mask

Chuyển 60 dự án bất động sản cho Thanh tra Chính phủ xem xét

Xung quanh câu chuyện Bộ Tài chính đề xuất thanh tra 60 dự án bất động sản, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết, việc đề xuất thanh tra các dự án là Bộ thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Chung cư và biệt thự liền kề Trường Thành 2 do Công ty TNHH Trường Thành làm chủ đầu tư và xây dựng tại khối 5, phường Trường Thi - nơi xảy ra vụ tai nạn làm một học sinh lớp 10 tử vong chưa được cấp giấy phép xây dựng.
Chung cư và biệt thự liền kề Trường Thành 2 do Công ty TNHH Trường Thành làm chủ đầu tư và xây dựng tại khối 5, phường Trường Thi (TP Vinh) - nơi xảy ra vụ tai nạn làm một học sinh lớp 10 tử vong chưa được cấp giấy phép xây dựng. Ảnh minh họa

Đây là các dự án thuộc diện rà soát tình trạng sử dụng đất của các doanh nghiệp cổ phần hóa được thực hiện từ 1/7/2014 đến năm 2016. 

Sau rà soát, trong số 60 dự án đó, đối với các dự án có dấu hiệu vi phạm so với Điều 118 Luật Đất đai năm 2013, gây bức xúc trong dư luận, Bộ kiến nghị Chính phủ chỉ đạo UBND tỉnh đình những dự án đang thực hiện đồng thời phải có biện pháp ngăn chặn và khắc phục. 

Theo Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn, thực hiện việc Thủ tướng giao cho Thanh tra Chính phủ kiểm tra, thanh tra tình trạng sử dụng đất trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Tài chính đã chuyển danh sách 60 dự án này sang cho Thanh tra Chính phủ tham khảo để chọn ra các đối tượng rủi ro để thực hiện thanh tra, kiểm tra. 

Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết, trước kiến nghị của Hiệp hội Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh về các dự án này, Bộ Tài chính rất đồng tình. 

Chẳng hạn như việc kiến nghị Chính phủ sửa đổi Luật Đất đai về cơ chế định giá đất và cơ chế đấu thầu giá đất. Thực tế, một doanh nghiệp tại thành phố Hồ Chí Minh đấu thầu giá đất đã bán đạt trên 1.400 tỷ đồng, trong khi giá khởi điểm chỉ có 580 tỷ đồng. 

Hay việc vẫn cho các chủ đầu tư vi phạm tiếp tục xây dựng, nhưng cam kết phải thực hiện đúng quy định pháp luật, đúng các nghĩa vụ theo thanh tra, kiểm tra. Đồng thời, vẫn đảm bảo quyền lợi của người mua hàng. 

“Bản thân người mua hàng mua theo giá thị trường nhưng nhà đầu tư mua giá phi thị trường để bán giá thị trường, nên chênh lệch đó không thể bắt người tiêu dùng chịu, mà phải bắt nhà đầu tư chịu”, Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn trích dẫn kiến nghị của Hiệp hội bất động sản. 

 » Nguy hiểm rình rập ở khu chung cư Quang Trung

 » Điều kiện để được đầu tư xây dựng nhà chung cư bán cho công nhân
 

Theo Thạch Huê/baotintuc

Tin mới