mask

Chủ vườn đánh chết kẻ trộm chè

(Baonghean.vn) - Phát hiện người vào trộm chè của gia đình mình đang cầm dao, Liệu nhặt 1 đoạn thân cây tre chạy theo. Bị kẻ trộm quay lại tấn công, chủ vườn đánh chết người này.

TAND cấp cao tại Hà Nội vừa mở phiên tòa hình sự phúc thẩm xét xử Mạc Văn Liệu (SN 1967, trú tại xã Yên Hợp, huyện Quỳ Hợp) về tội “Giết người”. Phiên tòa được mở do có đơn kháng cáo của bị cáo.

Theo bản án sơ thẩm, do thường xuyên bị chặt trộm chè nên khoảng 19h ngày 2/3/2020, phát hiện ông M.V.H. (SN 1968) vào vườn chè của mình, Mạc Văn Liệu chạy ra xem. Người đàn ông này nhặt 1 đoạn thân tre dài khoảng 2,5m trước khi vào vườn.

Phát hiện ông H. chặt chè của mình, Liệu hỏi thì ông H. bỏ chạy nên đuổi theo. Chạy được 1 đoạn, ông H. quay lại dùng dao tấn công chủ vườn. Liệu dùng gậy tre đánh vào đầu, chọc vào ngực, bụng ông H. khiến người đàn ông này ngã xuống, dao văng xuống đất.

Bị cáo
Bị cáo Mạc Văn Liệu. Ảnh: Trần Vũ

Liệu nhặt dao, tấn công vào vùng mặt của ông H. Thấy nạn nhân nằm bất tỉnh, Liệu hô hoán người đến chứng kiến và phân bua “chưa đập đánh chi”. Nạn nhân sau đó được người thân đến đưa về nhà. Đến rạng sáng hôm sau ông H. tử vong.

Nguyên nhân tử vong của ông M.V.H. được xác định là vỡ xương hộp sọ, xuất huyết não do chấn thương. Biết ông H. tử vong, Mạc Văn Liệu đến công an đầu thú. Theo yêu cầu của phía bị hại, gia đình Liệu đã bồi thường đủ 60 triệu đồng.

Tại tòa sơ thẩm, bị cáo Liệu thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Bị cáo khai vì bức xúc khi nhiều lần vườn chè bị kẻ xấu chặt nên khi thấy ông H. cầm dao chặt chè của mình, lại bị ông này dùng dao chém nên không kiềm chế được, dẫn đến hành vi phạm tội. Tòa sơ thẩm nhận định hành vi giết người của bị cáo có tính côn đồ. Trong vụ án này bị hại có một phần lỗi, tòa đã tuyên phạt Mạc Văn Liệu 10 năm tù.

Cho rằng bản án sơ thẩm tuyên phạt mức án đó là nặng, bị cáo làm đơn kháng cáo xin giảm nhẹ. Tại tòa phúc thẩm, Liệu cho rằng, việc tòa sơ thẩm nhận định hành vi giết người của bị cáo có tính côn đồ là chưa chính xác. Bị cáo cho hay, mình không cố tình giết người mà do H. đã vào trộm chè rồi còn có hành động đánh bị cáo trước. Do đó, bị cáo làm vậy để phòng vệ mà thôi.

Bị cáo cũng trình bày hoàn cảnh gia đình, kém hiểu biết pháp luật để xin được giảm nhẹ hình phạt.

Xét thấy tại phiên tòa này, bị cáo không cung cấp thông tin gì mới so với tòa sơ thẩm. Việc bị hại không chống trả nhưng bị cáo đánh tới cùng dẫn đến chết người là hành vi côn đồ. Án sơ thẩm đối với bị cáo là phù hợp, do đó tòa phúc thẩm bác đơn kháng cáo của bị cáo. Y án 10 năm tù với Mạc Văn Liệu về tội Giết người./.

Tin mới