Chú trọng nâng cao chất lượng lãnh đạo của chi bộ đảng ở thôn, xóm

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, tổ chức thành công Đại hội chi bộ trực thuộc Đảng ủy cơ sở, nhiệm kỳ 2022 - 2025; sau đại hội chi bộ, tiếp tục quan tâm công tác bồi dưỡng tập huấn cho các bí thư chi bộ, phó bí thư và các đồng chí trong cấp ủy... là những nội dung được bàn tại Hội nghị gặp mặt trao đổi một số nội dung về công tác xây dựng Đảng, xây dựng chi bộ, phát triển đảng viên với bí thư các chi bộ khối xóm trực thuộc Đảng ủy xã, thị trấn trên địa bàn huyện Nghĩa Đàn, được tổ chức vào ngày 31/5.
Toàn cảnh Hội nghị. Ảnh: Minh Thái
Toàn cảnh Hội nghị. Ảnh: Minh Thái

Đảng bộ huyện Nghĩa Đàn có 47 tổ chức cơ sở Đảng, trong đó có 31 đảng bộ cơ sở và 16 chi bộ cơ sở; có 355 chi bộ trực thuộc đảng uỷ cơ sở và có 6.839 đảng viên, trong đó đảng viên là người dân tộc thiểu số chiếm 19,5%, đảng viên là người có đạo chiếm 0,4%. Có 142/189 đồng chí xóm trưởng là đảng viên, có 33 đồng chí là bí thư chi bộ kiêm xóm trưởng.

Giai đoạn 2020 - 2022, toàn huyện thành lập mới 28 chi bộ, trong đó có 23 chi bộ công an, 3 chi bộ doanh nghiệp và 3 chi bộ khối đơn vị sự nghiệp. Trong thời gian qua, đội ngũ bí thư chi bộ khối, xóm có nhiều đổi mới; chất lượng sinh hoạt chi bộ, chi ủy ngày càng được nâng lên, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu ở cơ sở.

Nhiều ý kiến tâm huyết của Bí thư chi bộ thôn, xóm trong hội nghị với Thường trực Huyện ủy Nghĩa Đàn. Ảnh: Thái Trường

Nhiều ý kiến tâm huyết của Bí thư chi bộ thôn, xóm trong hội nghị với Thường trực Huyện ủy Nghĩa Đàn. Ảnh: Thái Trường

Qua đánh giá cho thấy, đội ngũ bí thư chi bộ gương mẫu, có nhiều cách làm sáng tạo trong sinh hoạt chi bộ, phát huy được tính dân chủ, xây dựng khối đoàn kết trong đảng viên, nhân dân. Giai đoạn 2020-2022, toàn huyện kết nạp được 281 đảng viên mới, chuyển chính thức cho 350 đảng viên dự bị. Trong nhiệm kỳ 2022-2025, các địa phương cơ bản hoàn thành việc bầu cử khối xóm trưởng và chuẩn bị tiến hành đại hội chi bộ trong tháng 6 - 7/2022.

Thảo luận tại hội nghị, không khí cởi mở, thẳng thắn, phát huy dân chủ, nhiều bí thư chi bộ khối, xóm đã nêu những khó khăn, tồn tại, như: Khó khăn đối với những người làm công tác bí thư kiêm xóm trưởng; những người làm công tác cán bộ ở vùng khó khăn; thiếu thốn về cơ sở vật chất, chế độ đối với cán bộ xóm sau sáp nhập; khó khăn công tác phát triển đảng viên vùng giáo, vùng nông thôn; thiếu lực lượng kế cận nhiệt huyết…

Lãnh đạo huyện Nghĩa Đàn đề nghị thời gian tới, các cấp ủy đảng tiếp tục tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên về phát triển chi bộ vững mạnh, tiếp tục triển khai có hiệu quả Nghị quyết Trung ương 5, Đề án 01, các chỉ thị, văn bản chỉ đạo, các quyết định của Huyện ủy, Đảng ủy các xã, thị trấn về "Nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng, đảng viên” và tổ chức thành công Đại hội Chi bộ trực thuộc Đảng ủy cơ sở, nhiệm kỳ 2022-2025. Sau đại hội chi bộ, tiếp tục quan tâm công tác bồi dưỡng tập huấn cho các bí thư chi bộ, phó bí thư và các đồng chí trong cấp ủy; đồng thời khảo sát về cơ sở vật chất các xóm để hỗ trợ, đáp ứng cơ sở vật chất trong sinh hoạt chi bộ…

Đồng chí Hoàng Thị Thu Trang - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện uỷ Nghĩa Đàn phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Thái Trường

Đồng chí Hoàng Thị Thu Trang - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện uỷ Nghĩa Đàn phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Thái Trường

Ban Thường vụ Huyện ủy Nghĩa Đàn khen thưởng các Bí thư chi bộ có thành tích xuất sắc. Ảnh: Thái Trường

Ban Thường vụ Huyện ủy Nghĩa Đàn khen thưởng các Bí thư chi bộ có thành tích xuất sắc. Ảnh: Thái Trường

Đồng chí Hoàng Thị Thu Trang - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện uỷ nhấn mạnh: Với vai trò hạt nhân chính trị, cầu nối giữa Đảng và nhân dân, Thường trực Huyện uỷ luôn trân trọng và cảm ơn sự nhiệt tình, trách nhiệm của đội ngũ bí thư chi bộ các khối, xóm.

Trong thời gian tới, các chi bộ, nhất là đội ngũ bí thư chi bộ cần nâng cao hơn nữa nhận thức vị trí, vai trò tầm quan trọng của công tác xây dựng chi bộ; tăng cường nề nếp sinh hoạt chi bộ đảm bảo đúng quy định và thực chất; quan tâm phát triển Đảng, dù khó nhưng quyết tâm thực hiện. Tập trung cao cho cuộc bầu cử xóm trưởng tiến tới đại hội chi bộ, chọn người xứng đáng, có nhiệt huyết, trách nhiệm tham gia cấp uỷ, góp phần đẩy mạnh các phong trào thi đua phát triển kinh tế - xã hội ở cơ sở.

Tin mới