mask

Chuyến du lịch kéo dài bao lâu lý tưởng nhất?

Ai cũng tranh thủ thời gian rảnh là lên đường, dù là cuối tuần, nghỉ hè hay nghỉ phép. Nhưng bạn có từng nghĩ, bao nhiêu ngày cho chuyến đi là tốt nhất?

Một nghiên cứu của trường đại học Tampere, Phần Lan cho thấy, kỳ nghỉ dài ngày chưa chắc làm tăng cảm giác thỏa mãn. Trên thực tế, người ta thường đạt được đỉnh điểm sung sướng vào ngày thứ 8 của chuyến đi.

Một tuần hoặc hơn là khoảng thời gian thư giãn nhất

Theo tiến sĩ Jaime Kurtz, tác giả cuốn sách Du khách hạnh phúc: Lý giải bí mật của những kỳ nghỉ tốt đẹp hơn, 8 ngày là khoảng thời gian đủ để trải qua những căng thẳng của kỳ nghỉ để thích nghi với vùng đất mới, múi giờ mới.

Trong một nghiên cứu để thành lập Utrip, một công ty sử dụng trí thông minh nhân tạo và khoa học tâm lý để lên kế hoạch cho những chuyến đi tùy theo từng cá nhân, nhà sáng lập Gilad Berenstein phát hiện ra, hầu hết mọi người coi chuyến đi hoàn hảo là từ 7-10 ngày.

"Hầu hết các chuyến đi dài hơn 7-10 ngày là có mục đích khám phá và thám hiểm, chứ không phải để thư giãn", ông Berenstain cho biết.

7-10 ngày là thời gian lý tưởng nhất cho mỗi chuyến đi - Ảnh: WTM
7-10 ngày là thời gian lý tưởng nhất cho mỗi chuyến đi - Ảnh: WTM

Cần một ngày cho mỗi múi giờ để thích nghi với nơi mới

Qua mỗi một múi giờ, bạn cần một ngày để thích nghi. Điều này cũng giống như bạn cần 8 giờ để ngủ mỗi đêm, chuyên gia thần kinh và giấc ngủ Christopher Winter cho biết.

Mỗi hoạt động của cơ thể như nhịp tim, tiêu hóa, ngủ đều lặp đi lặp lại theo thời gian. "Khi du lịch, cơ thể bạn cũng mất thời gian để thay đổi và tái thiết lập nhịp điệu đó", ông Winter nói.

Tuy nhiên, quá trình thích nghi sẽ ngắn đi nếu bạn bay nửa vòng trái đất. Dậy sớm, ra ngoài trời sớm và ăn đúng giờ sẽ giúp làm quen với môi trường mới nhanh hơn.

Sử dụng thời gian thông minh

Hiểu vùng đất mới như người bản địa có thể mất nhiều tuần, nhiều tháng, hoặc nhiều năm. Nhưng đắm mình vào những trải nghiệm ở nơi mới như nhâm nhi một ly cà phê ở Italy, hay ăn ở một quán bistro tại Pháp sẽ giúp bạn làm quen trong vài ngày.

Du lịch một mình hay theo nhóm nhỏ sẽ tốt hơn? "Càng ít người thì càng đỡ phân tán, ít quy định và có thêm thời gian để khám phá và tìm hiểu nơi mới", ông Berenstein giải thích.

Đi du lịch càng ít người càng đỡ bị phân tán - Ảnh: Travelog
Đi du lịch càng ít người càng đỡ bị phân tán - Ảnh: Travelog

 

Dành 2 ngày để lên kế hoạch

Các nghiên cứu cho thấy sự hào hứng chuẩn bị cho chuyến đi giúp tăng niềm vui thú, và sự chuẩn bị nên kéo dài trong 2 ngày.

Các tour trong ngày, đặc biệt khi đi công tác, có thể giúp bạn khám phá địa danh nổi tiếng. Nếu bạn có dịp đến Delhi (Ấn Độ) công tác, đừng quên dành một ngày thăm thú cung điện Taj Mahal. Nếu đến Berlin, hãy ghé cung điện Potsdam. Ngay cả Machu Picchu cũng có thể đi trong một ngày.

Lên kế hoạch cho chuyến đi là thời điểm mang lại hào hứng - Ảnh: WTM
Lên kế hoạch cho chuyến đi là thời điểm mang lại hào hứng - Ảnh: WTM

 

Dành 1 ngày để thư giãn sau chuyến đi

Các nhà nghiên cứu khuyên du khách nên dành một ngày trước và một ngày sau chuyến đi để xả hơi. Thời gian này sẽ giúp bạn kéo dài cảm giác thú vị của kỳ nghỉ, bằng cách ngắm nhìn những tấm hình và ôn lại kỷ niệm với những người bạn đồng hành.

Tin mới