mask

Chuyên gia: Hệ thống phòng không Syria ngày càng phát huy hiệu quả

Phòng không Syria đã ngăn chặn cuộc tấn công mới của Israel, một phần đáng kể của các quả tên lửa đã bị đánh hạ trước khi chúng đạt được mục tiêu, Damascus cho biết. Trong cuộc phỏng vấn với Sputnik, chuyên gia Vladimir Fitin từ Viện Nghiên cứu Chiến lược Nga bình luận về tình huống này.
phòng không
Ảnh minh họa

Vụ tấn công mới của Israel vào Syria xảy ra vào đêm thứ Hai, ngày 21 tháng 1, đã kéo dài khoảng 50 phút.

Quân đội Israel thông báo, họ tấn công các mục tiêu của Iran. Một nguồn tin quân sự ở Syria nói với Sputnik rằng, Phòng không Syria đã đánh hạ một phần đáng kể các quả tên lửa trước khi chúng đạt được mục tiêu.

"Kẻ thù Israel đã tiến hành cuộc không kích lớn từ trên không và mặt đất bằng nhiều tên lửa hành trình. Hệ thống phòng không của chúng tôi ngay lập tức đẩy lùi cuộc tấn công của đối phương bằng tên lửa", — một nguồn tin quân sự Syria cho biết.

Kênh truyền hình nhà nước Ikhbariya báo cáo rằng, các lực lượng phòng không đã bắn hạ "hàng chục" mục tiêu của Israel. Kênh lưu ý rằng trong cuộc tấn công Israel đã sử dụng nhiều loại vũ khí.

Chuyên gia: Hệ thống phòng không Syria ngày càng phát huy hiệu quả ảnh 2
Quân đội Israel phát tán video về việc phá hủy các thiết bị phòng không của Syria. Ảnh Reuters

Israel tấn công Syria trong hai ngày liền. Vào Chủ nhật, Trung tâm Chỉ huy Quốc phòng Nga đã đưa tin rằng, vào ngày 20 tháng 1, lực lượng phòng không Syria đã đẩy lùi cuộc tấn công bằng 4 máy bay ném bom F-16 của Không quân Israel. Theo dữ liệu của Trung tâm, lực lượng phòng không đã bắn hạ 7 quả tên lửa được phóng từ Địa Trung Hải vào sân bay quốc tế Damascus.

Sau các cuộc tấn công vào Damascus hôm Chủ nhật,Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã tuyên bố rằng, đối phó với sự hiện diện quân sự của Iran ở Syria là một chính sách lâu năm của nhà nước Do Thái.

Trước đó, Israel đã tấn công Syria vào đêm 12/1, kết quả là một nhà kho và một số máy bay tại sân bay Damascus đã bị hư hại. Sau đó Bộ Ngoại giao Syria lại một lần nữa yêu cầu LHQ ngay lập tức áp dụng các biện pháp để ngăn chặn các vụ tấn công lặp đi lặp lại của Israel. Thủ tướng Netanyahu đã thừa nhận thực tế này và nói rằng, Israel "sẽ không chấm dứt các hành động nhằm đẩy Iran ra khỏi Syria".

Trong cuộc phỏng vấn với Sputnik, chuyên gia Vladimir Fitin của Viện Nghiên cứu Chiến lược Nga (RISI) đưa ra ý kiến về nội dung này.

"Không có gì mới xảy ra. Nếu trước đây Israel đã cố gắng không xác nhận các vụ tấn công vào Syria, thì thời gian gần đây họ chính thức tuyên bố rằng, Tel Aviv sẽ tiếp tục tấn công Syria để phá hủy tất cả các cơ sở quân sự của Iran trên lãnh thổ này. Vì vậy, điểm khác biệt duy nhất là hệ thống phòng không Syria đang trở nên hiệu quả hơn (chắc là hệ thống này đang được điều chỉnh với sự giúp đỡ của các chuyên gia Nga). Ví dụ, theo thông tin này, hệ thống phòng không Syria đã đánh hạ thành công những quả tên lửa bị phóng vào các cơ sở gần sân bay Damascus", — chuyên gia Vladimir Fitin cho biết.

Tin mới