mask

Chùa Phổ Môn (TP Vinh) khởi công đại trùng tu

(Baonghean.vn) - Để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tôn giáo, thờ tự, tu tập của tăng ni, phật tử, chùa Phổ Môn ở xã Nghi Liên, thành phố Vinh đã khởi công đại trùng tu tôn tạo.

Sáng 21/4, chùa Phổ Môn tổ chức lễ đặt đá, khởi công chương trình đại trùng tu.

Chùa Phổ Môn (TP Vinh) khởi công đại trùng tu ảnh 1
Quý chư tăng chứng minh buổi lễ.

Dự lễ có Hòa thượng Thích Hạnh Lạc - Thành viên Hội đồng chứng minh Trung ương GHPGVN, Thượng tọa Thích Thọ Lạc - Trưởng ban Văn hóa Trung ương GHPGVN, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Nghệ An, đại diện các thiền viện, học viện, chùa, cùng đông đảo tăng ni trong và ngoài tỉnh.

Chùa Phổ Môn được xây dựng vào cuối thế kỷ 18, trải qua bao biến cố thiên nhiên và sự tàn phá của chiến tranh, hơn 10 năm trước, chùa chỉ còn lại phế tích là những sân nền.

Chùa Phổ Môn. Ảnh: Google Maps
Chùa Phổ Môn thuộc xóm 10, xã Nghi Liên, thành phố Vinh. Ảnh: Google Maps

Trước nguyện vọng của người dân địa phương, năm 2010, UBND tỉnh chấp thuận phục hồi chùa Phổ Môn. Tiếp đó Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Nghệ An đã bổ nhiệm Đại đức Thích Quảng Bảo về làm trụ trì.

Chùa Phổ Môn (TP Vinh) khởi công đại trùng tu ảnh 3
Biểu dương công đức phật tử cúng dường xây dựng chùa.

Những năm qua, với tâm nguyện “nhà có vàng không bằng làng có chùa”, dưới sự hướng dẫn của sư trụ trì, chùa Phổ Môn đã không ngừng được tôn tạo.

Tuy nhiên, để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tôn giáo, tu tập của tăng ni, phật tử, một lần nữa, chùa Phổ Môn lại được đại trùng tu, xây dựng chánh điện và một số hạng mục khác như nhà tổ, nhà tăng, giảng đường, trai đường, nhà bếp, nhà khách, nhà nuôi trẻ mồ côi, tuệ tĩnh đường, bát nhã, cổng tam quan…

Dự kiến kinh phí xây dựng hàng tỷ đồng, tất cả nhờ vào sự phát tâm công đức của phật tử gần xa.

Chùa Phổ Môn (TP Vinh) khởi công đại trùng tu ảnh 4
Đạo tràng niệm Phật cầu nguyện đặt đá xây dựng chùa Phổ Môn.

Tại buổi lễ, đạo tràng đã thực hiện các nghi thức niệm Phật cầu gia bị, dâng hoa cúng dường tam bảo, nghe báo cáo dự kiến quá trình xây dựng chùa, tiếp nhận và tuyên dương công đức các mạnh thường quân...

Tin mới