Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu không chủ quan, lơ là với công tác phòng, chống dịch tả lợn châu Phi

(Baonghean.vn) - Tại phiên họp thường kỳ tháng 4/2019, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Thái Thanh Quý yêu cầu ngành Nông nghiệp và các địa phương tiếp tục có biện pháp chủ động phòng, chống dịch tả lợn châu Phi hiệu quả.
Sáng 3/5, UBND tỉnh tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 4/2019. Các đồng chí: Thái Thanh Quý - Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Lê Minh Thông - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy
 Đồng hành tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Trong tháng 4/2019, bà con nông dân chủ yếu tập trung cho việc chăm sóc, phòng trừ dịch bệnh cây trồng vụ xuân. Theo Giám đốc Sở NN&PTNT Hoàng Nghĩa Hiếu, vụ xuân 2019 thắng lợi toàn diện, tuy nhiên khó khăn là dịch tả lợn châu Phi diễn biến phức tạp. 

Toàn tỉnh có 14 hộ, thuộc 12 xã của 10 huyện có dịch tả lợn châu Phi; đến nay đã có 2 địa phương công bố hết dịch. “Tuần tới, ngành họp trực tuyến toàn tỉnh tiếp tục chỉ đạo để đảm bảo phát hiện và khoanh vùng, dập dịch kịp thời”, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh cho biết. 

Nghệ An cũng tập trung chỉ đạo triển khai kế hoạch nông thôn mới 2019, trong đó chỉ đạo 39 xã đăng ký đạt chuẩn nông thôn mới 2019,...

Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Văn Độ trình bày kết quả kinh tế - xã hội trong 4 tháng đầu năm 2019. Ảnh: Thành Duy
Đối với lĩnh vực nông nghiệp, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý đề nghị ngành tiếp tục quyết liệt chỉ đạo thu hoạch lúa vụ xuân và chuẩn bị vụ hè thu; công tác phòng, chống cháy rừng. 

Đặc biệt, đối với công tác phòng, chống dịch tả lợn châu Phi, Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá mặc dù có một số địa phương công bố hết dịch nhưng tinh thần chung là không được chủ quan, mà phải có giải pháp mạnh để tiếp tục chủ động kiểm soát dịch bệnh.

Trên lĩnh vực công nghiệp, trong tháng 4/2019, Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 8,64% so với cùng kỳ; tính chung 4 tháng đầu năm 2019, tăng 7,86% so với cùng kỳ năm 2018. Giám đốc Sở Công Thương Hoàng Văn Tám đề nghị sớm hoàn thiện hạ tầng, nhất là đường giao thông vào Nhà máy Xi măng Tân Thắng;…

Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá, tình hình sản xuất công nghiệp có nhiều khởi sắc, tuy nhiên có một số sản phẩm công nghiệp có mức tăng trưởng thấp và giảm so với cùng kỳ như: phân NPK, ống thép, tôn lợp… 

Vì vậy, đồng chí Thái Thanh Quý đề nghị tăng cường làm việc với các doanh nghiệp có các sản phẩm giảm để có giải pháp tháo gỡ, những gì vượt quá thẩm quyền thì đề xuất giải quyết. “Song hành với các doanh nghiệp để tháo gỡ cho họ”, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh.

Chỉ số sản xuất công nghiệp 4 tháng đầu năm 2019 của Nghệ An tăng 7,86% so với cùng kỳ năm 2018. Ảnh tư liệu.

Một số kết quả trên các lĩnh vực khác cũng hết sức khả quan. Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Văn Độ cho biết, tính đến 1/5/2019, trên địa bàn tỉnh đã cấp mới (chấp thuận chủ trương đầu tư/cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư) cho 34 dự án, với tổng vốn đầu tư đăng ký 5.345 tỷ đồng; cấp mới giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho 613 doanh nghiệp. 

Tình hình giải ngân vốn đầu tư công quý I/2019 đạt 22,12% kế hoạch, cao hơn bình quân cả nước. Tuy nhiên, Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý, mặc dù đạt tỷ lệ tương đối tốt nhưng Sở Kế hoạch và Đầu tư tiếp tục kiểm soát công tác giải ngân để đảm bảo tiến độ, không chủ quan.

Khách du lịch 4 tháng ước đạt 2.116 ngàn lượt, tăng 6% cùng kỳ, trong đó khách lưu trú đạt 1.281 ngàn lượt, tăng 9%. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt 2.186 tỷ đồng, trong đó, doanh thu dịch vụ du lịch ước đạt 1.097 tỷ đồng, tăng 23% cùng kỳ. Chỉ tính riêng kỳ nghỉ lễ vừa qua, Nghệ An cũng đã đón thêm hơn 500.000 lượt khách du lịch. 

Chủ động phòng, chống đuối nước cho trẻ trong dịp hè

Tại phiên họp, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Y tế chủ trì chuẩn bị làm việc các bên, tháo gỡ vướng mắc tại dự án Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An giai đoạn 2. Bên cạnh đó, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo thực hiện tốt Kỳ thi tốt nghiệp THPT. 

Đặc biệt, bày tỏ trăn trở trước các vụ đuối nước hết sức thương tâm xảy ra, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo tại cuộc họp tổng kết ngành sắp tới cần quán triệt, đề cao vai trò, trách nhiệm của các trường.

“Trước khi các em nghỉ hè phải có thông tin cảnh báo cho học sinh, phụ huynh. UBND tỉnh tiếp tục có văn bản đề nghị Ủy ban MTTQ và đoàn thể tổ chức tốt tuyên truyền trong các thành viên chăm lo con em trong suốt mùa hè”, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ rõ giải pháp, qua đó để cả xã hội lưu ý, cảnh báo, quan tâm đến con em, không để xảy ra đuối nước. 

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý phát biểu kết luận nội dung về kinh tế - xã hội. Ảnh: Thành Duy

Về các nội dung khác, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý đánh giá, tình hình 4 tháng đầu năm và trong tháng 4 có nhiều kết quả tích cực.

Trên cơ sở đó, đồng chí yêu cầu tiếp tục bám vào kịch bản tăng trưởng, gắn với tổ công tác của UBND tỉnh để đôn đốc nhiệm vụ các ngành, huyện thực hiện;

Yêu cầu các ngành tham gia hết sức trách nhiệm trong hoạt động kiểm tra, rà soát các chương trình, đề án thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII của các đoàn công tác do Ban Thường vụ Tỉnh ủy thành lập;

Tập trung đấu tranh phòng, chống ma túy; đảm bảo an ninh trật tự, nhất là tại khu vực nông thôn. 

Đồng thời, các ngành, các cấp phải tiếp tục lưu ý, quan tâm thực hiện các giải pháp để thực hiện Năm Cải cách hành chính 2019 đạt kết quả cao;

Yêu cầu các ngành được giao nhiệm vụ tham mưu cho UBND tỉnh dự thảo 17 nghị quyết để trình HĐND tỉnh trong kỳ họp giữa năm 2019 thì phần lớn phải tập trung trình UBND tỉnh nghe, cho ý kiến trong tháng 5. Qua đó để dự thảo nghị quyết trình HĐND tỉnh đảm bảo quy trình và chất lượng.

Thành Duy

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới