mask

Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh: Đổi mới phương thức hoạt động, nâng cao vị thế của Mặt trận

(Baonghean.vn) - Phát biểu tại diễn đàn "Lắng nghe tiếng nói Trưởng ban công tác Mặt trận" với sự tham gia của 406 Trưởng ban công tác Mặt trận khối, xóm, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Nghệ An Võ Thị Minh Sinh nhấn mạnh, đội ngũ cán bộ làm công tác Mặt trận các cấp cần phải nhận thức đầy đủ vai trò của mình để tiếp tục trăn trở, đổi mới phương thức hoạt động, nâng cao vị thế của mình, góp phần vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Sáng 27/8, tại huyện Quỳnh Lưu, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh phối hợp với UBMTTQ huyện Quỳnh Lưu tổ chức diễn đàn “Lắng nghe tiếng nói Ban công tác Mặt trận”. Đồng chí Võ Thị Minh Sinh – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; Hoàng Đình Tuấn – Phó trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy; lãnh đạo huyện Quỳnh Lưu tham dự.
Sáng 27/8, tại huyện Quỳnh Lưu, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh phối hợp với Ủy ban MTTQ huyện Quỳnh Lưu tổ chức diễn đàn “Lắng nghe tiếng nói Ban công tác Mặt trận”. Các đồng chí: Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; Hoàng Đình Tuấn - Phó Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy; lãnh đạo huyện Quỳnh Lưu tham dự. Ảnh: Mai Hoa

Trưởng ban công tác Mặt trận là trung tâm kết nối

Diễn đàn “Lắng nghe tiếng nói Ban công tác Mặt trận” được tổ chức theo hình thức tọa đàm, trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm cũng như khó khăn trong công tác mặt trận ở các khu dân cư.

Tại diễn đàn, Trưởng ban công tác Mặt trận các khối, xóm đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương và phong trào thi đua, nhất là cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới (NTM) và đô thị văn minh; Vì người nghèo.

Muốn tuyên truyền, vận động tốt thì vai trò trung tâm kết nối của Trưởng ban công Mặt trận đối với các ngành, đoàn thể cấp xã; các chi đoàn, chi hội ở khối xóm và tổ trưởng các tổ liên gia và nhân dân để triển khai thực hiện là rất quan trọng.

Các Trưởng ban công tác mặt trận ở khu dân cư chia sẻ kinh nghiệm trong hoạt động. Ảnh: Mai Hoa
Các Trưởng ban công tác Mặt trận ở khu dân cư chia sẻ kinh nghiệm trong hoạt động. Ảnh: Mai Hoa

Đặc biệt, đối với những ý kiến trái chiều hoặc không đồng thuận thì bản thân Trưởng ban công tác Mặt trận phải đến tận từng gia đình, thậm chí là từng thành viên trong từng hộ để tuyên truyền, thuyết phục và điều cốt lõi là Trưởng ban công tác Mặt trận phải có uy tín, tạo dựng được niềm tin trong nhân dân, biết lắng nghe, biết trăn trở giải quyết các vấn đề khó khăn, vướng mắc của nhân dân.

Đó còn là kinh nghiệm trong việc giải quyết các bức xúc, mâu thuẫn, tranh chấp thông qua hoạt động hòa giải tại khu dân cư.  

Một số ý kiến cũng chia sẻ kinh nghiệm thu thập thông tin, nắm bắt tình hình trong nhân dân để kịp thời tham mưu cho chi ủy giải quyết hoặc báo cáo với cấp trên.

Có ý kiến cho rằng, để nắm bắt đầy đủ, kịp thời tình hình trong nhân dân, ở mỗi khu dân cư cần có một hòm thư tiếp nhận thông tin đặt tại nhà văn hóa và hàng tuần, Trưởng ban công tác Mặt trận sẽ mở và tổng hợp ý kiến nhân dân gửi các cấp.

Ông Nguyễn Đình Phùng, Trưởng ban công tác mặt trận xóm 6, xã Quỳnh Thắng nêu giải pháp thu hút tỷ lệ người dân tham gia họp dân và tiếp xúc cử tri. Ảnh: Mai Hoa
Ông Nguyễn Đình Phùng - Trưởng ban công tác Mặt trận xóm 6, xã Quỳnh Thắng nêu giải pháp thu hút tỷ lệ người dân tham gia họp dân và tiếp xúc cử tri. Ảnh: Mai Hoa

Bên cạnh kinh nghiệm, nhiều ý kiến cũng phản ánh một số khó khăn liên quan đến việc tập hợp các tổ chức đoàn thể và tổ chức các phong trào thi đua ở một số vùng đặc thù; phát huy vai trò cũng như cơ chế để Ban công tác Mặt trận phát huy vai trò sau sáp nhập khối, xóm nhằm xây dựng khu dân cư vững mạnh toàn diện.

Một số ý kiến cũng đặt ra khó khăn và kiến nghị đề xuất để thu hút tỷ lệ người dân tham gia các cuộc họp dân hay tiếp xúc cử tri nhiều hơn.

Trăn trở đổi mới hoạt động

Phát biểu tại diễn đàn, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Võ Thị Minh Sinh đã chia sẻ những khó khăn, vất vả trong hoạt động của Ban công tác Mặt trận nói chung và Trưởng ban công tác Mặt trận nói riêng, kể cả chế độ chính sách cho đội ngũ này.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Võ Thị Minh Sinh, khẳng định, đội ngũ làm công tác mặt trận cần vươn lên đổi mới phương thức hoạt động để khẳng định vị thế, vai trò của mình. Ảnh: Mai Hoa
Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Võ Thị Minh Sinh khẳng định, đội ngũ làm công tác Mặt trận cần vươn lên đổi mới phương thức hoạt động để khẳng định vị thế, vai trò của mình. Ảnh: Mai Hoa

Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh cũng khẳng định vai trò đại đoàn kết toàn dân tộc và sức mạnh của nhân dân; cán bộ làm công tác mặt trận là những người gần dân nhất.

Nhất là đội ngũ Trưởng ban công tác Mặt trận thường xuyên tiếp xúc với nhân dân, tiếp xúc với các bức xúc, mâu thuẫn trong nhân dân nên đòi hỏi đội ngũ này phải học dân, nghe dân nói, nói cho dân hiểu, điềm tĩnh, biết tiết chế cảm xúc để giải quyết hoặc kiến nghị các cấp có thẩm quyền giải quyết, giữ vững khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh cũng cho rằng, vai trò của Mặt trận cơ sở rất quan trọng, trực tiếp vận động nhân dân; lắng nghe, tập hợp ý kiến nhân dân để phản ánh các cấp có thẩm quyền; động viên nhân dân cùng giám sát, phản biện thông qua Ban Thanh tra nhân dân và Ban giám sát cộng đồng.

Vì vậy, đội ngũ cán bộ làm công tác Mặt trận các cấp cần phải nhận thức đầy đủ vai trò của mình để tiếp tục trăn trở, đổi mới phương thức hoạt động, nâng cao vị thế của mình, góp phần vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Tin mới