Chủ tịch UBND tỉnh: Vào cuộc thực hiện mục tiêu năm 2018 ngay từ đầu năm

(Baonghean) - Năm 2017 bên cạnh những thuận lợi, việc thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội gặp không ít khó khăn, thách thức. Tuy nhiên, được sự quan tâm giúp đỡ của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các ban, bộ, ngành Trung ương và với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân, Nghệ An đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

 » Khẳng định khát vọng vươn lên trong mỗi người Nghệ An
 

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường thăm nhà máy sản xuất ngói lợp, gạch Cotto Hoàng Nguyên Tân Kỳ. Ảnh: P.V
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường thăm nhà máy sản xuất ngói lợp, gạch Cotto Hoàng Nguyên Tân Kỳ. Ảnh: P.V

Đây là năm đầu tiên sau Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII (nhiệm kỳ 2015 - 2020), tỉnh Nghệ An hoàn thành đạt và vượt 27/27 chỉ tiêu kinh tế - xã hội, trong đó tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 8,25%, cao hơn tốc độ tăng trưởng của 3 năm gần đây (năm 2014 tăng 7,13%, năm 2015 tăng 6,81%, năm 2016 tăng 7,22%) và cao hơn mức tăng trưởng bình quân của cả nước (ước đạt 6,7%); thu ngân sách ước đạt trên 12.000 tỷ đồng, tăng 9,3% so với năm 2016. Giá trị sản xuất nông - lâm - ngư nghiệp tăng 4,58% so với kế hoạch 4 - 4,5%.

Để đạt được kết quả đó, UBND tỉnh đã chỉ đạo ngành nông nghiệp tiếp tục đẩy mạnh thực hiện cơ cấu lại ngành theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, bước đầu hình thành các cơ sở sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Với tiềm năng, lợi thế, định hướng có tính chiến lược, tin tưởng rằng ngành nông nghiệp sẽ tiếp tục phát triển.

Lĩnh vực thu hút đầu tư tiếp tục là điểm sáng của năm 2017 với việc tổ chức thành công hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư thường niên, các cuộc xúc tiến đầu tư tại nhiều quốc gia như: Úc, Malaysia, Hồng Kông, Hàn Quốc... và nhiều giải pháp cải thiện môi trường đầu tư nên đã có 152 dự án được cấp mới giấy phép đầu tư với số vốn đăng ký gần 14.000 tỷ đồng.

Nhiều dự án đầu tư có tầm cỡ đã, đang và sẽ triển khai là tạo nguồn thu lớn cho ngân sách của tỉnh và việc làm cho lao động như: Nhà máy Hoa Sen, Nhà máy Xi măng Sông Lam; Khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ VSIP Nghệ An, Dự án đầu tư hạ tầng 2 khu công nghiệp của Tập đoàn Hemaraj (Thái Lan); các dự án của các Tập đoàn Vingroup, Masan;...

Hợp tác hữu nghị giữa Nghệ An với các tỉnh, các nước bạn đi vào chiều sâu, như: Chuỗi hoạt động kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào, các chuyến thăm và làm việc của lãnh đạo một số nước và các tỉnh tại Nghệ An, Hội nghị các quan chức cao cấp APEC về quản lý thiên tai lần thứ 11, Hội nghị trù bị lần thứ 21 Hiệp hội 9 tỉnh của 3 nước Việt Nam - Lào - Thái Lan...

Các hoạt động đó đã góp phần quảng bá hình ảnh, con người xứ Nghệ, tiềm năng thu hút đầu tư của tỉnh, đưa Nghệ An xích lại gần hơn với bạn bè trong nước và quốc tế, tạo đà để phát triển trong xu thế hội nhập mới.

Vui lòng nhập tối thiểu 5 từ giúp ích cho việc tìm kiếm.
 

Song song với thúc đẩy thu hút đầu tư, tỉnh Nghệ An đặc biệt quan tâm đến lĩnh vực xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông, đô thị. Năm 2017, hàng loạt tuyến giao thông huyết mạch quan trọng của tỉnh được khánh thành, đưa vào sử dụng, như: Đường nối QL1A - Nghĩa Đàn - TX.Thái Hòa, cầu vượt đường sắt; tuyến đường N5 - D4 nối Quốc lộ 7 với Nghi Thiết (Nghi Lộc)… 

Nhiều công trình trọng điểm đã hoàn thành đưa vào sử dụng hoặc đang tích cực đẩy nhanh tiến độ thực hiện như: VSIP Nghệ An, Trạm nghiền xi măng Nghi Thiết; Tổ hợp khách sạn vui chơi, giải trí, biệt thự nghỉ dưỡng Vinpearl Cửa Hội, Dự án Đô thị Vinh (WB), Tổng kho xăng dầu DKC, Cảng biển Vissai, Bến cảng số 5, 6 cảng Cửa Lò...

Những chuyển biến này cho thấy cơ cấu ngành, lĩnh vực thu hút đầu tư đang được chuyển dịch tích cực theo hướng tăng tỷ trọng vào lĩnh vực dịch vụ, công nghiệp sản xuất, chế biến; đồng thời khẳng định việc chuyển hướng trọng tâm trong lãnh đạo, chỉ đạo sang lĩnh vực công nghiệp - xây dựng của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban cán sự đảng UBND tỉnh thời gian qua là đúng đắn, phù hợp.

Trong bức tranh kinh tế - xã hội của Nghệ An năm qua, không thể không kể đến những thành tích nổi bật của ngành giáo dục tỉnh nhà. Tiếp nối truyền thống của những năm trước, năm 2017 tỷ lệ học sinh giỏi đứng tốp đầu cả nước, có 8 lượt học sinh giỏi quốc tế và khu vực, 111 học sinh giỏi quốc gia, chất lượng giáo dục đại trà được nâng cao.

Bên cạnh đó, công tác an sinh xã hội được chăm lo với việc tổ chức thành công các hoạt động kỷ niệm 70 năm ngày thương binh - liệt sỹ; ưu tiên giải quyết chế độ, chính sách người có công; có hơn 30.000 lao động được giải quyết việc làm, tỷ lệ hộ nghèo giảm thêm 2-3% so với năm 2016.

Công tác cải cách hành chính tiếp tục được cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp quan tâm chỉ đạo sát sao. An ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Những kết quả đó khẳng định được sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị và nhân dân tỉnh nhà; khẳng định vai trò lãnh đạo của các cấp ủy đảng, sự năng động, sáng tạo trong điều hành, quản lý của chính quyền các cấp và sự chung sức, đồng lòng, sự tin tưởng của nhân dân.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường kiểm tra dự án cụm công nghiệp Hưng Đông (TP. Vinh). Ảnh: PV
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường kiểm tra dự án cụm công nghiệp Hưng Đông (TP. Vinh). Ảnh: PV

Năm 2018 là năm có ý nghĩa quan trọng trong thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2015 - 2020 và 5 năm thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2020, Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm (2016 - 2020).  

Mục tiêu, nhiệm vụ đặt ra cho năm 2018 của tỉnh là rất cao: Tốc độ tăng tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) từ 8 - 9%; thu ngân sách tăng từ 15 - 20% so với năm 2017, tỷ lệ hộ nghèo giảm 2-3%... Để đạt được mục tiêu đó, tỉnh Nghệ An cần nắm bắt thời cơ, vận hội đưa nhanh nghị quyết của Đảng vào cuộc sống.

Các ngành, các cấp phải vào cuộc ngay từ đầu năm để xây dựng chương trình, kế hoạch và lộ trình thực hiện mục tiêu đề ra; cải thiện mạnh mẽ hơn về cơ chế chính sách liên quan đến cải cách thể chế, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, cải cách hành chính... , góp phần tiếp tục phát huy hiệu quả, hỗ trợ tốt hơn cho hoạt động của doanh nghiệp trong nước, thúc đẩy khu vực kinh tế tư nhân phát triển.

Tập trung thực hiện cơ cấu lại nông nghiệp nông thôn; phát triển sản xuất công nghiệp; dịch vụ; phát triển doanh nghiệp và kinh tế tập thể; phát triển kết cấu hạ tầng; tăng cường ứng dụng KHCN vào sản xuất, đời sống...

Tôi tin tưởng rằng, Đảng bộ, chính quyền quân và dân toàn tỉnh sẽ tiếp tục nỗ lực vươn lên, biến tiềm năng thành hiện thực, đưa kinh tế - xã hội không ngừng phát triển, tạo tiền đề vững chắc hướng tới xây dựng Nghệ An thành trung tâm kinh tế - văn hóa - xã hội của vùng Bắc Trung bộ.

Nguyễn Xuân Đường

(Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh)

*Đầu đề do Báo Nghệ An đặt

TIN LIÊN QUAN

Tin mới