Chung tay vì người nghèo bằng hành động cụ thể, thiết thực

Phóng viên: Xin bà cho biết, Nghệ An thực hiện chương trình Tháng hành động “Vì người nghèo” với các nội dung cụ thể như thế nào?

Bà Võ Thị Minh Sinh: Xóa đói, giảm nghèo là một chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước ta. Ngay sau khi đất nước giành được độc lập, trả lời các nhà báo nước ngoài, Chủ tịch Hồ Chí Minh muôn vàn kính yêu đã gửi đến đồng bào trong nước, bạn bè quốc tế một thông điệp hết sức giản dị nhưng có ý nghĩa sâu sắc về tinh thần đoàn kết, đạo lý tương thân, tương ái của dân tộc, đó là: “Tôi chỉ có một sự ham muốn, ham muốn tột bậc, là làm sao cho nước ta được hoàn toàn độc lập, dân ta được hoàn toàn tự do, đồng bào ai cũng có cơm ăn, áo mặc, ai cũng được học hành”. Hơn 50 năm kể từ khi Bác Hồ về với thế giới người hiền, công cuộc xóa đói, giảm nghèo tiếp tục được Đảng, Nhà nước và các tầng lớp nhân dân kế thừa, chăm lo và đạt được nhiều kết quả to lớn, thành tựu xóa đói, giảm nghèo của Việt Nam được cộng đồng quốc tế ghi nhận.

Trao áo ấm cho học sinh Keng Đu.
Trao áo ấm cho học sinh Keng Đu.

Tự hào là quê hương của Người, những năm qua, với sự vào cuộc tích cực của cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và đoàn thể các cấp, sự ủng hộ của nhân dân, các doanh nghiệp, doanh nhân, các nhà hảo tâm, công tác giảm nghèo trên địa bàn tỉnh Nghệ An đạt được nhiều kết quả quan trọng, tỷ lệ hộ nghèo giảm mạnh, bình quân hàng năm từ 2-3%, đời sống vật chất và tinh thần cho người nghèo được cải thiện, khoảng cách về trình độ phát triển giữa các vùng, địa bàn và giữa các dân tộc, nhóm dân cư, cộng đồng được thu hẹp, ý thức, trách nhiệm cộng đồng đối với nhiệm vụ xóa nghèo bền vững của mỗi người dân được nâng lên… góp phần quan trọng vào sự tăng trưởng kinh tế, đảm bảo công bằng xã hội trên địa bàn tỉnh.

Đặc biệt, 3 năm trở lại đây, thông qua hệ thống Mặt trận Tổ quốc các cấp và các tổ chức thành viên đã đón nhận sự hỗ trợ kịp thời, hết sức quý báu của các cơ quan, đơn vị, tổ chức, nhà hảo tâm, với tổng giá trị hơn 1.000 tỷ đồng, hỗ trợ xây dựng và sửa chữa hơn 4.100 căn nhà “Đại đoàn kết”, tặng quà tết cho hơn 346.000 lượt hộ dân, hỗ trợ 1.878 hộ xây dựng mô hình sinh kế, hỗ trợ chữa bệnh cho 7.344 trường hợp, hỗ trợ 17.572 lượt học sinh nghèo đến trường và hàng ngàn người dân bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh, các lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch COVID-19…

Các đơn vị hỗ trợ bò giống cho người nghèo.
Các đơn vị hỗ trợ bò giống cho người nghèo.

Năm 2022 này, Tháng cao điểm “Vì người nghèo” diễn ra trong bối cảnh nhiều địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai, làm thiệt hại nghiêm trọng về tính mạng và tài sản của nhân dân. Do vậy, việc triển khai các hoạt động Tháng cao điểm “Vì người nghèo” lại càng có ý nghĩa hơn, thể hiện sâu sắc tinh thần đùm bọc, sẻ chia của cộng đồng. Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An đã ban hành Kế hoạch số 94/KH-MTTQ-BTT, ngày 29/8/2022, về tổ chức các hoạt động Tháng cao điểm “Vì người nghèo” năm 2022 với 3 nhóm nhiệm vụ trọng tâm, đó là: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền; tăng cường vận động, kêu gọi xây dựng Quỹ “Vì người nghèo” và triển khai các hoạt động phân bổ, hỗ trợ kịp thời nguồn Quỹ đến với các đối tượng thụ hưởng. Trong đó, xác định nhiệm vụ tuyên truyền, vận động, kêu gọi là trọng tâm; phân bổ kịp thời, đúng đối tượng là nòng cốt.

Vì vậy, để Tháng cao điểm “Vì người nghèo” có hiệu quả, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An đã đề nghị Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan báo chí tăng cường công tác tuyên truyền, phối hợp với Đài PT-TH Nghệ An, Báo Nghệ An xây dựng các chuyên trang, chuyên mục về Tháng hành động “Vì người nghèo”; phối hợp với Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh lãnh đạo, chỉ đạo các tổ chức cơ sở Đảng tích cực hưởng ứng, phối hợp với Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh kêu gọi các doanh nghiệp, doanh nhân, người lao động vào cuộc chia sẻ yêu thương thông qua ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo”.

Có thể nói, trong điều kiện cả hệ thống chính trị và toàn xã hội đang đồng sức, đồng lòng khắc phục hậu quả thiên tai, việc tổ chức Tháng cao điểm “Vì người nghèo” lại càng tô thắm thêm tinh thần yêu thương, lá lành đùm lá rách của dân tộc và khẳng định giá trị văn hóa con người xứ Nghệ “cuộc sống dù khó khăn nhưng trọng nghĩa tình”.

Hoạt động vì người nghèo được lan toả trong toàn bộ hệ thống chính trị và nhân dân.
Hoạt động vì người nghèo được lan toả trong toàn bộ hệ thống chính trị và nhân dân.

Phóng viên: Để chương trình Tháng cao điểm “Vì người nghèo” thực sự có ý nghĩa lan tỏa mạnh mẽ thì mỗi cán bộ, đảng viên cần nêu cao tinh thần tiên phong đi đầu. Vậy chúng ta đã nhận được những sự hưởng ứng tích cực của cán bộ, đảng viên đối với tháng cao điểm này như thế nào, thưa bà?

Bà Võ Thị Minh Sinh: Tháng cao điểm “Vì người nghèo” năm 2022 sẽ là dịp để mỗi cơ quan, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp và nhân dân thể hiện “Tinh thần tương thân, tương ái”, bằng những hành động thiết thực, cụ thể chia sẻ, hỗ trợ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn; chung tay thực hiện mục tiêu hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo; trao sinh kế, tạo giá đỡ an sinh, giúp người nghèo có cơ hội thay đổi cuộc đời và có cuộc sống tốt hơn.

Từ khi triển khai chương trình đến nay, cán bộ, đảng viên trong hệ thống chính trị các cấp cũng như các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã tích cực hưởng ứng thực hiện các hoạt động hướng đến người nghèo hết sức hiệu quả, như tuyên truyền mục đích, ý nghĩa Tháng cao điểm “Vì người nghèo”, ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo”, hỗ trợ xây dựng nhà “Đại đoàn kết” cho người nghèo, hỗ trợ sinh kế (gia súc, gia cầm) giúp người nghèo thoát nghèo, hỗ trợ người nghèo khám, chữa bệnh, giúp đỡ học sinh nghèo tới trường, đặc biệt, phong trào “Mẹ đỡ đầu” do Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh phát động đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của các cơ quan, đơn vị, góp phần mang lại hơi ấm tình thương, che chở cho những mảnh đời bất hạnh, tạo thêm động lực để giúp các em vượt qua hoàn cảnh khó khăn; hay như phong trào giúp đỡ các xã đặc biệt khó khăn theo Quyết định số 2209/QĐ-UBND ngày 29/7/2022 của Ủy ban nhân dân tỉnh được các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp hết sức hưởng ứng thông qua các hoạt động hỗ trợ an sinh xã hội, giúp đỡ người nghèo, hỗ trợ đột xuất, khó khăn… Đây cũng chính là hành động thiết thực, góp phần lan tỏa tinh thần Tháng cao điểm “Vì người nghèo”.

Phát cháo tình thương cho bệnh nhân nghèo ở Thị xã Cửa Lò.
Phát cháo tình thương cho bệnh nhân nghèo ở Thị xã Cửa Lò.

Chúng ta cũng đã biết, trong đợt thiên tai vừa qua, nhân dân vùng lũ lụt như Kỳ Sơn, thị xã Hoàng Mai, Thanh Chương… đã nhận được rất nhiều sự hỗ trợ của nhân dân cả nước, cũng như sự hưởng ứng tích cực “ngay và luôn” của cán bộ, đảng viên. Và với tinh thần “lá lành đùm lá rách, lá rách ít đùm lá rách nhiều”, đến nay, đời sống nhân dân vùng bị thiên tai phần nào đã ổn định, nhiều căn nhà mới đã được dựng lên, trẻ em đã có đủ sách, vở, vật dụng thiết yếu để đến trường.

Phóng viên: Sau nhiều biến động do thiên tai lũ lụt năm 2022, việc giúp người nghèo ở các vùng bị thiệt hại lớn có một cái Tết ấm là hết sức ý nghĩa. Bà có thể cho biết về kế hoạch “Tết Vì người nghèo” năm nay?

Bà Võ Thị Minh Sinh: Chương trình “Tết Vì người nghèo” là hoạt động an sinh xã hội có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, được tỉnh Nghệ An triển khai thực hiện từ năm 2009. Năm nay, để chuẩn bị cho “Tết Vì người nghèo” Xuân Quý Mão 2023, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An sẽ chủ động phối hợp với UBND tỉnh thống nhất trình Thường trực Tỉnh ủy cho chủ trương để triển khai thực hiện sớm.

Cũng tương tự như những năm trước, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An sẽ tham mưu Bí thư Tỉnh ủy có Thư kêu gọi. Trên cơ sở đó, Mặt trận Tổ quốc các cấp sẽ vận động các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh, kiều bào ta ở nước ngoài hướng về quê hương với tất cả tấm lòng nhân ái, đùm bọc, sẻ chia, để tất cả những người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh đều có Tết – Không có ai bị bỏ lại phía sau.

Các chương trình hỗ trợ người nghèo nhận được sự chung tay của nhân dân và các tổ chức, đoàn thể, doanh nghiệp.
Các chương trình hỗ trợ người nghèo nhận được sự chung tay của nhân dân và các tổ chức, đoàn thể, doanh nghiệp.

Trên cơ sở đăng ký ủng hộ của các tập thể và cá nhân, Mặt trận Tổ quốc các cấp sẽ tích cực tuyên truyền, công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng, trên các trang mạng xã hội, nhất là trên trang Fanpage Mặt trận Nghệ An, trang Facebook Tiếng nói Mặt trận Nghệ An và trang Fanpage Mặt trận các cấp huyện, xã. Đặc biệt, Chương trình “Tết Vì người nghèo” Xuân Quý Mão 2023 dự kiến sẽ truyền hình trực tiếp trên sóng NTV.

Với truyền thống tốt đẹp của dân tộc, với tinh thần “tương thân, tương ái”, “lá lành đùm lá rách”, ai có nhiều ủng hộ nhiều, ai có ít ủng hộ ít, góp gió thành bão, tích tiểu thành đại, rất mong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và nhà hảo tâm tích cực hưởng ứng, chung tay ủng hộ Chương trình “Tết Vì người nghèo” Xuân Quý Mão 2023.

Từ kết quả ủng hộ chương trình của các năm trước cho thấy, kết quả năm sau luôn cao hơn năm trước. Để rồi từ đó, ngoài việc chăm lo cho mọi người dân đều có Tết, chúng ta còn có thể tích lũy nguồn lực để hỗ trợ người nghèo xây dựng nhà “Đại đoàn kết”, hỗ trợ sinh kế, chữa bệnh, học tập và xây dựng các công trình dân sinh thiết yếu cho cộng đồng người nghèo. Rất mong điều đó sẽ trở thành hiện thực và vượt xa mong đợi.

Đại diện Doanh nghiệp, Báo Nghệ An trao quà hỗ trợ cho bà con chịu ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai.
Đại diện Doanh nghiệp, Báo Nghệ An trao quà hỗ trợ cho bà con chịu ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai.

Phóng viên: Để cụm từ “Chung tay vì người nghèo – không để ai bị bỏ lại phía sau” không chỉ là khẩu hiệu mà là những hành động cụ thể, thiết thực. Chúng ta hãy ở bên cạnh, đặt mình vào hoàn cảnh của những người nghèo, của những số phận kém may mắn để giúp đỡ bằng tấm lòng, bằng cảm xúc của trái tim, bằng sự thấu hiểu, bằng sự trân trọng, nâng niu và cảm thông sâu sắc. Đó là những lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ trong ngày “Vì người nghèo” 17/10 vừa diễn ra. Từ lời kêu gọi của Thủ tướng, Nghệ An sẽ tiếp tục có những hành động như thế nào, thưa bà?

Bà Võ Thị Minh Sinh: Thiết nghĩ, mỗi con người đều có số phận riêng, ai sinh ra chẳng mong muốn có cuộc sống sung túc, đủ đầy, nhưng nhiều lý do khác nhau, có một số người kém may mắn, dù hết sức cố gắng nhưng cuộc sống họ vẫn gặp nhiều khó khăn, cơm không đủ ăn, áo không đủ ấm, nhà ở dột nát, tạm bợ. Vì vậy, lời kêu gọi của Thủ tướng thể hiện sâu sắc sự thấu hiểu, quan tâm, chăm lo cuộc sống người dân, đồng thời, thể hiện sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị các cấp đối với các vấn đề chăm lo, giúp đỡ người nghèo và các hoạt động an sinh xã hội.

Với vai trò là cơ sở chính trị của chính quyền nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, vận động, kêu gọi các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm cưu mang, hỗ trợ người nghèo. Với tinh thần bất kỳ ai trong chúng ta đều có thể cho đi để nhận lại, người có nhiều cho nhiều, người có ít cho ít, người có tiền của, vật chất thì trao tiền của, vật chất, người không có vật chất thì hỗ trợ công sức, trí tuệ, thậm chí là cả máu của mình để giúp đỡ người khác “trao đời sự sống”.

Phóng viên: Xin chân thành cảm ơn bà về cuộc trò chuyện!