mask

Chủ tịch UBND tỉnh: TP Vinh cần xác định các lĩnh vực ưu tiên khi thu hút đầu tư

(Baonghean.vn) - Đó là chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý tại buổi làm việc chiều 29/7 với lãnh đạo thành phố Vinh để chuẩn bị cho Hội nghị huy động nguồn lực để phát triển thành phố Vinh sẽ diễn ra vào tháng 9 tới.
Chủ tịch UBND tỉnh: TP Vinh cần xác định các lĩnh vực ưu tiên khi thu hút đầu tư ảnh 1
Chiều 29/7, đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc làm việc với UBND TP Vinh và đơn vị liên quan để triển khai công tác chuẩn bị Hội nghị huy động nguồn lực để phát triển thành phố Vinh theo Thông báo số 55-TB/TW ngày 20/4/2019 của Bộ Chính trị và Quyết định 2468/2015/QĐ-TTg ngày 29/12/2015 của Thủ tướng Chính phủ. Ảnh: Đào Tuấn 

Dự cuộc làm việc có các đồng chí: Phan Đức Đồng - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Vinh; Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các Sở: Xây dựng, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Khoa học và Công Nghệ, Thông tin và Truyền thông và các cơ quan đơn vị liên quan.

Xây dựng thành phố Vinh phát triển toàn diện

Gợi mở tại buổi làm việc Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý khẳng định, Hội nghị huy động nguồn lực để phát triển thành phố Vinh là sự kiện có ý nghĩa quan trọng không chỉ đối với thành phố Vinh mà còn với cả tỉnh Nghệ An. Đây là cơ hội để đánh giá lại kết quả thực hiện Quyết định số 2468/QĐ-TTg (Quyết định số 2468) ngày 29/12/2015 về phê duyệt Đề án phát triển thành phố Vinh thành trung tâm kinh tế - văn hóa vùng Bắc Trung Bộ đến năm 2020 theo tinh thần Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 30/7/2013 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2020.

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý chủ trì buổi làm việc. Ảnh: Đào Tuấn
Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý chủ trì buổi làm việc. Ảnh: Đào Tuấn

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý, hội nghị cũng có thể xem là hoạt động thu hút đầu tư vào thành phố Vinh trong thời điểm thời hạn thực hiện Quyết định số 2468 còn một năm nữa là kết thúc. Mục đích hội nghị nhằm huy động mọi nguồn lực, các thành phần kinh tế để xây dựng thành phố Vinh phát triển vững mạnh toàn diện.

Phát biểu tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo thành phố Vinh, các sở, ngành cũng đề cập đến một số nội dung liên quan đến đề án xây dựng và phát triển thành phố Vinh thành trung tâm văn hóa - kinh tế Bắc Trung Bộ theo tinh thần Nghị quyết số 26 của Bộ Chính trị.

Đánh giá tại buổi làm việc cho thấy, sau 3 năm thực hiện Quyết định số 2468 của Thủ tướng Chính phủ, tốc độ tăng trưởng bình quân thành phố Vinh giai đoạn 2016-2018 đạt 8,54% (mục tiêu là 12,5 - 13,5%); Giá trị gia tăng bình quân đầu người năm 2016 đạt 68,4 triệu đồng, năm 2018 đạt 84,5 triệu đồng, cao gấp 2,23 lần mức bình quân của tỉnh. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, năm 2018 dịch vụ chiếm 66,61%; công nghiệp - xây dựng chiếm 32,07%; nông nghiệp còn 1,32%. Thu ngân sách (thu nội địa) tăng trưởng khá và tương đối ổn định, bình quân giai đoạn 2016-2018 là 2.338,2 tỷ đồng, cao gấp 1,59 lần so với giai đoạn 2011-2015; năm 2018, thu nội địa đạt 2.426,3 tỷ đồng, trong đó: thu thường xuyên đạt 1.111,5 tỷ đồng, thu cấp quyền sử dụng đất đạt 1.314,8 tỷ đồng…

Tuy nhiên theo đánh giá, những kết quả đó chưa tương xứng với tiềm năng và mục tiêu đề ra. Thành phố Vinh chưa có bước đột phá vượt trội so với các đô thị trong khu vực Bắc Trung Bộ, nhất là khả năng kết nối vùng, đào tạo nhân lực chất lượng cao, hệ thống hạ tầng đô thị thiếu đồng bộ…

Đồng chí Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Đào Tuấn
Đồng chí Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Đào Tuấn

Các cơ chế, chính sách đặc thù cho thành phố thiếu rõ ràng, chưa tạo được động lực để thành phố phát triển. Nguồn lực cho đầu tư phát triển của thành phố chủ yếu dựa vào tiền sử dụng đất. Một trong những giải pháp để khắc phục các hạn chế là kêu gọi đầu tư, tìm kiếm các kiến giải để thành phố Vinh phát huy đúng tiềm năng lợi thế.

Xác định lĩnh vực ưu tiên đầu tư

Chính vì vậy, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý yêu cầu, để hội nghị đạt hiệu quả tốt, thành phố Vinh có đánh giá chính xác việc thực hiện Quyết định số 2468, qua đó rút ra bài học kinh nghiệm trong thực hiện nhiệm vụ.

Đối với các công trình, dự án lớn, thành phố cần xác định danh mục ưu tiên  cụ thể, kể cả công trình thuộc đầu tư công và khu vực tư nhân. Trên cơ sở đó để có giải pháp tháo gỡ khó khăn, kêu gọi nhà đầu tư tham gia theo chủ trương xã hội hóa. Tuy nhiên, Chủ tịch UBND tỉnh cũng nhấn mạnh, đối với các dự án đầu tư thuộc khu vực tư nhân, thành phố Vinh cần thực hiện trên tư duy, tầm nhìn của tỉnh và trên tinh thần của Quyết định số 2468 chứ không phụ thuộc vào nhu cầu đầu tư của doanh nghiệp, gắn với đó là có cơ chế chính sách hợp lý đối với doanh nghiệp, nhà đầu tư vào thành phố. 

Một góc thành phố Vinh. Ảnh: Thành Cường
Một góc thành phố Vinh. Ảnh: Thành Cường

Để hội nghị huy động nguồn lực của thành phố đạt các mục tiêu đề ra, tỉnh sẽ phối hợp với thành phố kết nối, làm việc với các bộ, ngành Trung ương, qua đó nhằm tham vấn, xác định các lĩnh vực ưu tiên kêu gọi, thu hút đầu tư vào thành phố Vinh.

Dự kiến đầu tháng 9/2019 hội nghị sẽ chính thức diễn ra, nên các khâu chuẩn bị phải hết sức khẩn trương, chi tiết. Vào tối ngày 7/9 sẽ diễn ra chương trình giao lưu đặc biệt với chủ đề “Bến Thủy anh hùng”. Tại đây tỉnh sẽ giới thiệu quy hoạch đại lộ Vinh - Cửa Lò và báo cáo kết quả thực hiện Quyết định số 2468 của Thủ tướng Chính phủ.

Chủ tịch Thái Thanh Quý cũng chỉ đạo thành lập Ban tổ chức hội nghị và phân công nhiệm vụ cho bộ phận thường trực và các thành viên liên quan, trong đó Báo Nghệ An, Đài PT-TH tỉnh giữ vai trò chủ công trong công tác thông tin, tuyên truyền.

Tin mới