mask

Chương trình truyền hình thực tế 'Nông nghiệp sạch' phát sóng từ 1/11

Tối 10/10, Bộ NN&PTNT, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) đã tổ chức họp báo giới thiệu chương trình truyền hình “Nông nghiệp sạch”.

Chương trình truyền hình thực tế 'Nông nghiệp sạch' phát sóng từ 1/11 ảnh 1
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại buổi họp báo. Ảnh: VGP/Quốc Anh

Phát biểu tại buổi lễ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao sáng kiến của Bộ NN&PTNT, VTV trong việc tổ chức chương trình.

“Bức xúc trong lĩnh vực an toàn thực phẩm thì ai cũng thấy nhưng mãi kéo dài, không giải quyết được”, ông Nguyễn Thiện Nhân nói và cho rằng cần một giải pháp tổng thể. Vừa qua, MTTQ Việt Nam và Chính phủ đã ký kết một chương trình phối hợp vận động giám sát an toàn thực phẩm trong vòng 5 năm. Việc ký kết hướng tới vận động để những người nông dân sản xuất an toàn, vận động hướng dẫn và chỉ rõ những chế tài, có chính sách hỗ trợ để nông dân thấy rõ sản xuất an toàn là có lợi. Người dân sẽ thấy rằng muốn sản xuất an toàn thì được hỗ trợ về thông tin, phương pháp, mua đầu vào, xây dựng thương hiệu và hỗ trợ tiêu thụ.

Qua đó tạo thành cuộc vận động xã hội để người nông dân thấy được không sản xuất an toàn là không được và hình thành văn hóa người nông dân Việt Nam sản xuất an toàn, người tiêu dùng Việt Nam phải là người tiêu dùng an toàn.

Theo Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân, hiện có 2.045 xã đạt chuẩn nông thôn mới, tuy nhiên chưa có bao nhiêu xã công bố sản xuất an toàn. Chính vì vậy, phải vận động mỗi hộ nông dân phải là một hộ sản xuất an toàn, không thể có xã nông thôn mới là xã sản xuất không an toàn vì đây chính là văn hóa của người Việt Nam. Dự kiến trong năm 2016, xuất khẩu rau quả của Việt Nam đạt 2,5 tỷ USD, lần đầu tiên vượt gạo và dầu lửa. Đây là tiềm năng rất lớn, đáng khích lệ.

“Việc khởi động chương trình khẳng định quyết tâm đưa nền nông nghiệp Việt Nam hướng tới nông nghiệp sạch, cho người Việt Nam và cho thế giới”, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân khẳng định.

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường và Tổng Giám đốc VTV Trần Bình Minh đã ký kết Thỏa thuận phối hợp chỉ đạo chương trình “Nông nghiệp sạch”. Theo đó, chương trình sẽ chính thức lên sóng kể từ ngày 1/11/2016 vào 18h20’ hằng ngày trên kênh VTV1.

“Nông nghiệp sạch” là chương trình giới thiệu, quảng bá tới khán giả truyền hình cả nước các loại nông sản, đặc sản của Việt Nam, các vùng nông nghiệp nổi tiếng của đất nước và các chuỗi sản xuất sạch hiện đang manh nha phát triển trên tất cả các tỉnh thành.

Chương trình được thực hiện theo hình thức truyền hình thực tế với sự trải nghiệm sinh động của người dẫn chương trình và các phóng viên. Hình ảnh đẹp, góc quay hấp dẫn, kịch bản sinh động, cách dẫn chuyện gần gũi… sẽ tạo nên một kênh quảng bá tốt cho nông sản Việt Nam, từ đó truyền đi một thông điệp, một định hướng về một nền nông nghiệp xanh, sạch, hiệu quả cao và bền vững.

Với cách tiếp cận dùng cái tốt để đẩy lùi cái xấu, chương trình "Nông nghiệp sạch" còn giới thiệu, nhân rộng những mô hình sản xuất nông nghiệp xanh và sạch, từ đó thay đổi nhận thức của người tiêu dùng về chất lượng và sự an toàn của nông sản Việt Nam.

Cũng tại buổi họp báo, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) đã công bố chương trình tín dụng “Nông nghiệp sạch - con đường nông sản Việt” trị giá 50.000 tỷ đồng nhằm hỗ trợ xây dựng một nền nông nghiệp sạch.

 Theo Chinhphu.vn

Tin mới