Chuyên gia: Châu Âu tích trữ khí đốt do rủi ro từ các lệnh trừng phạt chống Nga

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Các công ty châu Âu đang nhanh chóng lấp đầy các kho lưu trữ khí đốt dưới lòng đất do rủi ro các lệnh trừng phạt mới đối với Nga có thể ảnh hưởng đến việc cung cấp nhiên liệu xanh, bà Maria Belova - Giám đốc nghiên cứu tại Vygon Consulting, chia sẻ quan điểm của mình.

Chuyên gia phân tích Maria Belova khẳng định rằng trong điều kiện thị trường hoạt động bình thường, giá xăng có ảnh hưởng đến tốc độ bơm, nhưng tình hình hiện nay không hề bình thường.

"Ủy ban châu Âu đang làm việc với các gói trừng phạt, vì vậy, khi đánh giá rủi ro khí đốt, cũng như điều chỉnh các yếu tố thù địch và nhu cầu về mức độ dự trữ trong các kho chứa khí đốt dưới lòng đất, các công ty đang lưu trữ khí đốt với chế độ nhanh” – bà Belova lưu ý.

Các công ty tiếp tục chuẩn bị cho mùa đông và bơm khí vào các kho chứa. Dữ liệu của Cơ sở hạ tầng khí châu Âu (GIE) cho thấy mức độ lấp đầy trung bình của các "kho chứa ngầm" vào sáng 8/6 đã vượt quá 50%.

Như vậy, trong ba tháng, châu Âu đã bổ sung lượng dự trữ của mình gần 26 tỷ mét khối. Hiện tại tổng khối lượng khí đốt trong các cơ sở lưu trữ dưới lòng đất đã vượt quá 53 tỷ mét khối. Để đạt được mức mục tiêu 80% châu Âu, khoảng 30 tỷ mét khối nữa sẽ phải được bơm trước khi mùa sưởi ấm bắt đầu - khoảng trước ngày 1 tháng 11.

Tỷ lệ bơm khí nhìn chung không giảm sau khi một loạt các công ty châu Âu từ chối thanh toán cho khí đốt của Nga theo kế hoạch mới. Cuối tháng 5, Gazprom đã ngừng cung cấp Gasum cho Phần Lan và GasTerra cho Hà Lan, và vào ngày 1 tháng 6 - Shell Energy Europe cho Đức và Orsted cho Đan Mạch.

Sau khi bắt đầu chiến dịch đặc biệt của quân đội Nga nhằm phi quân sự hóa và phi phát xít hóa Ukraina, phương Tây đã tăng cường áp lực trừng phạt đối với Moskva. Nhiều quốc gia tuyên bố đóng băng tài sản của Nga và kêu gọi từ bỏ năng lượng Nga. Tất cả những điều này đã trở thành vấn đề đối với Mỹ và châu Âu, khiến giá nhiên liệu và lương thực tăng mạnh.

Tin mới