mask

Chú trọng giải pháp đột phá thực hiện thắng lợi Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị

(Baonghean.vn) - Nghị quyết số 26 của Bộ Chính trị về Nghệ An đề ra mục tiêu cao: trở thành tỉnh khá khu vực phía Bắc, tỉnh công nghiệp và trung tâm vùng Bắc Trung bộ. Trong khi đó thời gian chỉ còn 3 năm, đây là thách thức đòi hỏi quyết tâm, nỗ lực cao của cả hệ thống chính trị.

Sáng 30/8, Ban Thường vụ Tỉnh ủy có chương trình làm việc tập thể để đánh giá kết quả sau 3 năm thực hiện Nghị quyết số 26/NQ-TW, ngày 30/7/2013 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Nghệ An đến năm 2020 và một số nội dung quan trọng khác.

Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chủ trì phiên làm việc. Cùng tham dự có các đồng chí: Nguyễn Xuân Sơn – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Xuân Đường – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Lê Quang Huy – Phó Bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, các Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chủ trì phiên làm việc
Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chủ trì phiên làm việc

Tại cuộc họp, bên cạnh khẳng định nhiều kết quả đạt được, các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo một số sở đã tập trung phân tích những khó khăn, thách thức đang đặt ra. Trong đó, khó khăn nhất là việc thực hiện mục tiêu trở thành tỉnh công nghiệp vào năm 2020, bởi hiện tại tỷ trọng giá trị sản xuất công nghiệp đang còn thấp, tính chung công nghiệp - xây dựng hiện mới chỉ đạt 31,69%. Đó còn là mục tiêu xây dựng thành phố Vinh trở thành trung tâm vùng Bắc Trung bộ trên các lĩnh vực gồm trung tâm về tài chính, thương mại, du lịch, văn hóa, giáo dục – đào tạo, y tế... 

Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì cuộc họp
Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh, cần đẩy mạnh cải cách hành chính, gắn với xã hội hóa nhiều lĩnh vực, tạo động lực thu hút đầu tư và thúc đẩy sự phát triển chung 
Đồng chí Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị đẩy mạnh công tác tuyên truyền và tổ chức cho các vận động viên tiếp xúc cử tri vận động bầu cử đúng luật, bình đẳng.
Đồng chí Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, Nghệ An là tỉnh có nhiều tiềm năng và thực tiễn đã có sự phát triển tốt trong những năm qua 
Cây chanh leo đang tạo ra hiệu quả ở vùng dân tộc
Cây chanh leo đang tạo ra giá trị cao, góp phần cải thiện thu nhập cho người dân vùng dân tộc, miền núi Nghệ An

Mặc dù còn nhiều thách thức khó khăn, nhưng theo các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cần khẳng định niềm tin để thực hiện thắng lợi các mục tiêu mà Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị đề ra; đồng thời đưa ra một số giải pháp để tập trung đẩy mạnh trong thời gian tới.

Kết luận về nội dung này, đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, khẳng định: Mục tiêu Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị đặt ra cao, đòi hỏi phải có các giải pháp mang tính đột phá; đồng thời cụ thể hóa một cách rõ ràng các tiêu chí cũng như yêu cầu để thực hiện thắng lợi Nghị quyết.

Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chủ trì phiên làm việc
Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chủ trì phiên làm việc
Dự án may xuất khẩu Ventrue Thanh Chương giải quyết gần 1.000 lao đông
Dự án may xuất khẩu Ventrue Thanh Chương giải quyết gần 1.000 lao động

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng nhấn mạnh: Việc thực hiện Nghị quyết 26, trước hết phải dựa vào nội lực là chính, tạo tâm lý, không khí xã hội rộng lớn với quyết tâm thực hiện bằng được Nghị quyết, sau đó là tham mưu cơ chế, chính sách để tranh thủ sự hỗ trợ của Trung ương. Quan tâm xác lập các mục tiêu ưu tiên, trước hết đặt ra ưu tiên hàng đầu là phát triển kinh tế, từ đó tạo nguồn thu, nguồn lực để hỗ trợ thực hiện các mục tiêu về tài chính, thương mại, du lịch, văn hóa, giáo dục – đào tạo, y tế, công nghệ thông tin....

Muốn tạo ra sự phát triển kinh tế thì cần tập trung cải thiện môi trường đầu tư, trước hết là đầu tư xây dựng hạ tầng; tiếp tục cải cách hành chính, tạo tính chuyên nghiệp, thân thiện cao trong đội ngũ cán bộ, công chức, gắn với hoàn thiện các cơ chế, chính sách. Giải quyết mâu thuẫn trong thu hút và triển khai đầu tư, đảm bảo nhanh nhưng phải chặt chẽ, chặt chẽ nhưng không được chậm, tạo điều kiện thuận lợi, tháo gỡ khó khăn cho các nhà đầu tư, các doanh nghiệp, góp phần tăng nguồn thu, giải quyết việc làm cho nhiều lao động, tăng thu nhập cho nhân dân.  

Đại diện nhà đầu tư giới thiệu dự án
Đại diện nhà đầu tư giới thiệu dự án

Tiếp đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy cũng đã nghe nhà đầu tư Hemaraj (Thái Lan) giới thiệu tổng thể dự án xây dựng và kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp và đô thị Hemaraj trong Khu kinh tế Đông Nam cũng như những đề xuất, kiến nghị.

Đồng tình với chủ trương đầu tư, đồng chí Nguyễn Đắc Vinh mong muốn nhà đầu tư tiếp tục thảo luận với UBND tỉnh để thống nhất về mặt pháp lý, tiến hành ký kết thỏa thuận hợp tác đầu tư trong thời gian sớm nhất để dự án sớm được triển khai vào đầu năm 2017. Về phía tỉnh cam kết sẽ tạo điều kiện tốt nhất để nhà đầu tư xúc tiến các bước triển khai dự án một cách thuận lợi và thành công ở Nghệ An.

Mai Hoa

Tin mới