mask

Chuẩn bị các điều kiện tốt nhất cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

(Baonghean.vn) - Kỳ thi tốt nghiệp năm nay được diễn ra trong trạng thái bình thường mới và điều đó tạo thuận lợi cho các thí sinh trong quá trình dự thi.
0:00 / 0:00
0:00

Sáng 8/6, Bộ giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị trực tuyến về công tác tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2022.

Chủ trì hội nghị tại điểm cầu chính ở Hà Nội có đồng chí Nguyễn Kim Sơn – Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Cùng dự tại điểm cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo có đại diện Bộ Công an, Bộ Y tế; đại diện lãnh đạo các vụ, cục, đơn vị thuộc Bộ.

Tại điểm cầu các tỉnh/thành phố, chủ trì là Trưởng Ban chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT năm 2022 cấp tỉnh hoặc đại diện lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo.


Chuẩn bị các điều kiện tốt nhất cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 ảnh 1

Các đại biểu nghe ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo. Ảnh: Mỹ Hà

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 được tổ chức vào ngày 07 – 08/7/2022. Trong bối cảnh bình thường mới, hiện công tác chuẩn bị cho kỳ thi đang được các địa phương khẩn trương thực hiện. Về phía Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã ra các văn bản, hướng dẫn và triển khai các nội dung khác như công tác xây dựng đề thi, nâng cấp phần mềm tổ chức thi. Bên cạnh đó, đã xây dựng phương án ứng phó với tác động của dịch bệnh, công tác truyền thông gắn với các công việc cụ thể theo tiến trình tổ chức kỳ thi.

Phát biểu tại hội nghị, đại diện các địa phương cũng đã báo cáo về việc chuẩn bị cho kỳ thi năm nay. Các ý kiến cũng đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo cần cân nhắc việc ra đề thi sao cho phù hợp với tình hình dạy học trong năm học này. Đồng thời, lưu ý về việc sử dụng các công nghệ cao để kịp thời cảnh báo cho các địa phương và chủ động đưa ra các phương án nếu có thiên tai, dịch bệnh.

Chuẩn bị các điều kiện tốt nhất cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 ảnh 2
Các đại biểu dự họp tại điểm cầu Nghệ An. Ảnh: Mỹ Hà

Tại Nghệ An, theo báo cáo của Sở Giáo dục và Đào tạo, đến thời điểm này, Sở đã tiến hành tập huấn nghiệp vụ thi cho các đối tượng thực hiện kỳ thi. Bên cạnh đó, đã làm tốt công tác tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông và chuẩn bị các điều kiện khác. Trong đó, bố trí cơ sở vật chất cho khu vực bảo quản đề thi, bài thi tại các điểm thi, tiến hành lắp đặt camera giám sát theo đúng quy định, bố trí chỗ ăn ở cho các lực lượng và học sinh thuộc diện khó khăn. Thời gian này, Sở cũng đang chỉ đạo các nhà trường làm tốt việc ôn tập cho học sinh cuối cấp và tổ chức các kỳ thi thử để phân tích dữ liệu và giúp cho việc ôn tập của thí sinh có hiệu quả.

Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn ghi nhận sự nỗ lực của các địa phương trong việc triển khai nhiệm vụ năm học, nhờ đó học sinh lớp 12 trên toàn tỉnh đều kết thúc năm học trước ngày 31/5 theo đúng kế hoạch năm học đã đề ra. Đây sẽ là cơ sở để các thí sinh bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 thuận lợi, dù đây là năm học chịu nhiều ảnh hưởng của dịch bệnh.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 theo kế hoạch sẽ diễn ra sau đúng 1 tháng nữa. Để chuẩn bị cho Kỳ thi năm nay, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị các địa phương sớm thành lập Ban chỉ đạo thi cấp tỉnh, lường trước các khả năng, đưa ra các phương án dự phòng để ứng phó với mọi thiên tai, dịch bệnh để kỳ thi được diễn ra một cách thuận lợi và an toàn.

Đặc biệt, trong quá trình ôn thi và kiểm tra, các địa phương cũng cần hỗ trợ tối đa cho các Sở Giáo dục và Đào tạo chuẩn bị tốt khâu chuyên môn, trang bị cho học sinh đầy đủ kiến thức, tâm lý, có chính sách hỗ trợ học sinh vùng khó khăn để các em yên tâm đi thi. Bên cạnh đó, chú ý các khâu an toàn, bảo mật, trật tự, thực hiện đúng quy chế của Kỳ thi tốt nghiệp THPT. Trong quá trình tổ chức kỳ thi, các địa phương cũng cần quan tâm đến công tác truyền thông để góp phần định hướng và giúp cho kỳ thi được diễn ra thuận lợi, nhận được sự đồng tình của đông đảo phụ huynh, học sinh.

Chuẩn bị các điều kiện tốt nhất cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 ảnh 3

Giờ ôn tập của học sinh lớp 12, Trường THPT Kim Liên (Nam Đàn). Ảnh: Mỹ Hà

Thời điểm này, bắt đầu vào hè, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng lưu ý các địa phương cần quan tâm đến các bậc học khác, nhất là những địa phương chịu ảnh hưởng về dịch bệnh. Đồng thời, chuẩn bị các điều kiện cho năm học mới, nhất là các điều kiện về cơ sở vật chất, giáo viên, học liệu và tài liệu về giáo dục địa phương cho việc thay sách giáo khoa lớp 3, lớp 7 và lớp 10.

Tin mới