Chuyên gia CIA khen' ông Kim Jong-un

Theo AFP, chuyên gia hàng đầu về vấn đề Triều Tiên thuộc Cơ quan tình báo trung ương (CIA) ngày 4/10 cho rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un là một chính trị gia biết tính toán và Mỹ cần hiểu điều đó để đối phó với quốc gia trang bị vũ khí hạt nhân này. 

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại một sự kiện ở Bình Nhưỡng. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại một sự kiện ở Bình Nhưỡng. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phát biểu trong một hội thảo về CIA tại Đại học George Washinton, ông Yong Suk Lee, Phó trợ lý giám đốc Trung tâm về các vấn đề Triều Tiên thuộc CIA khẳng định: "Ngoài những lời hăm dọa ra thì Kim Jong-un là một người biết tính toán. Chúng ta có xu hướng đánh giá thấp chủ nghĩa bảo thủ của ông ta. Ông ta muốn cai trị trong thời gian dài."

Theo ông Yong Suk Lee, mục tiêu của Kim Jong-un là giữ vững quyền lực, như đã thấy qua vụ sát hại tàn bạo Kim Jong-Nam, người anh cùng cha khác mẹ của ông ta ở Malaysia hồi tháng 2/2017, vụ việc được cho là do các đặc vụ của Bình Nhưỡng gây ra. 

Theo ông Lee, "Triều Tiên là một thực thể chính trị phát triển mạnh dựa trên sự đối đầu." Tuy nhiên, việc ông Kim bảo vệ quyết liệt vị trí của mình và thái độ hiếu chiến của ông ta với Washinton không có nghĩa là ông ta sẽ hành động thiếu tính toán, bởi hiện nay ông ta đang sở hữu khả năng bắn một tên lửa gắn đầu đạn hạt nhân vào Mỹ./.

Theo Vietnam+

TIN LIÊN QUAN

Tin mới