mask

Chương trình thơ, nhạc kỷ niệm 250 năm ngày sinh và 200 năm ngày mất Danh nhân Hồ Xuân Hương

(Baonghean.vn) - Kỷ niệm 250 năm ngày sinh và 200 năm ngày mất Danh nhân văn hóa thế giới Hồ Xuân Hương, ngày 15/9, tại nhà thờ họ Hồ đại tộc xã Quỳnh Đôi, Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Nghệ An phối hợp với UBND huyện Quỳnh Lưu tổ chức chương trình thơ, nhạc Hồ Xuân Hương.
0:00 / 0:00
0:00

Tham dự chương trình có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Nguyễn Thị Thu Hường – Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Võ Thị Minh Sinh – Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh. Cùng dự có lãnh đạo Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Nghệ An và huyện Quỳnh Lưu.

Chương trình thơ, nhạc kỷ niệm 250 năm ngày sinh và 200 năm ngày mất Danh nhân Hồ Xuân Hương ảnh 1

Đại diện lãnh đạo tỉnh và huyện Quỳnh Lưu tham dự chương trình. Ảnh: Việt Hùng

Tại kỳ họp Đại hội đồng UNESCO lần thứ 41, diễn ra từ ngày 9 đến 24/11/2021 tại Paris, Thủ đô Cộng hòa Pháp đã thông qua danh sách các Danh nhân văn hóa và sự kiện lịch sử niên khóa 2022 - 2023 để UNESCO cùng vinh danh và tham gia kỷ niệm năm sinh/năm mất.

Tại kỳ họp này, hồ sơ kỷ niệm 200 năm ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu và kỷ niệm 250 năm ngày sinh, 200 năm ngày mất của Nữ sĩ Hồ Xuân Hương đã được thông qua.


Chương trình thơ, nhạc kỷ niệm 250 năm ngày sinh và 200 năm ngày mất Danh nhân Hồ Xuân Hương ảnh 2

Ông Hồ Mậu Thanh – Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Nghệ An đánh trống khai mạc chương trình. Ảnh: Việt Hùng.

Để tôn vinh những giá trị của thơ Hồ Xuân Hương, tại chương trình có trên 15 tiết mục thơ, nhạc do 60 nhà thơ, những người sáng tác các tác phẩm viết về “Bà chúa thơ nôm Hồ Xuân Hương” và Câu lạc bộ ca trù huyện Diễn Châu tham gia biểu diễn.

Chương trình thơ, nhạc kỷ niệm 250 năm ngày sinh và 200 năm ngày mất Danh nhân Hồ Xuân Hương ảnh 3

Bài thơ tiêu biểu của nữ sỹ Hồ Xuân Hương “Thương ôi phận gái” được thể hiện qua giọng ngâm của NSƯT Ngọc Hà và phần phụ họa tấu sáo của Nhạc sỹ Hữu Đào. Ảnh: Việt Hùng.

Các tác phẩm được trình diễn qua các bài hát, ngâm thơ của các nhà thơ với giọng điệu mộc mạc nhưng đầy cảm xúc và nhận được sự tán thưởng của các đại biểu và nhân dân đón xem.

Chương trình thơ, nhạc kỷ niệm 250 năm ngày sinh và 200 năm ngày mất Danh nhân Hồ Xuân Hương ảnh 4
Các tiết mục ca trù do CLB ca trù huyện Diễn Châu biểu diễn. Ảnh: Việt Hùng.

Qua chương trình thơ, nhạc, các nhà thơ đã bày tỏ tình cảm, niềm kính yêu đối với Nữ sĩ Hồ Xuân Hương. Đây cũng sẽ là nguồn cảm hứng để các văn nghệ sỹ tiếp tục có những sáng tác mới cống hiến cho nền văn học, nghệ thuật tỉnh nhà.

Chương trình thơ, nhạc kỷ niệm 250 năm ngày sinh và 200 năm ngày mất Danh nhân Hồ Xuân Hương ảnh 5

Đông đảo các em học sinh đến thưởng thức chương trình. Ảnh: Việt Hùng

Hồ Xuân Hương sinh năm 1772 mất năm 1822 là con gái của Hồ Phi Diễn (1703-1786). Quê quán ở làng Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An. Bà có tên thật là Hồ Phi Mai hay còn có nghĩa là hoa mai bay trên hồ, bút hiệu Xuân Hương.

Tuyển tập 10 bài thơ hay nhất của Hồ Xuân Hương gồm có: Thơ tự tình; Lấy chồng chung; Đánh đu; Bánh trôi nước; Canh khuya; Đánh cờ; Quả mít; Vịnh cái quạt; Cảnh thu; Vấn nguyệt.

Tin mới