mask

Chuyển đổi cây màu hè thu – hướng đi hiệu quả ở Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Chuyển đổi cơ cấu cây trồng là một trong những giải pháp thiết thực và hiệu quả được huyện Thanh Chương quan tâm, nhằm từng bước nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống cho người dân trên địa bàn.

Sở hữu 3 sào đất bãi phù sa, từ nhiều năm nay gia đình ông Trần Đình Dinh ở thôn Lĩnh Thành, xã Thanh Lĩnh đã quá quen với việc trồng ngô. Đầu tư lớn, thời gian sinh trưởng kéo dài, lại gặp nhiều thời tiết không thuận lợi nên hiệu quả không cao. Năm nay huyện, xã có chủ trương chuyển đổi sang trồng các loại cây màu, ông đã quyết định chuyển sang trồng đậu. Nhờ thực hiện  tốt các yêu cầu về kỹ thuật chăm sóc gieo trồng nên sau hơn 2 tháng gia đình ông đã có thu hoạch.

Ông Dinh cho biết: “Chỉ trong vòng 3 tháng kể từ khi gieo trồng, 1 thửa đậu có thể thu hoạch 5 lứa, đạt năng suất khoảng 40 kg/sào. Với giá bán 35.000 đồng/kg, cho thu nhập gấp 2 lần trồng lúa”.

- Nhiều diện tích đất trồng lúa hè thu vì không đủ nước tưới cũng đã được chuyển sang trồng bí.
- Nhiều diện tích đất trồng lúa hè thu vì không đủ nước tưới cũng đã được chuyển sang trồng bí.

Gia đình ông Trần Đình Dinh chỉ là một trong hàng ngàn hộ dân trên địa bàn huyện Thanh Chương đã giảm diện tích cây ngô trong vụ hè thu để trồng các loại rau, đậu. Đây là kết quả của một quá trình tích lũy thực tiễn, được Huyện ủy, UBND huyện Thanh Chương thể hiện bằng việc tổng kết kinh nghiệm và ra nghị quyết và đề án sản xuất hè thu. Trong đó, kiên quyết giảm diện tích ngô xuống còn 1.000 ha, tăng diện tích đậu từ 1.500 ha năm 2015 ha lên 2.000 ha trong vụ hè thu năm nay.

Để thực hiện thành công các mục tiêu này huyện đã thực hiện tốt công tác lập kế hoạch, tổ chức tuyên truyền và giao cho các ngành dịch vụ cung ứng nguồn giống. Nhờ chuẩn bị sớm nên số diện tích đất bãi bồi, đất có điều kiện phun tưới đã được trồng đậu xanh và đậu tương. Đặc biệt đây là lần đầu tiên huyện cung ứng 760 kg đậu xanh giống mới cho các xã tái định cư Thủy điện đạt hiệu quả cao.

- Người dân các địa phương cũng đang tranh thủ thu hoạch đậu trước đợt mưa bão đang đến.
Người dân các địa phương tranh thủ thu hoạch đậu trước mùa mưa bão.

Hiện hầu hết diện tích đậu hè thu năm nay ở các xã của huyện đã cho thu hoạch, năng suất  đạt 8 tạ /ha, ước toàn huyện có thể thu được khoảng 1.000 tấn đậu. Trong điều kiện nắng hạn gay gắt các loại cây trồng khác như ngô, lúa sinh trưởng phát triển kém thì  đây là một kết quả khả quan.

Đánh giá về kết quả này, ông Trần Phi Hùng - Trưởng Phòng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn huyện Thanh Chương cho biết: “Xác định sản xuất hè thu luôn khó khăn nên huyện đã bố trí giống có thời gian sinh trưởng  ngắn có tiềm năng, năng suất, chịu hạn. Trong đó ưu tiên cho các loại đậu xanh và đậu tương”.

Ông Phan Bá Ngọc ở xã Thanh Liên trồng 2,5 ha bí hè thu cho thu nhập cao.
Ông Phan Bá Ngọc ở xã Thanh Liên trồng 2,5 ha bí hè thu cho thu nhập cao.

Theo kinh nghiệm của người dân trong vụ hè thu nên trồng các loại đậu tương giống mới  DT84, DT99, DT12 và giống đậu xanh DX 208  mà huyện đã cơ cấu và cung ứng, vì đây là các loại giống đã được lai tạo phù hợp với thời tiết của vụ hè thu. Ngoài ra, một số xã người dân trồng thêm các loại khác như đậu đen, đậu đỏ, đậu xanh lòng hoặc các loại bầu bí cho hiệu quả kinh tế cao.

Từ những kết quả này huyện Thanh Chương đã và đang khuyến khích người dân ở một số vùng chuyển toàn bộ diện tích đất trồng cây màu sang trồng các loại rau, từng bước hình thành các vùng chuyên canh rau màu cao cấp để né tránh thiên tai nâng cao thu nhập hàng hóa trên đơn vị diện tích. Trong điều kiện thời tiết ngày càng khắc nghiệt, nắng nóng liên tục diễn ra gay gắt và kéo dài thì đây là một hướng đi đúng cần được sớm triển khai.

Trần Đình Hà

Đài Thanh Chương

Tin mới