mask

Chưa có đề xuất lịch nghỉ Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017

Đây là phản hồi của Bộ LĐ-TB&XH trước nhiều thông tin đồn đoán cho rằng lịch nghỉ Tết Nguyên Đán 2017 sẽ diễn ra trong 10 ngày.

Ảnh có tính minh họa
Ảnh có tính minh họa

Trước đó, một số thông tin trên mạng cho rằng, Bộ LĐ-TB&XH đã có phương án cụ thể về kỳ nghỉ Tết nguyên đán 2017. Theo đó, kỳ nghỉ sẽ kéo dài 10 ngày và có thể bất đầu rất sát vào ngày Tết Nguyên Đán Đinh Dậu.

Trao đổi với PV Dân trí, một lãnh đạo của Bộ LĐ-TB&XH cho biết, hiện Bộ chưa hoàn thành đề xuất về các ngày nghỉ để trình Chính phủ cho ý kiến và phê duyệt. Do vậy, những thông tin về việc đã có lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2017 là chưa đúng.

“Phương án nghỉ lễ, Tết trong năm 2017 đang được xây dựng trên cơ sở lấy ý kiến các cơ quan, Bộ ngành. Sau khi đó, Bộ mới trình Chính phủ cho ý kiến và phê duyệt vào khoảng cuối tháng 10” - một lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH cho biết.

Vị lãnh đạo này cũng lưu ý, ngay cả tờ trình của Bộ LĐ-TB&XH gửi tới Chính phủ mới chỉ là đề xuất phương án. “Còn việc đồng ý hay điều chỉnh ra sao còn phụ thuộc vào quyết định của Chính phủ”.

Đây cũng là nhịp độ thông thường trong việc xây dựng phương án nghỉ lễ, Tết do Bộ LĐ-TB&XH do thực hiện nhiều năm qua. Theo đó, cuối tháng 10 hàng năm, lịch nghỉ lễ, tết của năm sau mới được công bố.

Chia sẻ quan điểm về thông tin nghỉ lễ và Tết, nhiều doanh nghiệp và người lao động cho rằng đây là thông tin khá nhạy cảm, ảnh hưởng tới nhiều tầng lớp trong xã hội và chỉ nên công bố khi có kết luận cuối cùng của cơ quan chức năng.

“Khi có lịch nghỉ lễ, Tết, doanh nghiệp sẽ chủ động bố trí lịch sản xuất và việc sử dụng các nguồn lực, điều chỉnh nhịp độ sản xuất kinh doanh và cân đối việc nhập hàng. Đi đôi với việc này là việc cân đối ngân sách chi thưởng cho nhân viên. Với người lao động, lịch nghỉ lễ, Tết cũng giúp họ chủ động kế hoạch hoạt động cá nhân, mua vé tàu xe…” - một chủ doanh nghiệp tại Hà Nội cho biết.

Nhiều người lao động cũng không đồng tình với việc đưa những thông tin chưa chính thống về việc nghỉ Tết Nguyên Đán 2017.

"Dịp Lễ 2/9 trong tháng 9, người lao động vừa được nghỉ liền tới 3 ngày (1 ngày lễ và 2 ngày cuối tuần). Nay mới đi làm được mấy ngày lại bàn tới chuyện nghỉ. Thông tin thì chưa rõ ràng làm chúng tôi không yên tâm. Như vậy thì ai còn tâm lý để làm việc và làm ra của cải cho xã hội" - một người lao động tại Khu công nghiệp Thăng Long (Hà Nội) cho biết.

Từ năm 2010, Chính phủ đã đồng ý về việc hoán đổi ngày nghỉ hàng tuần vào một số dịp nghỉ lễ, Tết khi có tình huống nghỉ ngắt quãng. Điều này nhằm tạo điều kiện thuận lợi trong việc đi lại, nghỉ ngơi cho người lao động có thời gian nghỉ lễ, Tết.

Theo Dân trí

Tin mới