mask

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý: Sẽ tính toán lại hợp lý giá nước sinh hoạt

(Baonghean.vn) - Trước những ý kiến của đại biểu và băn khoăn của cử tri về chất lượng và giá nước sinh hoạt, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý nêu lên 3 nhóm nhiệm vụ chính mà tỉnh sẽ triển khai trong thời gian tới, nhằm giải quyết ráo riết vấn đề này.
Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý: Sẽ tính toán lại hợp lý giá nước sinh hoạt ảnh 1
Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý. Ảnh: Thành Cường

Tại phiên thảo luận tại hội trường sáng 11/7, kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh khóa XVII, vấn đề công tác quản lý, chất lượng và giá nước sinh hoạt đã được các đại biểu tập trung phản ánh, đề nghị làm rõ. 

Tiếp thu những ý kiến của các đại biểu, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý nhận định, vấn đề giá nước sinh hoạt chính là bài học cho những nhà quản lý, bởi không chỉ liên quan đến lợi ích của các nhà đầu tư, mà còn tác động đến cuộc sống của người dân.

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý khẳng định, quan điểm của tỉnh là đặt lợi ích, sức khỏe của người dân lên hàng đầu. Do đó, để giải quyết vấn đề này, trong thời gian tới, tỉnh sẽ làm bài bản, đúng quy trình pháp luật. Theo đó, đồng chí Thái Thanh Quý chỉ rõ 3 nhóm nhiệm vụ chính: 

UBND tỉnh sẽ kiểm soát tối đa, đảm bảo chất lượng đầu ra, đầu vào của nguồn nước; yêu cầu các doanh nghiệp lắp đặt quan trắc tự động để kiểm soát cả đầu vào và đầu ra; đồng thời giám sát thường xuyên quy trình xử lý nguồn nước, cũng như sử dụng hóa chất hợp lý.

UBND tỉnh sẽ tính toán hợp lý nhất, phê duyệt giá nước. Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn đại biểu và cử tri tin tưởng vào các cấp, các ngành, cùng tỉnh tháo gỡ khó khăn và khẳng định UBND tỉnh sẽ tiến hành phê duyệt điều chỉnh giá nước sớm và hợp lý.

Theo Thông tư 88 của Bộ Tài chính quy định về khung giá nước cho các đô thị loại 1 và loại 2, đối với thành phố Vinh - đô thị loại 1, khung giá nước giao động từ 3.000 đồng - 18.000 đồng/m3. Hiện tại, giá nước của TP. Vinh đang ở mức 10.000 đồng/m3. Nếu so sánh với các tỉnh, thành lân cận như Thanh Hóa, Hà Tĩnh - đô thị loại 2, với khung giá 3.500 đồng - 14.000 đồng/m3, thì giá nước ở các địa phương trên cũng đang xấp xỉ với tỉnh Nghệ An.

UBND tỉnh sẽ xây dựng quy chuẩn nước sạch tại các địa phương, quản lý tốt nước sinh hoạt cho người dân; Tích cực kêu gọi các nhà đầu tư trong lĩnh vực này để có cạnh tranh lành mạnh, mang lại chất lượng tốt hơn và giá thành giảm hơn.

Tin mới