Chú trọng lấy ý kiến Nhân dân, phản biện của các chuyên gia để nâng cao chất lượng quy hoạch

(Baonghean.vn) - Làm việc với huyện Thanh Chương liên quan đến công tác quy hoạch, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đề nghị trong quá trình lập quy hoạch cần chú trọng lấy ý kiến Nhân dân và tranh thủ ý kiến phản biện của các nhà khoa học, chuyên gia nhằm nâng cao chất lượng quy hoạch.
Thực hiện chương trình giám sát về công tác quy hoạch kể từ khi Luật Quy hoạch có hiệu lực trên địa bàn tỉnh, sáng 13/1, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh có cuộc làm việc tại huyện Thanh Chương. Đồng chí Thái Thị An Chung - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh làm trưởng đoàn. Ảnh: Mai Hoa

Huy động nguồn xã hội hóa cho quy hoạch

Theo báo cáo từ UBND huyện Thanh Chương, triển khai Luật quy hoạch năm 2017, huyện đã tích cực phối hợp cùng đơn vị tư vấn hoàn thành các nội dung thuộc phạm vi trách nhiệm liên quan đến lĩnh vực phát triển trên địa bàn huyện.

Song song với đó, Thanh Chương cũng đã hoàn thành và trình UBND tỉnh phê duyệt Quy hoạch sử dụng đất huyện thời kỳ 2021-2030; phối hợp với các sở, ngành cấp tỉnh lập Quy hoạch chung xây dựng mở rộng thị trấn Thanh Chương; quy hoạch chi tiết 5 khu đô thị trên địa bàn huyện, bao gồm khu đô thị thị trấn Thanh Chương, Thanh Đồng, Yên Sơn, Lĩnh Trường và khu đô thị Rộ.

Ông Trần Nhật Minh - Đại biểu chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An tham gia ý kiến tại cuộc làm việc. Ảnh: Mai Hoa

Huyện Thanh Chương cũng chủ động trong việc lập, thẩm định, phê duyệt, điều chỉnh quy hoạch thuộc thẩm quyền, như quy hoạch chung xây dựng xã; quy hoạch chia lô đất ở dân cư phục vụ giao đất, đấu giá đất; quy hoạch các khu tái định cư; quy hoạch chi tiết xây dựng công trình hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật cấp xã, thị trấn…

Bên cạnh đó, huyện Thanh Chương cũng nêu một số băn khoăn, khó khăn. Đó là trong phối hợp thực hiện các nhiệm vụ tích hợp quy hoạch tỉnh, các đơn vị tư vấn chưa tổ chức làm việc trực tiếp trên thực địa mà chỉ dựa vào các số liệu, phân tích thông qua các báo cáo; các định hướng nêu ra đều cơ bản đang từ ý kiến của huyện đề xuất, chưa có nhiều giải pháp mang tính chủ động, sáng tạo từ phía đơn vị tư vấn.

Ông Trình Văn Nhã - Chủ tịch UBND huyện nêu một số khó khăn, vướng mắc trong công tác quy hoạch. Ảnh: Mai Hoa

Mặt khác, do quy hoạch xây dựng vùng huyện được thực hiện đồng thời với các nhiệm vụ quy hoạch tỉnh nên quá trình thực hiện ở các bước tiếp theo khó đảm bảo tính thống nhất giữa các loại quy hoạch. Hiện nay chưa triển khai lập quy hoạch xây dựng các khu chức năng: khu kinh tế, khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao; khu du lịch; khu nghiên cứu, đào tạo; khu thể dục thể thao phù hợp với điều kiện thực tiễn địa phương để tạo điều kiện thuận lợi cho công tác thu hút đầu tư.

Cùng với đó, ngân sách địa phương bố trí cho công tác lập quy hoạch không đáp ứng để triển khai đồng bộ các quy hoạch; trong khi đó nguồn lực thu hút xã hội hóa phục vụ cho công tác này còn hạn chế.

Từ thực tiễn đó, ông Trình Văn Nhã - Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương kiến nghị tỉnh nghiên cứu để tháo gỡ cho các đơn vị cấp huyện để đẩy nhanh tiến độ và đảm bảo đồng bộ giữa các quy hoạch.

Ông Hồ Việt Dũng - Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tham gia ý kiến tại cuộc làm việc. Ảnh: Mai Hoa

Chú trọng giữ không gian chung khi điều chỉnh quy hoạch

Tại cuộc làm việc, trên cơ sở báo cáo, đề xuất của huyện Thanh Chương, các thành viên đoàn giám sát đề nghị huyện Thanh Chương trong quá trình lập các quy hoạch, nhất là quy hoạch vùng huyện cần quan tâm mời các chuyên gia phản biện, nâng cao chất lượng quy hoạch mang tầm phát triển chiến lược, tránh chỉ “trông chờ” vào vai trò thẩm định của cơ quan chuyên môn; chú trọng bản sắc kiến trúc riêng của địa phương, khai thác tiềm năng, lợi thế, đảm bảo sự cạnh tranh phát triển.

Trong điều chỉnh các loại quy hoạch, trong đó có quy hoạch chung của xã cần tôn trọng không gian chung đã được phê duyệt, đáp ứng yêu cầu về tầm nhìn chiến lược, tránh “méo mó” sau điều chỉnh, kể cả bản sắc, chức năng cộng đồng…

Đồng chí Thái Thị An Chung - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh kết luận tại cuộc làm việc. Ảnh: Mai Hoa

Kết luận tại cuộc làm việc, bên cạnh đánh giá cao sự chủ động quan tâm triển khai thực hiện Luật quy hoạch, đồng chí Thái Thị An Chung - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh cũng đề nghị quan tâm đến một số vấn đề.

Liên quan đến phối hợp triển khai quy hoạch tỉnh, huyện cần làm việc với đơn vị tư vấn để có giải pháp rà soát, phân tích, tích hợp các thông tin vào quy hoạch tỉnh đảm bảo chất lượng; đồng thời tiếp tục phối hợp với các sở, ngành cấp tỉnh trong thực hiện các quy hoạch ngành, lĩnh vực, vừa phù hợp và có tính liên kết phát triển.

Đoàn đại biểu quốc hội tỉnh tặng quà Tết cho người dân xã Đại Đồng và xã Thanh Phong. Ảnh: Mai Hoa

Cùng với đó, huyện cũng cần đẩy nhanh tiến độ triển khai quy hoạch vùng huyện; đồng thời triển khai song song các quy hoạch đô thị nông thôn, quy hoạch chung đô thị và quy hoạch đô thị thị trấn Thanh Chương để đảm bảo tiến độ các quy hoạch, tránh chờ quy hoạch cấp trên xong mới làm quy hoạch cấp dưới. Sau khi các quy hoạch được phê duyệt, huyện cần chú trọng triển khai, hạn chế việc điều chỉnh, nếu có điều chỉnh phải đảm bảo giữ nguyên không gian chung.

Đối với các quy hoạch đang xây dựng thì chú ý việc lấy ý kiến Nhân dân và tranh thủ ý kiến phản biện của các nhà khoa học, chuyên gia nhằm nâng cao chất lượng quy hoạch. 
Dịp này, Đoàn ĐBQH tỉnh đã tặng quà Tết cho 20 hộ dân tại xã Đại Đồng và xã Thanh Phong. 

Mai Hoa

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới