mask

Chương trình Văn học dân gian của học sinh trường Phan đậm đà bản sắc 3 miền

(Baonghean.vn) - Xuyên suốt chương trình, những người tham dự được trở về với nhiều giá trị văn hóa của dân tộc, mang đậm bản sắc vùng miền Bắc - Trung - Nam.
0:00 / 0:00
0:00

Tối 1/4, Trường THPT chuyên Phan Bội Châu đã tổ chức chương trình Văn học dân gian 2023.

Chương trình Văn học dân gian của học sinh trường Phan đậm đà bản sắc 3 miền ảnh 1

Chương trình văn học dân gian của học sinh Trường THPT chuyên Phan Bội Châu được tổ chức lại sau 2 năm bị gián đoạn do dịch Covid-19. Ảnh: Đình Tuyên

Chương trình năm nay còn có sự tham gia của các học sinh đến từ Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh Nghệ An.

Đây là hoạt động thường niên của học sinh lớp chuyên Văn Trường THPT chuyên Phan Bội Châu với mục đích là hướng đến những giá trị tốt đẹp về tinh thần, bồi đắp những giá trị mới, truyền tải những giá trị cốt lõi của nét văn hoá truyền thống xưa cũ.

Chương trình Văn học dân gian của học sinh trường Phan đậm đà bản sắc 3 miền ảnh 2

Tiết mục "Nhảy sạp - Tình ca Tây Bắc". Ảnh: Đình Tuyên

Xuyên suốt trong Chương trình Văn học dân gian năm 2023 là những tiết mục văn nghệ và các tiểu phẩm được dàn dựng theo hình thức sân khấu hóa do các học sinh biểu diễn.

Điểm mới của chương trình năm nay, đó là các tiết mục được tổ chức công phu, mang đậm màu sắc văn hóa của 3 miền Bắc, Trung, Nam.

Chương trình Văn học dân gian của học sinh trường Phan đậm đà bản sắc 3 miền ảnh 3

Trong chương trình, các học sinh đã đem đến nhiều tiết mục biểu diễn hấp dẫn. Ảnh: Đình Tuyên

Thông qua hoạt cảnh, những bài hát, những câu dân ca ví, giặm, dân ca quan họ Bắc Ninh, điệu hò sông nước, học sinh được tìm về với truyền thống dân tộc, với kho tàng văn học dân gian của nước nhà.

Trải qua hàng nghìn năm, những giá trị văn hóa đậm đà bản sắc 3 miền Bắc, Trung, Nam vẫn luôn là cội nguồn nuôi dưỡng tâm hồn bao người con đất Việt.

Chương trình Văn học dân gian của học sinh trường Phan đậm đà bản sắc 3 miền ảnh 4

Học sinh tái hiện lại trích đoạn chèo Xã trưởng - Mẹ đốp. Ảnh: Đình Tuyên

Chương trình Văn học dân gian năm 2023 là chương trình đầu tiên được thực hiện theo Chương trình Giáo dục phổ thông mới năm 2018.

Chương trình Văn học dân gian của học sinh trường Phan đậm đà bản sắc 3 miền ảnh 5

Học sinh Trường THPT chuyên Phan Bội Châu hào hứng tham gia chương trình. Ảnh: Đình Tuyên

Với việc thực hiện 2 chuyên đề tích hợp: “Nghiên cứu về tác phẩm văn học dân gian” và “Sân khấu hóa tác phẩm văn học”, học sinh đã có những bài học bổ ích, lý thú và từ đó bồi đắp thêm tình yêu văn học, tình yêu với văn hóa dân gian và có ý thức gìn giữ, bảo tồn những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc./.

Tin mới