Chuyên gia Đức: “Nga không phải là mối đe dọa với NATO”

Không hề có chỉ số nào chứng tỏ mối đe dọa từ phía Nga nhắm vào NATO, cụ thể là các nước vùng Baltic, - các chuyên gia Đức nhận xét.

"Mối đe dọa từ Nga" thường xuyên xuất hiện trong các tuyên bố của giới chính trị gia phương Tây, mà nhiều nhất là chính khách các quốc gia Baltic và Ba Lan.

Ông Alexander Noy, thành viên Ủy ban Quốc phòng của nghị viện Đức thông báo, vài tháng trước ông đã thực hiện cuộc khảo sát lớn trong Chính phủ với câu hỏi: Liệu Nga có đe dọa các nước NATO hay không. Theo lời ông, những câu trả lời ông nhận được là không có dữ liệu nào về sự tồn tại mối đe dọa từ phía Nga.

nato Hình minh họa
Hình minh họa.
"Cả các quốc gia Baltic, cũng như các nước vùng Trung Âu, hay Ba Lan đều không thấy mối đe dọa nào, họ không cảm thấy đang bị đe dọa", — ông Noy cho biết.

Ông Alexander Rahr đứng đầu các dự án nghiên cứu của Diễn đàn Đức-Nga cũng bày tỏ quan điểm tương tự.

Theo lời ông, khi tuyên bố ủng hộ Ba Lan và các nước vùng Baltic, thực hiện những chức năng nhất định để bảo vệ họ, đồng thời các thành viên NATO cũng cần nói với họ về sự vô nghĩa trong những phát ngôn về "mối đe dọa Nga".

"Nhưng chúng ta phải luôn luôn nói với bạn bè của mình rằng: Tuyên bố như quý vị là vô nghĩa, Nga chẳng muốn đe dọa ai và sẽ không làm điều đó. Thế nhưng họ không muốn hiểu như vậy. Đó thực sự là vấn đề", — ông Alexander Rahr nhận định.

Tin mới