Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh: Cuộc bầu cử thành công tốt đẹp, thực sự là ngày hội của toàn dân

(Baonghean.vn) - Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã thành công. Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh về một kết quả cụ thể.

P.V: Thưa đồng chí! Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã thành công trên phạm vi toàn tỉnh. Đồng chí có thể chia sẻ cụ thể hơn kết quả đó?

Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn: Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026 diễn ra trên địa bàn tỉnh đã rất thành công, an toàn, dân chủ, đúng pháp luật và thực sự là ngày hội của toàn dân. Thành công trước hết, mặc dù diễn ra trong điều kiện hết sức đặc biệt của tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và nông dân vào mùa thu hoạch; song không khí ngày bầu cử trên khắp địa bàn tỉnh, các tầng lớp nhân dân đều rất hồ hởi, phấn khởi, tự giác đi bầu cử để chọn những người thật sự xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng của mình làm đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp. Thể hiện cho điều đó là tổng số cử tri tham gia bỏ phiếu toàn tỉnh là gần 2,1 triệu người, đạt tỷ lệ 98,8%. Hai địa phương, thị xã Cửa Lò và huyện Quỳ Châu có tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu đạt 100% và huyện thấp nhất trong tỉnh đạt tỷ lệ cử tri đi bầu là 96,5%.

Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn trao đổi với thành viên tổ bầu cử xã Đặng Sơn, huyện Đô Lương. Ảnh tư liệu: Mai Hoa

Cử tri toàn tỉnh đã lựa chọn được những đại biểu có chất lượng, đảm bảo đúng thành phần, cơ cấu, nhất là tăng tỷ lệ nữ, trẻ tuổi.

Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh

Kết quả bầu cử, đến thời điểm này, qua tổng hợp từ ban bầu cử các cấp, cử tri toàn tỉnh đã bầu 13 đại biểu Quốc hội; 83 đại biểu HĐND tỉnh và các đại biểu HĐND huyện, xã. Đặc biệt là lựa chọn được những đại biểu có chất lượng, đảm bảo đúng thành phần, cơ cấu, nhất là tăng tỷ lệ nữ, trẻ tuổi.

Trong ngày bầu cử, tình hình an ninh, trật tự an toàn xã hội trên phạm vi toàn tỉnh nói chung và tại 3.416 khu vực bỏ phiếu đảm bảo tốt, không xảy ra bất cứ sự cố nào trong quá trình bầu cử (tính cả 207 khu vực bỏ phiếu sớm). Công tác phòng, chống dịch Covid-19 được thực hiện theo đúng nguyên tắc 5K, đảm bảo an toàn tuyệt đối. Nhiều tổ bầu cử đã linh hoạt, sáng tạo, phân chia khung giờ đến khu vực bỏ phiếu theo từng tổ dân cư hoặc hộ gia đình để đảm bảo giãn cách, tránh tập trung đông người trong cùng một thời gian, thời điểm. Một số địa phương đã phát huy cao vai trò của tổ tự quản trong tuyên truyền, vận động cử tri đi bầu cử đông đủ.

Công tác tổ chức bầu cử ở các khu vực bỏ phiếu được các tổ bầu cử điều hành khẩn trương, khoa học, bài bản, đúng quy trình, quy định của luật và chuyên nghiệp hơn so với các kỳ bầu cử trước, mặc dù bị tác động bởi dịch Covid-19 và thời tiết nắng nóng.

Tại các khu vưc bỏ phiếu đều thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K trong phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: Mai Hoa

Một thành công nữa cần kể đến là quyền công dân được đảm bảo tối đa với việc quan tâm chỉ đạo, bố trí các khu vực bỏ phiếu trong khu cách ly tập trung đối với những trường hợp F1, F2 hoặc từ vùng dịch trở về; tại trại tạm giam và cơ sở cai nghiện tập trung trên địa bàn tỉnh. Nhiều trường hợp già yếu hoặc ốm đau cũng được tổ bầu cử đưa hòm phiếu phụ đến tận nhà để mọi người thực hiện quyền, trách nhiệm công dân của mình.

P.V: Theo đồng chí, những yếu tố nào làm nên thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026 trên địa bàn tỉnh?

Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn: Điều đầu tiên có thể nói là sự lãnh đạo, chỉ đạo tập trung, quyết liệt của ban chỉ đạo, ủy ban bầu cử các cấp và huy động cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở vào cuộc. Ở từng mốc thời gian và yêu cầu công việc chuẩn bị bầu cử cụ thể và trong từng tình huống, nhất là trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, ban chỉ đạo, ủy ban bầu cử từ tỉnh đến cơ sở đều có cuộc họp đánh giá và đưa ra chỉ đạo kịp thời, linh hoạt và tập trung.

Nhờ đó công tác chuẩn bị các nội dung, phần việc cũng như điều kiện đảm bảo cho công tác bầu cử trên phạm vi toàn tỉnh kỹ lưỡng, chu đáo. Các phương án an ninh trật tự và phương án phòng, chống Covid-19 được các cấp, các ngành, lực lượng chủ động xây dựng; đặc biệt là kịch bản điều hành trong ngày bầu cử tại khu vực bỏ phiếu chặt chẽ, cụ thể, tạo điều kiện cho ngày bầu cử diễn ra thành công, an toàn, dân chủ, thực sự ngày hội của toàn dân.

Các địa phương chú trọng công tác tuyên truyền bầu cử. Ảnh tư liệu: Mai Hoa

Công tác thông tin, tuyên truyền được triển khai bài bản theo từng giai đoạn công tác chuẩn bị bầu cử. Điểm nhấn trong công tác thông tin, tuyên truyền kỳ này, ngoài tăng hiệu quả tuyên truyền trực quan sinh động bằng pa nô, áp phích, khẩu hiệu, cờ Đảng, cờ Tổ quốc, tạo không khí ngày hội; tăng thời lượng thông tin, tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh thì công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng cũng được đổi mới với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, kịp thời về các chủ trương, chỉ đạo của ban chỉ đạo và ủy ban bầu cử các cấp, kể cả phát huy tuyên truyền trên mạng xã hội facebook, zalo. Danh sách, tiểu sử tóm tắt và chương trình hành động của các ứng cử viên được đăng tải công khai trên báo chí, các trang website của các sở, ban, ngành cấp tỉnh, các địa phương; tạo điều kiện cho cử tri dễ dàng tìm hiểu về những người ứng cử mà không cần đến nơi niêm yết mới xem được. Ngoài ra, các tổ bầu cử, tổ tự quản ở khu dân cư cũng phát huy cao độ tinh thần trách nhiệm, “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia bầu cử đầy đủ.  

Yếu tố mang tính quyết định thành công chính là sự hưởng ứng, đồng lòng, tham gia tích cực, trách nhiệm của cử tri và nhân dân trong toàn tỉnh cho cuộc bầu cử lần này. Từ trách nhiệm giới thiệu người ra ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026; đến việc tham gia các hội nghị tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử của người ứng cử và góp ý kiến cho các ứng cử viên để hoàn thiện chương trình hành động khi trúng cử làm đại biểu từ các cử tri; kể cả góp ý cho các tổ chức phụ trách bầu cử các cấp trong khâu chuẩn bị, kể cả sàng lọc, lựa chọn những người đủ tiêu chuẩn đưa vào hiệp thương.

"Yếu tố mang tính quyết định thành công chính là sự hưởng ứng, đồng lòng, tham gia tích cực, trách nhiệm của cử tri và nhân dân trong toàn tỉnh cho cuộc bầu cử lần này". 

Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh

Cử tri bản Tân Lâm, xã Ngọc Lâm (Thanh Chương) đi bầu cử. Ảnh tư liệu: Đức Anh

Đặc biệt là tinh thần trách nhiệm cao của cử tri tham gia đi bỏ phiếu. Tôi thật sự trân trọng khi những cụ đã trên dưới 100 tuổi đến tại các khu vực bỏ phiếu để tự cầm lá phiếu bầu bỏ vào thùng phiếu; những cử tri ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, địa hình phức tạp, đi bộ hàng cây số trong điều kiện nắng nóng gay gắt; những người nông dân gác lại sự tất bật của ngày mùa, những người trẻ tuổi lần đầu tham gia bầu cử cũng rất háo hức tự giác đi bỏ phiếu để bầu chọn những người thật sự xứng đáng đại điện cho ý chí, nguyện vọng cho mình làm đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp. Cuộc bầu cử đã hoàn thành, thể hiện được tinh thần dân chủ, đổi mới, đã thực sự phát huy quyền làm chủ của nhân dân.

P.V: Đồng chí có thể cho biết một số công việc phải làm sau ngày bầu cử là gì?

Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn: Hiện tại, Ủy ban bầu cử tỉnh đang chỉ đạo các tổ chức phụ trách bầu cử các cấp lập các biên bản bầu cử theo quy định. Việc công bố kết quả bầu cử và danh sách những người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV sẽ được Hội đồng bầu cử Quốc gia thực hiện chậm nhất 20 ngày sau ngày bầu cử. Ủy ban bầu cử các cấp cũng sẽ công bố kết quả bầu cử và danh sách những người trúng cử đại biểu HĐND ở cấp mình chậm nhất là 10 ngày sau ngày bầu cử.

Gần 2,1 triệu cử tri trong tỉnh đã hoàn thành trách nhiệm công dân của mình. Ảnh tư liệu: Phạm Bằng

Việc xác nhận tư cách đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026 được tiến hành tại kỳ họp đầu tiên của Quốc hội và HĐND các cấp. Kỳ họp đầu tiên của HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 dự kiến sẽ tổ chức vào đầu tháng 7/2021 để bầu các chức danh HĐND, UBND tỉnh theo quy định.

Có thể khẳng định, cả hệ thống chính trị đã nỗ lực để có ngày bầu cử diễn ra thành công, an toàn và gần 2,1 triệu cử tri trong tỉnh đã hoàn thành trách nhiệm công dân của mình. Kỳ vọng với chất lượng và tinh thần trách nhiệm, các đại biểu Quốc hội được bầu tại Nghệ An và đại biểu HĐND các cấp khóa mới sẽ nỗ lực hết mình, đóng góp nhiều vào cơ quan Quốc hội và HĐND vì mục tiêu phát triển đất nước nói chung, quê hương Nghệ An và từng địa phương nói riêng; vì quyền, lợi ích của nhân dân, xứng đáng với từng lá phiếu mà cử tri tín nhiệm bầu ra. 

P.V: Xin chân thành cảm ơn đồng chí về cuộc trao đổi này!

Mai Hoa

Thực hiện

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới