mask

Chủ tịch Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam: Xây dựng chuỗi giá trị sản xuất trong trồng rừng

(Baonghean.vn) - Chiều 6/12, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân – Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và đoàn công tác đã đi thăm một số cơ sở, mô hình sản xuất tại huyện Nghĩa Đàn.

Cùng dự, về phía Trung ương có các đồng chí: Võ Kim Cự - Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam; Lương Quốc Đoàn - Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam.

Về phía tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Thái Thanh Quý - Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chánh văn phòng Tỉnh ủy; Đinh Viết Hồng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Hội Nông dân, Liên minh HTX tỉnh, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An và một số sở, ngành, lãnh đạo hyện Nghĩa Đàn.

..
Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân đã đến thăm dự án “Chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa tập trung quy mô công nghiệp công nghệ cao". 

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân đã đến thăm dự án “Chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa tập trung quy mô công nghiệp công nghệ cao". Đến thời điểm hiện tại dự án đã hoàn thành đầu tư giai đoạn 1 với tổng vốn đầu tư 500 triệu USD, tổng đàn bò hơn 45.000 con.

Hiện, đây là trang trại chăn nuôi bò sữa tập trung, ứng dụng công nghệ cao có quy mô lớn nhất châu Á. Tiếp đó, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã đến thăm, tìm hiểu quy trình dự án trồng rau hữu cơ của Tập đoàn TH.

Thăm HTX nông nghiệp cây ăn quả 1/5, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao mô hình liên kết giữa Tập đoàn TH với HTX này trong đầu tư sản xuất và định hướng bao tiêu sản phẩm. Mặc dù mới thành lập nhưng do thực hiện liên kết với Tập đoàn TH để đầu tư đầu vào và bao tiêu đầu ra nên các thành viên HTX rất yên tâm trồng, chăm sóc cam, hứa hẹn mang lại hiệu quả cao.

...
 Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã đến thăm, tìm hiểu quy trình trồng dự án trồng rau hữu cơ của Tập đoàn TH.
..
Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân thăm HTX nông nghiệp cây ăn quả 1/5.

Đoàn công tác cũng đã đến khảo sát tại Nhà máy chế biến gỗ Nghệ An, thuộc Công ty Cổ phần Lâm nghiệp tháng Năm tại khu công nghiệp Nghĩa Đàn. Đây là nhà máy có tổng vốn đầu tư 300 triệu USD với các dây chuyền sản xuất gỗ ván thanh và ván sợi MDF.

Sau khi thăm các mô hình, lãnh đạo Tập đoàn TH kiến nghị các bộ, ngành sớm ban hành các tiêu chuẩn sản xuất đối với các sản phẩm thuộc lĩnh vực nông nghiệp; đồng thời kiến nghị tỉnh Nghệ An tiếp tục giữ vững quy hoạch và các vùng nguyên liệu như đối với trồng mía, vùng nguyên liệu keo.

Phát biểu tại cuộc làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh khẳng định, tỉnh Nghệ An luôn luôn quan tâm và cam kết với nhà đầu tư để đảm bảo vùng nguyên liệu như cây keo, mía. Bí thư Tỉnh ủy cũng giao Sở NN&PTNT phối hợp với Sở KH&CN để nâng cao năng suất và chất lượng đối với nguyên liệu mía.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân thăm Nhà máy chế biến gỗ Nghệ An.
Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân thăm Nhà máy chế biến gỗ Nghệ An.

Khép lại cuộc làm việc, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân ghi nhận những bước phát triển của Tập đoàn TH đầu tư tại Nghĩa Đàn; đồng thời đề nghị doanh nghiệp này tiếp tục phối hợp để xây dựng HTX nông nghiệp cây ăn quả 1/5 phát triển hiệu quả; từ đó nhân rộng thêm nhiều HTX.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cũng mong muốn Tập đoàn TH tiếp tục hỗ trợ nông dân trồng rừng để đáp ứng nguyên liệu cho nhà máy chế biến gỗ, cũng như xây dựng chuỗi giá trị sản xuất trong nghề trồng rừng với sự tham gia của nông dân, HTX và nhà máy chế biến gỗ.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh phát biểu
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh phát biểu cam kết đảm bảo vùng nguyên liệu cho nhà đầu tư.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cũng đề nghị tỉnh tiếp tục quan tâm quy hoạch vùng nguyên liệu; đồng thời Liên minh HTX, Hội Nông dân tỉnh phối hợp để hướng dẫn nông dân tham gia và chuỗi giá trị sản xuất liên kết với các doanh nghiệp.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại cuộc làm việc đề nghị Tập đoàn TH tiếp tục liên kết sản xuất hiệu quả với người nông dân.
Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại cuộc làm việc đề nghị Tập đoàn TH tiếp tục liên kết sản xuất hiệu quả với người nông dân.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cũng đã trồng cây lưu niệm trong khuôn viên Nhà máy chế biến gỗ Nghệ An.

Thành Duy

Tin mới