Chuyện chia thưởng ở tuyển Việt Nam: Nhìn cách cư xử của ông Park Hang-seo

(Baonghean.vn) - Với bóng đá Việt Nam, đôi khi việc chia thưởng cũng khó như giành được huy chương, lần nào cũng để lại điều tiếng. Một thành viên của đội tuyển nhận xét: Nếu ai cũng cư xử như ông Park Hang-seo thì chả bao giờ có chuyện lình xình.

Mọi việc rối tung, rối mù lên khi Công ty Hóa chất Đức Giang yêu cầu ông Mai Đức Chung, HLV trưởng phải cung cấp số tiền các thành viên đội tuyển nữ nhận tiền thưởng mới chịu giao mang số tiền 500 triệu đồng mà đơn vị hứa thưởng.

lùm xùm chuyện tiền thưởng ở đội bóng đá nữ. Ảnh: cafebiz.vn
Lùm xùm chuyện tiền thưởng ở đội bóng đá nữ. Ảnh: cafebiz.vn

Lắt léo đường đi

Rồi ông Chung khéo léo từ chối, dư luận xã hội lên tiếng và đại diện Công ty Hóa chất Đức Giang sau đó đã đem tiền đến trụ sở VFF nhưng không ai nhận. VFF thông tin rằng họ yêu cầu các Mạnh Thường quân chuyển tiền cho Liên đoàn để họ giao cho các đội tuyển tự chia nhưng sự thật không hẳn như thế.

Bởi vì, sau đó Liên đoàn lại chỉ định tài khoản cá nhân là bà Trần Thị Bích Hạnh (chuyên viên phòng Các ĐTQG) để lo chuyện nhận tiền thưởng cho đội tuyển nữ. Bao nhiêu ban bệ của VFF và tài khoản của Liên đoàn lại “quên” không được sử dụng vì lý do gì thì những người am hiểu tài chính chả khó để tìm lời giải đáp.

Vì được “nhờ tài khoản” nên bà Trần Thị Bích Hạnh dù không có tên trong danh sách ĐT nữ Việt Nam tại SEA Games 30 nhưng vẫn được xếp thưởng loại A - (đứng hàng thứ 2 trong 4 mức thưởng). Thế nên, tuy chẳng hề “đổ mồ hôi và thậm chí cả máu” trên sân nhưng bà Hạnh vẫn có mức thưởng ngót nghét tiền tỷ ngang  bằng 2 cầu thủ và trên 8 cầu thủ. Vô lý!

Nếu được tự đề xuất thì bà Trần Thị Bích Hạnh cũng chẳng dám nhận mức này, mà nó được "tập thể ĐT nữ nhất trí". Việc bà Hạnh được ký tên nhận số tiền đó sẽ làm vui nhiều khác người (?!!) và từ hồi giải vô địch Đông Nam Á 2019 trước đó vào tháng 8 tại Chonburi (Thái Lan), giải mà ĐT nữ Việt Nam vô địch cũng đã có những câu chuyện như thế.

Việc dùng tài khoản cá nhân để lo việc tập thể, đã từng có những bài học nhãn tiền, năm 2012 đã xảy ra việc tày đình là Trưởng bộ môn cầu mây Nguyễn Xuân Hạnh đột ngột ôm 1,5 tỷ đồng số tiền thưởng của ĐT nữ cầu mây rồi… biến mất. Tất nhiên là các quan chức quản lý biết chuyện chỉ biết im miệng ngậm bồ hòn tránh để thông tin lộ ra ngoài.

Tuy nhiên, ngoài những lình xình đó, có một câu chuyện khá hy hữu, Trưởng đoàn Phạm Thanh Hùng vốn là Chủ tịch HĐQT Công ty khai thác Than khoáng sản vàng Hà Giang kiêm Trưởng ban bóng đá nữ VFF và Chủ tịch CLB nữ Than Khoáng sản Việt Nam, lần đầu đóng vai Trưởng đoàn chỉ cho mà không nhận. Ông Hùng đã tuyên bố thưởng cho đội tuyển nữ trước giải 1,5 tỷ đồng và cứ mỗi trận thắng ông chủ gốc Quảng Ninh sẽ rút túi thưởng thêm 500 triệu đồng.

Nhân cách Park Hang-seo

Không chỉ giỏi về chuyên môn mà cách đối nhân xử thế của ông thầy Hàn quốc đã để các học trò, đồng nghiệp kính trọng. Ảnh VFF.
Không chỉ giỏi về chuyên môn mà cách đối nhân xử thế của ông thầy Hàn Quốc đã để các học trò, đồng nghiệp kính trọng. Ảnh VFF.

Nhớ lại lễ tổng kết và trao huy chương lại SEA Games 30. Do số lượng thành viên của đội tuyển bóng đá nam chúng ta nhiều hơn 30 bộ HCV theo quy định của Ban tổ chức, nên ông Park… trốn, nhường cho các thành viên khác.

Đến khi làm lễ chào cờ, ông Trần Quốc Tuấn - Phó Chủ tịch VFF mới tìm trao cho ông Park nhưng các ống kính truyền hình vẫn thấy trên cổ ông thầy người Hàn không có huân chương. Hóa ra, ông Park đi tìm và tặng lại cho trợ lý số 2 Kim Han- Yoon.

Tại VCK U23 châu Á 2020, khi đội U23 Việt Nam thất bại, không cần nói nhiều, ông nhận hết trách nhiệm về phía mình. Ông muốn dư luận bao dung hơn với các sai lầm của thủ môn Bùi Tiến Dũng và các học trò. Người ta thấy cái tâm của ông dành cho bóng đá, học trò nhìn nhận ông như một người cha của một gia đình đông con.

Nhân cách của người như ông Park rất đáng kính trọng, không chỉ cho quan chức thể thao. Ông đã vượt lên vật chất đời thường, khi bước lên đỉnh vinh quang, ông nhường cho người khác. Nhưng khi đội bóng thất bại, ông tiến lên phía trước dũng cảm nhận trách nhiệm.

Không chỉ giỏi về chuyên môn mà cách đối nhân xử thế của ông thầy Hàn Quốc đã để các học trò, đồng nghiệp kính trọng.

Tin mới