mask

Chùa Tu tổng kết hoạt động phật sự, trao quà Tết cho người nghèo

(Baonghean.vn) - Trong buổi lễ tổng kết hoạt động phật sự năm 2019, chùa Tu ở xã Nghi Phong, huyện Nghi Lộc đã trao 27 suất quà cho người nghèo, người khiếm thị.
Chùa Tu tổng kết hoạt động phật sự, trao quà Tết cho người nghèo ảnh 1
Quý đại biểu và các chư tăng tiến hành nghi thức dâng hương bái Phật tại buổi lễ.

Ngày 9/1, chùa Tu đã tổ chức lễ tổng kết hoạt động phật sự năm 2019. Tham dự buổi lễ có Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch hội đồng trị sự GHPGVN, trưởng Ban trị sự GHPGVN tỉnh; ông Lưu công Vinh Phó Giám đốc sở Nội vụ, trưởng ban Tôn giáo tỉnh, đại diện các ban ngành cấp tỉnh, huyện Nghi Lộc.

Chùa Tu là ngôi cổ tự được người dân  tổng Đại Xá (nay là xã Nghi Phong) xây dựng từ lâu đời. Trải qua thời gian, chiến tranh, chùa đã bị hư hỏng, chỉ còn lại dấu tích sân nền. Tháng 6/2012, UBND tỉnh đã ra quyết định chấp thuận phục hồi lại chùa Tu, tiếp đó tháng 7/2019, Ban trị sự GHPGVN tỉnh đã công cử và bổ nhiệm Thượng tọa Thích Thọ Lạc về đây làm trụ trì.

Chùa Tu tổng kết hoạt động phật sự, trao quà Tết cho người nghèo ảnh 2
Lãnh huyện Nghi Lộc trao tặng Giấy khen cho tập thể và cá nhân ban hộ trì chùa Tu.

Dưới sự hướng dẫn của Thượng tọa Thích Thọ Lạc, được sự quan tâm, giúp đỡ của giáo hội, chính quyền các cấp, các tổ chức chính trị xã hội, người dân địa phương, bà con phật tử, hoạt động phật sự tại chùa Tu tiếp tục được duy trì, củng cố và đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

Hoạt động tu tập được chùa tổ chức thường xuyên với sự tham gia của đông đảo bà con phật tử trong và ngoài huyện. Ngoài các ngày lễ lớn của Phật giáo được tổ chức long trọng, chùa còn tổ chức lễ cầu siêu, thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ tại các nghĩa trang huyện Nghi Lộc, nghĩa trang quốc tế Việt – Lào (Anh Sơn), Truông Bồn (Đô Lương)…

Chùa Tu tổng kết hoạt động phật sự, trao quà Tết cho người nghèo ảnh 3
Thượng tọa Thích Thọ Lạc, Trưởng ban Văn hóa GHPGVN, Phó ban Trị sự GHPGVN tỉnh, trụ trì chùa Tu trao quà Tết cho đại diện Hội người mù.

Trong quá trình tu tập, hướng đạo, mặc dù còn bộn bề khó khăn, nhưng chùa đã tổ chức được các hoạt động từ thiện, nhân đạo, trao nhiều phần quà cho các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, hội người mù… Năm qua, chùa đã xây dựng được 2 ngôi nhà tình nghĩa cho các gia đình nghèo trong huyện, phối hợp với chùa Đại Tuệ tổ chức chương trình thiện nguyện tại Tương Dương với kinh phí 250 triệu đồng…

 Tại buổi lễ, các đại biểu, chư tăng và bà con phật tử đã được nghe báo cáo hoạt động phật sự trong năm 2019 và phương hướng hoạt động năm 2020 của chùa. Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch hội đồng trị sự GHPGVN, trưởng BTS GHPGVN tỉnh phát biểu mong muốn Thượng tọa Thích Thọ Lạc và bà con phật tử tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, khắc phục khó khăn, xây dựng chùa Tu, xây dựng đạo tràng ngày càng phát triển.

Chùa Tu tổng kết hoạt động phật sự, trao quà Tết cho người nghèo ảnh 4
Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch hội đồng trị sự GHPGVN, trưởng Ban trị sự GHPGVN tỉnh và ông Lưu công Vinh Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Trưởng ban Tôn giáo tỉnh trao quà Tết cho người nghèo xã Nghi Phong.

Nhân buổi lễ tổng kết, UBND huyện Nghi Lộc đã trao tặng Giấy khen cho tập thể ban hộ trì chùa Tu và các cá nhân trong ban hộ trì đã có thành tích xuất sắc trong công tác phối hợp quản lý nhà nước và từ thiện nhân đạo. Dịp này chùa Tu cũng đã trao 27 suất quà Tết, trong đó 1 suất trao cho Hội Người mù tỉnh và 26 suất trao cho người nghèo xã Nghi Phong.

Tin mới