mask

Chuyện cụ bà 90 tuổi đi bộ đến Ủy ban xã ủng hộ quỹ phòng, chống dịch Covid-19

(Baonghean.vn) - Hình ảnh cụ bà đội mưa, đi bộ đến UBND xã mang một xấp tiền lẻ, đếm được 198 ngàn đồng để ủng hộ vào quỹ phòng, chống dịch Covid-19 khiến nhiều người xúc động.

Trong phòng làm việc tại Ủy ban MTTQ thị trấn Đô Lương vào gần trưa ngày 6/4, chị Nguyễn Thị Thu Hiền hiện là Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ thị trấn đã không khỏi xúc động khi kể lại chuyện cụ Trần Thị Lương, năm nay 90 tuổi ở khối 5 đã đến ủng hộ 198 ngàn đồng đóng góp vào quỹ phòng, chống Covid - 19.

1. Cụ Trần Thị Lương- 90 tuổi, đến góp tiền ủng hộ quỹ Covid- 19, người tiếp nhận số tiền của cụ là chị Nguyễn Thị Thu Hiền- Phó chủ tịch UBMTTQ Thị Trấn.
Cụ Trần Thị Lương 90 tuổi, đến góp tiền ủng hộ Quỹ phòng, chống Covid-19. Ảnh: Ngọc Phương
Chị Hiền cho biết, sáng ngày 4/4, trời mưa tầm tã, tôi đang ngồi ở sảnh cơ quan trực bên bàn quyên góp tiền ủng hộ Quỹ phòng, chống Covid-19, chợt thấy một cụ bà tập tễnh  bước đến, cụ hỏi: “Cho bà hỏi đóng góp tiền Covid - 19 ở đâu vậy con?”. Tôi trả lời: “Dạ ở đây ạ”. Rồi cụ nói: “Bà định đi mấy ngày ni rồi, nhưng hôm nay mới đi được. Đây là số tiền tiết kiệm bỏ ống của bà hàng ngày”. Cụ nói thêm: “Chính phủ Việt Nam mình giỏi thật. Bác sỹ cũng giỏi. Bà rất cảm động nên ủng hộ số tiền này của bà”.
Nói rồi cụ đưa ra một xấp tiền lẻ, đếm được 198 ngàn đồng, trong đó có 164 tờ 1 ngàn đồng, còn lại là 17 tờ tiền 2 ngàn đồng.
Đếm từng tờ tiền của cụ mà chúng tôi vô cùng cảm kích tấm lòng của cụ - chị Hiền cho biết thêm.
Cụ Trần Thị Lương bên tủ hàng tạp hóa ngay trước thềm nhà.
Cụ Trần Thị Lương bên tủ hàng tạp hóa ngay trước thềm nhà. Ảnh: Ngọc Phương
Theo những con đường quanh co, qua con đê ngăn nước lũ, nhà cụ bà Trần Thị Lương ở gần bên bờ sông Lam. Cụ cho biết, hồi trẻ cụ làm công nhân gạch ngói xi măng thuộc Hợp tác xã Tiền Phong, thị trấn Đô Lương. Sau khi Hợp tác xã giải thể, nhà có đến 6 người con cụ phải quang gánh đi buôn bán vặt khắp nơi. Những vùng chợ xa ở mãi huyện Yên Thành cụ cũng đi bộ đến như: chợ Rộc, chợ Bộng, chợ Dinh, chợ Gám… kiếm từng đồng tiền chắt chiu để nuôi con.
Nhà cụ có 6 người con, thì 3 người con đã mất. Hiện cụ ở với người con dâu. Trước hiên nhà cụ có một chiếc tủ nhỏ, trong đó bày bán một số bánh kẹo, nước ngọt, dầu ăn, nước mắm… Cụ nói: “Bà bán cho vui, cho minh mẫn đầu óc…”.
Trở lại chuyện cụ quyên góp tiền ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19, cụ nhỏ nhẹ cho biết: “Việc nhỏ mà, có nhiều nhặn chi, bà có gần 200 ngàn đồng thì ủng hộ, là người dân Việt Nam mình, sướng thì sướng chung, khổ thì cùng khổ chung”.
Bên xóm nhỏ ven bờ sông, nói đến cụ Lương, ai cũng quý mến. Trong các cuộc vận động ủng hộ của xóm, cụ đều đóng góp đầy đủ - chị Trần Thị Hảo, Trưởng ban công tác Mặt trận xóm 5 cho biết thêm.
                                                                              

Tin mới