mask

Chuyên gia hy vọng thế hệ U20 có thể thay đổi bộ mặt V-League

Còn nhiều băn khoăn, nhưng Tổng thư ký Liên đoàn bóng đá Hà Nội Phan Anh Tú vẫn đặt hy vọng vào các cầu thủ của HLV Hoàng Anh Tuấn sau khi chứng kiến hành trình của họ ở U20 World Cup 2017.

Sau trận thua Honduras 0-2, Việt Nam phải dừng bước ở vòng bảng vị trí thấp nhất bảng E, chỉ được một điểm, không ghi được bàn nào và thủng lưới sáu lần. Tình thế có thể đã khác với thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn, nếu họ ghi được bàn trong trận ra quân hòa 0-0 trước New Zealand. Trận đó Việt Nam đã thi đấu xuất sắc, tạo nhiều cơ hội nhưng các chân sút không thể tận dụng thành công.  

the-he-u20-viet-nam-se-lam-thay-doi-bo-mat-v-league

Việt Nam để lại nhiều ấn tượng đẹp ở U20 World Cup 2017. Ảnh: Đức Đồng

Tuy nhiên, ông Phan Anh Tú cho rằng thay vì tiếc nuối, người hâm mộ cần có cái nhìn khách quan và thực tế. "Chúng ta chỉ là đại diện cho khu vực Đông Nam Á, nền bóng đá thấp bậc nhất thế giới. Cứ phải xác định như thế đã, để biết mình là ai khi đến World Cup", ông nói với VnExpress. "Cái quan trọng nhất là hệ thống đào tạo trẻ của bóng đá Việt Nam đã có sự tiến bộ đáng kể. Các cầu thủ vượt qua được vòng loại châu Á, để đến sân chơi tầm cỡ thế giới với tâm lý tự tin, đó đã là thành công".

"Chúng ta có thể tiếc trận đấu với New Zealand và Honduras do không tận dụng được cơ hội, nhưng đó chính là đẳng cấp. Khi ra một sân chơi lớn, nếu chúng ta có đủ đẳng cấp, sẽ chớp được thời cơ để biến thành bàn thắng. Việt Nam vẫn thiếu một chút chỉn chu về chiến thuật, cũng như tâm lý thi đấu. Nếu trận đó chỉ là giao hữu, kết quả có lẽ đã khác. Nhưng đây là một giải đấu lớn, nơi mọi yếu tố cần được hội tụ để tạo nên chiến thắng. Chúng ta phải chấp nhận thất bại, đứng bét bảng vì đẳng cấp chúng ta thấp hơn", ông nói thêm. 

chuyen-gia-hy-vong-the-he-u20-co-the-thay-doi-bo-mat-v-league-1

U20 Việt Nam chỉ có được một điểm ở giải này, nhưng điều đó phản ánh khá chính xác thực lực của đội. Ảnh: Đức Đồng

Xưa nay, khi nói về bóng đá Việt Nam, đa số cho rằng chúng ta sở hữu những cầu thủ có phẩm chất kỹ thuật tốt, và cái thiếu chỉ là thể lực. Nhưng ông Tú lại có quan điểm khác, thông qua giải U20 World Cup lần này. "Khi ra thế giới chúng ta mới biết rằng Việt Nam chưa hẳn là đội có kỹ thuật tốt", ông nói. "Chúng ta bị thiệt thòi về nhiều thứ, cả về kỹ-chiến thuật lẫn tầm vóc và thể lực, nên phải tính toán nhiều thứ để đánh bại đối thủ. Tuy nhiên ở một sân chơi như World Cup, mọi mưu mẹo đều không thể khỏa lấp được khoảng cách về đẳng cấp".

"Chúng ta thiếu những cú sút điềm đạm, những đường chuyền chuẩn xác. Bên cạnh đó, chúng ta đều thua trong các cuộc tranh chấp tay đôi và cường độ pressing nên phải chịu những thẻ phạt, những tình huống phạm lỗi không đáng có. Chúng ta vẫn chỉ là của nhà có thế nào thì mang đi như vậy, mà của nhà như nào thì ai cũng biết rồi. Chúng ta cố gắng nhiều nhưng chưa đạt chuẩn thi đấu đỉnh cao", ông nhận xét.

*U20 Việt Nam chào khán giả sau trận hòa 0-0 trước U20 New Zealand

 

Trong quá trình tập huấn trước giải, Việt Nam chỉ đối đấu với một đối thủ thực sự lớn là Argentina. Nhiều chấn thương cũng đã xuất hiện trong giai đoạn này, dẫn đến việc HLV Hoàng Anh Tuấn không có được một số nhân sự tốt nhất cho giải. Tuy nhiên, ông Tú khẳng định: "Nhiều người nói đợt tập trung này ngắn, hoặc công tác y tế có vấn đề, nhưng tôi không nghĩ như vậy. Mọi thứ tốt nhất, kể cả chuyên gia thể lực đều được dồn cho U20 Việt Nam. Cái chúng ta thiếu là sự tích lũy. Chẳng thể tự nhiên mà cao thêm 5 centimet. Chúng ta phải chuẩn bị cho những giải đấu sau này, để khắc phục được điểm yếu thể lực kém, tầm vóc kém". 

chuyen-gia-hy-vong-the-he-u20-co-the-thay-doi-bo-mat-v-league-2

Bóng đá cũng như con người Việt Nam cần sự tích lũy, chứ không thể vụt lớn trở thành người khổng lồ. Ảnh: Đức Đồng.

Lọt vào vòng chung kết World Cup, thậm chí trở thành đội bóng Đông Nam Á đầu tiên có điểm ở sân chơi đẳng cấp thế giới, nhưng theo ông Tú chưa thể vội vàng kết luận điều gì. "Chúng ta có quyền hy vọng ở SEA Games hay AFF Cup nhưng không dễ", ông nhận định. "Chúng ta có tiến bộ, có cách làm hay, nhưng các nền bóng đá khác trong khu vực cũng có cách làm của người ta. Chúng ta cần làm sao để khi ganh đua với những đội Đông Nam Á, như Thái Lan chẳng hạn, vị thế chúng ta luôn là 50-50. Cần nhìn thẳng vào thực tế rằng chúng ta chưa có gì vượt trội tại khu vực". 

"Tuy nhiên, theo tôi, thế hệ U20 lần này có sự tích lũy tốt, chịu được áp lực ở những giải đấu lớn. Khi trở về, họ sẽ tiếp cận nhanh, thậm chí tiến bộ vượt trội so với thế hệ cũ.Qua những giải đấu lớn như U20 World Cup, họ đã được rèn luyện cả về tâm lý lẫn bản lĩnh thi đấu. Tôi cho rằng thế hệ này sẽ là những người có thể thay đổi bộ mặt V-League".

Theo VNE

Tin mới