnh: Đào Tuấn

Đến nay, quy hoạch chung các đô thị trên toàn tỉnh đã được phê duyệt là 128/144, đạt tỷ lệ 88,9%. Hàng nghìn quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 trên địa bàn toàn tỉnh được phê duyệt đã góp phần rất lớn trong giải quyết các thủ tục bước đầu cho các dự án đầu tư. Trong quy hoạch chi tiết xây dựng được phê duyệt, có 159 dự án đầu tư khu đô thị, với tổng diện tích khoảng 2005 ha.

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Võ Duy Việt phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Đào Tuấn
Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Võ Duy Việt phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Đào Tuấn

Công tác quản lý nhà nước về đầu tư xây dựng các công trình, về bồi thường giải phóng mặt bằng, vật liệu xây dựng, nhà ở và thị trường bất động sản… trên địa bàn được thực hiện nghiêm túc. Đặc biệt, năm 2018 Sở Xây dựng đã tổ chức 9 đoàn thanh tra, kiểm tra 143 dự án, công trình xây dựng và 215 tổ chức có liên quan. Sở Xây dựng đã chủ trì kiểm tra 72 nhà chung cư cao tầng, 1 tổ hợp trung tâm thương mại, khách sạn của 21 chủ đầu tư, qua đó chấn chỉnh hoạt động đầu tư xây dựng trên địa bàn.

Tại cuộc họp, các đại biểu cũng chỉ ra một số tồn tại cần khắc phục. Đó là chưa triển khai điều chỉnh quy hoạch một số đô thị loại V. Về phát triển đô thị, tốc độ còn chậm, chất lượng đô thị chưa đáp ứng được tiêu chuẩn đô thị cũng như yêu cầu của xã hội. Công tác quản lý trật tự đô thị, thị trường bất động sản, nhà ở xã hội… chưa đáp ứng được nhu cầu xã hội.

Ngăn ngừa các nhóm lợi ích khi điều chỉnh quy hoạch

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Thái Thanh Quý ghi nhận nỗ lực của Sở Xây dựng tỉnh trong thời gian qua. Tuy nhiên, Chủ tịch UBND tỉnh cũng nhấn mạnh vào nhiều vấn đề, hạn chế mà đơn vị cần tập trung khắc phục. 

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý cho rằng, đề thành công trong thực hiện nhiệm vụ, Sở Xây dựng cần xác định phương châm 6 chữ:
Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý cho rằng, để thành công trong thực hiện nhiệm vụ, Sở Xây dựng cần xác định phương châm 6 chữ: "Tầm nhìn - Nghiêm túc - Nhanh gọn". Ảnh: Đào Tuấn
Theo đó, công tác xây dựng và quản lý quy hoạch phải có tầm nhìn, quy hoạch không vì mối quan hệ thiếu minh bạch và vì cái lợi trước mắt mà đánh mất tầm nhìn chiến lược dài hạn. Theo đồng chí Thái Thanh Quý, công tác quy hoạch xây dựng phải đáp ứng được yêu cầu phát triển lâu dài và bền vững của tỉnh. Bên cạnh đó với chức năng, nhiệm vụ được giao, Sở Xây dựng cần bao quát được tất cả quy hoạch trên địa bàn nhằm có cơ sở khoa học và thực tiễn khi tham mưu, đề xuất cho lãnh đạo tỉnh.
Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý: Ngăn ngừa các nhóm lợi ích khi điều chỉnh quy hoạch ảnh 6
Khu vực đường Lê Lợi - thành phố Vinh nhìn từ trên cao. Ảnh: Devi Nguyễn

Cho rằng chất lượng quy hoạch đang tồn tại nhiều vấn đề nhất là trong bối cảnh tỉnh đang triển khai nhiều dự án trên địa bàn, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý yêu cầu Sở Xây dựng phải chủ động đưa ra giải pháp đảm bảo chất lượng quy hoạch, bám sát thực tiễn để kiểm soát công tác này, nhất là tiến hành nắm bắt thông tin và hồ sơ hoàn công các dự án. 

Liên quan đến vấn đề điều chỉnh quy hoạch, người đứng đầu UBND tỉnh nhấn mạnh, hoạt động này phải được giám sát chặt chẽ nhằm ngăn ngừa triệt để lợi ích nhóm khi thực hiện điều chỉnh quy hoạch, tất cả vì sự phát triển chung của tỉnh, của dân chứ không chỉ riêng cái lợi của nhà đầu tư.

Về công tác quản lý đô thị, theo đồng chí Thái Thanh Quý, thời gian qua xảy ra nhiều sai phạm, vi phạm trên lĩnh vực này. Thực tế này đòi hỏi trách nhiệm cao của chính quyền các địa phương, trong đó có sự phối hợp của các sở, ngành, đơn vị. Để giải quyết vấn đề này, theo Chủ tịch UBND tỉnh, yêu cầu cao nhất là phải tìm ra giải pháp đủ mạnh để giám sát, kiểm tra, quản lý đô thị ngay từ đầu.

Sở Xây dựng cần phối hợp tích cực với các đơn vị liên quan tham mưu cho UBND tỉnh xử lý các vấn đề mà thực tiễn đặt ra trong công tác quản lý đô thị. Tại thời điểm này, không cấp phép xây dựng cho các khu chung cư cao tầng trong nội thành.

Về lĩnh vực quản lý và phát triển lĩnh vực vật liệu xây dựng, Chủ tịch UBND tỉnh cho biết trên cơ sở nguồn khoáng sản đã được quy hoạch, hiện nay chỉ cấp phép khai thác đối với các mỏ đang hoạt động nhằm cung cấp đủ nhu cầu trên địa bàn tỉnh, không quy hoạch và cấp phép mỏ vật liệu xây dựng làm phá vỡ hệ sinh thái, môi trường cũng như các vấn đề khác. 

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý cũng yêu cầu Sở Xây dựng tiếp tục đẩy mạnh và tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra trên các lĩnh vực mình quản lý. Phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành để thực hiện nhiệm vụ, đặc biệt chú ý những công trình trọng điểm, những dự án cấp bách để tháo gỡ khó khăn, tạo tiền đề cho sự phát triển. Đặc biệt, đồng chí Thái Thanh Quý lưu ý lãnh đạo ngành Xây dựng tỉnh cần vận dụng tốt các nguồn lực của Trung ương để giải quyết các vấn đề liên quan đến lĩnh vực xây dựng.

Trong bối cảnh hiện tại, để thực hiện thành công các chỉ tiêu, nghị quyết đã đề ra, Sở Xây dựng phải xác định phương châm 6 chữ: "Tầm nhìn - Nghiêm túc - Nhanh gọn".

Tin mới