mask

Chuyên gia đánh giá lời kêu gọi Đức trừng phạt Nga của Ukraine

Chuyên gia đã bình luận tuyên bố của Đại sứ Ukraine tại Đức Andrei Melnik, cho rằng Kiev sẽ yêu cầu Đức áp dụng lệnh trừng phạt "Hamburg" mới chống Matxcơva nếu như phía Nga không lập tức thả các thủy thủ Ukraine bị bắt giữ sau vụ việc ở eo biển Kerch.

"Thật kỳ quặc khi giờ đây quan sát các chính trị gia Ukraine cố biến câu chuyện này thành kiểu buộc tội chống Nga", - ông Vladimir Shapovalov Phó GĐ Viện Lịch sử và Chính trị thuộc ĐHTH Sư phạm Quốc gia Matxcơva nhận xét.

Chuyên gia đánh giá lời kêu gọi Đức trừng phạt Nga của Ukraine ảnh 1
Ảnh minh họa: Sputnik / Aleksei Malgavko

Theo ông đó là cáo buộc không nghiêm túc, tiếp nối chính sách bế tắc của cựu Tổng thống Ukraine Piotr Poroshenko.

Chuyên gia Shapovalov nêu quan điểm rằng Kiev cần sẵn sàng đàm phán với các nước Cộng hòa tự tuyên bố độc lập Lugansk và Donetsk, thực thi các thỏa thuận Minsk, đồng thời từ bỏ lối đàn áp theo nguyên cớ chính trị và ngôn ngữ để Ukraine trở thành một Nhà nước văn minh.

Trước đó, Tòa án Quốc tế về Luật Biển của Liên Hợp Quốc yêu cầu Matxcơva thả 24 thủy thủ và ba tàu của Hải quân Ukraine bị Nga bắt giữ vì vi phạm biên giới LB Nga hồi tháng 11 năm ngoái tại eo biển Kerch.

Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh rằng trong trường hợp này không thể áp dụng Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển và Matxcơva sẽ tiếp tục bảo vệ lập trường của mình.

Tin mới