mask

Chưa điều chỉnh giá nước sinh hoạt nông thôn tại Diễn Châu, Yên Thành và Hưng Nguyên

(Baonghean.vn) - Đó là kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường về dự thảo quy định giá tiêu thụ nước sạch khu vực nông thôn tại 3 huyện Diễn Châu, Yên Thành và Hưng Nguyên tại phiên họp UBND tỉnh sáng 23/2.

Tại phiên họp, UBND tỉnh nghe và cho ý kiến về dự thảo Quy định giá tiêu thụ nước sạch khu vực nông thôn do Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn quản lý, vận hành và khai thác.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Nghệ An có hơn 500 công trình cấp nước sinh hoạt nông thôn cung cấp cho hơn 79.163 hộ dân, đang hoạt động với tổng công suất thiết kế là 52.715 m3/ngày đêm tại 16 huyện. Trong đó, Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh là đơn vị sự nghiệp có thu, đang được giao tổ chức, quản lý, vận hành và khai thác sử dụng một số trạm cấp nước sinh hoạt tập trung tại 3 huyện Diễn Châu, Yên Thành, Hưng Nguyên.

Đồng chí Nguyễn Xuân Đường chủ trì cuộc làm việc. Ảnh: Thu Huyền
Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường chủ trì cuộc làm việc. Ảnh: Thu Huyền

Hiện đơn giá nước sạch nông thôn do các trạm cấp nước trực thuộc Trung tâm áp dụng trên cơ sở khung giá tại Quyết định giá nước sạch trên địa bàn tỉnh Nghệ An, chủ yếu là giá thỏa thuận giữa địa phương, người dân và Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh. Cụ thể: Hưng Nguyên 7.200 đồng/m3; các huyện Diễn Châu, Yên Thành là 6.100 đồng/m3.

Theo dự thảo, Quy định giá tiêu thụ nước sạch khu vực nông thôn do Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn quản lý, vận hành và khai thác tại 3 địa phương trên là 6.600 đồng/m3.

Mức giá trên đây đã bao gồm thuế giá trị gia tăng, chi phí dịch vụ bảo vệ môi trường rừng là 52 đồng/m3 nhưng chưa bao gồm phí bảo vệ môi trường đối với nước thải sinh hoạt theo quy định. Chi phí nước thô đầu vào được cơ cấu trong giá tiêu thụ sản phẩm nước sạch nêu trên là 900 đồng/m3.

Đại tá Nguyễn Hữu Cầu - Giám đốc Công an tỉnh đề nghị cần làm khung giá nước sạch chung cho vùng nông thôn. Ảnh: Thu Huyền
Giám đốc Công an tỉnh Nguyễn Hữu Cầu phát biểu đề nghị cần làm khung giá nước sạch chung cho vùng nông thôn. Ảnh: Thu Huyền

Theo Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Xuân Đại, nguyên tắc tính đúng tính đủ các chi phí đầu vào: Giá nước thô (có thay đổi khá lớn, từ 600 đồng/m3 nay theo Nghị định 67 giá nước thô tăng lên 900 đồng/m3); ngoài ra còn có các chi phí khác. Giá này là hợp lý và nằm trong giá quy định của Bộ Tài chính (từ 2.000-11.000 đồng/m3) và thấp hơn các địa phương khác. Với mức giá này thì ngân sách cũng sẽ giảm phần bù lỗ cho các công ty thủy nông.

Tuy nhiên, ý kiến nhiều sở ngành: Công Thương, Xây dựng, Công an tỉnh… cho rằng: trên địa bàn tỉnh có 500 công trình nước sạch nông thôn nhưng dự thảo chỉ đề cập giải quyết về mức giá nước sạch cho 1 đơn vị là Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn, tại 3 huyện Yên Thành, Diễn Châu, Hưng Nguyên là không hợp lý. 

Cho rằng Trung tâm này chưa đại diện hết cho các khu vực khác, đồng chí Trần Quốc Thành – Giám đốc Sở KH&CN phân tích: Hiện nay các huyện đều đã có nhà máy nước nhưng đều chưa có quy định giá. Ở nông thôn đường nhánh rất dài, đầu tư lớn, hao hụt lớn cần khảo sát kỹ, không nên chỉ tính riêng cho Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn. Do đó, cần ban hành khung cho các nhà máy trên địa bàn toàn tỉnh, từ đó nhà máy thỏa thuận với dân theo khung quy định.

Người dân ở xóm 1, Hưng Mỹ, Hưng nguyên sử dụng nước sạch. Ảnh: Thu Huyền
Người dân ở xóm 1, Hưng Mỹ, Hưng Nguyên sử dụng nước sạch. Ảnh: Thu Huyền

Không đồng ý thông qua dự thảo, Đại tá Nguyễn Hữu Cầu – Giám đốc Công an tỉnh nhấn mạnh: Chỉ nên làm khung, làm tổng thể cho vùng nông thôn chứ không dừng lại ở việc chỉ làm cho từng doanh nghiệp. Không nên chạy theo doanh nghiệp trong vấn đề quy định giá nước sạch.

Kết luận nội dung này,  Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường cho rằng việc quy định giá nước cho vùng nông thôn là quan trọng tiến tới xã hội hóa đầu tư công trình nước sạch đảm bảo quyền lợi cho 3 bên: người dân, nhà đầu tư và Nhà nước. Tuy nhiên dự thảo mới chỉ quy định cho khu vực nông thôn của 1 đơn vị quản lý là chưa hợp lý. Do đó, UBND tỉnh giao Sở Tài chính tham mưu, có công văn yêu cầu các đơn vị cấp nước sạch nông thôn trên địa bàn tỉnh xây dựng giá nước sạch trình UBND tỉnh trong kỳ họp tháng 6 tới.

Tin mới