mask

Chuyên gia hoài nghi về cam kết phi hạt nhân hóa của Triều Tiên

(Baonghean.vn) - Ngày 22/4, các quan chức Hàn Quốc thông báo, nước này đang gấp rút hoàn tất các khâu chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh với Triều Tiên, đánh dấu sự kiện lần đầu tiên trong hơn một thập kỷ qua, một ngày sau khi cam kết của Bình Nhưỡng chấm dứt các vụ thử hạt nhân làm dấy lên hy vọng song vẫn kèm theo thái độ hoài nghi.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: AP
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: AP

Giáo sư Nam Sung-wook nghiên cứu vấn đề Triều Tiên tại Đại học Hàn Quốc ở Seoul nhận xét: “Triều Tiên lâu nay vẫn nêu lên vấn đề phi hạt nhân hóa và từng nhiều lần cam kết ngừng chương trình vũ khí hạt nhân của mình. Tuy nhiên, chúng ta đều thấy những lời cam kết này bị “chìm xuống” như thế nào trong các thập kỷ qua. Mặc dù tuyên bố của Triều Tiên gây sự chú ý sâu sắc, song cả thế giới vẫn rất cảnh giác trước từng phát ngôn của nhà lãnh đạo Triều Tiên”. 

Tuyên bố của nhà lãnh đạo Triều Tiên không bao gồm cam kết tiêu hủy các vũ khí hạt nhân và tên lửa hiện có, và dấy lên hoài nghi về việc liệu ông Kim có từ bỏ kho vũ khí hạt nhân mà Bình Nhưỡng phát triển trong nhiều thập kỷ qua hay không.

Giới chuyên gia còn nhận định, tuyên bố của Triều Tiên về việc không thử hoặc chuyển giao vũ khí hạt nhân dường như hướng tới mục đích trở thành một quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân “có trách nhiệm”, chứ không phải mang ý định phi hạt nhân hóa.

Ông Cheong Seong-chang, chuyên gia cấp cao thuộc viện nghiên cứu Sejong cho rằng, không nên kỳ vọng về một cam kết phi hạt nhân hóa mạnh mẽ trước khi đàm phán với Mỹ bắt đầu.

Ông Cheong nêu rõ: “Ông Kim không thể từ bỏ mọi thứ ngay lập tức. Điều rõ ràng hiện nay là ông ấy đang chứng tỏ thiện chí nghiêm túc trong việc mở đường cho các cuộc đàm phán suôn sẻ”./.

Tin mới