Chứng chỉ IELTS tăng cơ hội trúng tuyển cho sỹ tử mùa tuyển sinh

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Chứng chỉ IELTS ngày càng được nhiều học sinh lựa chọn để làm phương án trúng tuyển vào các trường đại học và tuyển sinh đầu cấp. Số người theo học IELTS cũng ngày một nhiều hơn, khiến cho cuộc cạnh tranh xét tuyển ngày một khó.

Năm học này, con gái chị Hiền Thu sẽ thi vào lớp 9 tại một trường công lập ở thành phố Vinh. Để chuẩn bị cho kỳ thi này, chị Thu cho biết, chị đã đầu tư cho con học tiếng Anh từ rất sớm với mong muốn nếu có chứng chỉ IELTS cháu sẽ sớm trúng tuyển vào một trường công lập và dành thời gian còn lại để tập trung thi chuyên.

Giáo viên và học sinh Trường THPT Diễn Châu 3 trao đổi về việc tuyển sinh cuối cấp. Ảnh: Mỹ Hà ảnh 1

Giáo viên và học sinh Trường THPT Diễn Châu 3 trao đổi về việc tuyển sinh cuối cấp. Ảnh: Mỹ Hà

Tại thời điểm này, khi kỳ thi lấy chứng chỉ còn hơn 1 tháng nữa là tổ chức, chị đã thuê thêm hai giáo viên khác để kèm con học tại nhà, trong đó có một giáo viên luyện các bài luận và một giáo viên luyện ngữ pháp. Dù chi phí để đầu tư lấy chứng chỉ IELTS là không nhỏ nhưng với gia đình chị đây là con đường ngắn nhất để có thể thuận lợi thi vào lớp 10. Nếu kết quả tốt hơn, cháu còn có thể tuyển thẳng vào trường chuyên của tỉnh.

Nghệ An là một trong những tỉnh tiên phong việc sử dụng các chứng chỉ IELTS để làm phương thức tuyển sinh đầu cấp với lớp 6 và lớp 10.

Ở Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, từ hai năm nay, mỗi năm nhà trường được giao thêm chỉ tiêu 1 lớp 10 IELTS với số lượng 42 học sinh (ngoài chỉ tiêu lớp truyền thống xét từ điểm kỳ thi tuyển sinh lớp 10 do tỉnh tổ chức). Trong năm đầu tiên, điểm trúng tuyển vào lớp chỉ có IELTS 4.5 nhưng kỳ thi tuyển sinh năm 2022 đã tăng lên 5.5 điểm. Ngoài điểm IELTS hoặc các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế khác với mức quy đổi tương đương, thí sinh phải đạt điểm Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 từ 22,6 điểm trở lên.

Giờ học ngoại ngữ của học sinh Trường THPT Hà Huy Tập. Ảnh: Mỹ Hà ảnh 2

Giờ học ngoại ngữ của học sinh Trường THPT Hà Huy Tập. Ảnh: Mỹ Hà

Thầy Phan Xuân Phàn - Hiệu trưởng Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng cho hay, qua 2 năm triển khai, đánh giá ban đầu lớp IELTS đạt kết quả học tập, rèn luyện tốt. Học sinh năng động và tham gia rất tích cực vào nhiều hoạt động của nhà trường. Dù số lớp không nhiều nhưng đây là một trong những hạt nhân thúc đẩy đổi mới giáo dục của nhà trường. Trước đó, qua thống kê của nhà trường, sau hai năm nhà trường tuyển sinh lớp IELTS, chất lượng của các lớp học thí điểm này được đánh giá cao. Như ở lớp IELTS đầu tiên, đến lớp 11, cả lớp đã có 18 học sinh có chứng chỉ IELTS từ 6.0 trở lên. Trong đó, có 13 học sinh từ 6.0 đến 6.5, 3 em từ 7 - 7.5 và 2 em có kết quả 8.0 trở lên.

Năm học 2022-2023, Trường THPT chuyên Phan Bội Châu được giao thêm chỉ tiêu 2 lớp tiếng Anh 2 và tiếng Anh 3 xét tuyển điểm IELTS (ngoại trừ các lớp chuyên truyền thống). Kết quả có gần 190 hồ sơ đăng ký xét tuyển với chứng chỉ IELTS từ 6.0 trở lên. Căn cứ vào kết quả chứng chỉ IELTS, kết quả tuyển sinh vào lớp 10, có 70 thí sinh trúng tuyển với điểm IELTS 6.5 trở lên.

Giờ học tiếng Anh của học sinh Trường THCS Lý Nhật Quang - Đô Lương. Ảnh: Mỹ Hà ảnh 3

Giờ học tiếng Anh của học sinh Trường THCS Lý Nhật Quang - Đô Lương. Ảnh: Mỹ Hà

Hiện Nghệ An chưa ban hành kế hoạch tuyển sinh lớp 10 THPT năm 2023, tuy nhiên việc sử dụng các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế trong xét tuyển dự kiến vẫn duy trì nhằm mục tiêu tạo động lực thúc đẩy phong trào dạy học tiếng Anh trong nhà trường, giáo viên và học sinh.

Năm nay, việc tuyển sinh lớp IELTS vào lớp 10 ở các trường công lập sẽ có một số điều chỉnh. Phương thức tuyển sinh sẽ là xét tuyển theo điểm IELTS và các chứng chỉ năng lực ngoại ngữ quốc tế khác với mức quy đổi tương đương. Việc xét tuyển lớp IELTS sẽ được thực hiện trước khi kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT diễn ra. Nếu trúng tuyển, thí sinh chỉ cần điều kiện là được công nhận tốt nghiệp THCS mà không phải thi và đậu vào 1 trường THPT công lập bất kỳ như các năm trước.

Ông Thái Văn Thành - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo

Cùng với các trường trong tỉnh, việc các trường đại học sử dụng chứng chỉ IELTS để xét trúng tuyển khiến cho việc học IELTS ở các học sinh và các nhà trường đang ngày một phổ biến. Điều đó, thúc đẩy việc dạy và học tiếng Anh và đã thay đổi cách học tiếng Anh truyền thống hiện nay.

Một tin vui là sau một thời gian bị gián đoạn việc thi lấy chứng chỉ IELTS ở Nghệ An đã khởi động trở lại, giúp các thí sinh thuận lợi hơn trong việc lấy chứng chỉ và giải tỏa sự lo lắng, bất an cho các sỹ tử, nhất là khi mùa tuyển sinh đã lại bắt đầu./.

Tin mới