mask

Chuyên gia Nga: 6.000 tên lửa Iran sẵn sàng, tàu sân bay Mỹ “không chết cũng tàn phế“

Chuyên gia Nga cho rằng, bất luận nhóm tàu sân bay Mỹ mạnh thế nào, khi đối mặt với tên lửa của Iran cũng sẽ bị thiệt hại rất lớn.

Tạp chí Army Guide Monthly số ra tháng 5 của Nga cho hay, quân đội Iran từ tháng 4/2018 đã bắt đầu bước vào giai đoạn sẵn sàng chiến đấu cao. Theo Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Iran Amir Hatami, “quân đội Mỹ tự cho mình là nước mạnh, nhưng sự gây hấn của Mỹ sẽ bị quả đấm thép của Iran phá tan”.

Iran luyện bắn phá mô hình tàu sân bay Mỹ
Iran luyện bắn phá mô hình tàu sân bay Mỹ
Bài viết dẫn lời một quan chức của Bộ tổng tham mưu quân đội Iran cho hay, phía Iran đã có hơn 6.000 tên lửa chống hạm, bao gồm tên lửa phóng trên bộ/không/biển, có tầm bắn ngắn/xa, một số loại là tên lửa chống hạm hạng nặng mới.

Trên thực tế, Iran luôn coi tên lửa là trọng tâm phát triển, đây cũng là ưu tiên hợp lý nhất trong bối cảnh sức mạnh quốc gia còn thiếu hụt. Tehran không có khả năng thành lập biên đội tàu viễn dương sánh ngang với đội tàu sân vay của Mỹ, và cũng không thể có được phi đội chiến đấu cơ thế hệ 5 lớn, chỉ có thể dùng cách khác.

Tên lửa chống hạm NASIR của Iran. Ảnh: Sina
Tên lửa chống hạm NASIR của Iran. Ảnh: Sina

Nhìn vào tình hình xây dựng của quân đội Iran hiện nay có thể thấy, tên lửa và máy bay không người lái  đang nhận được sự chú ý chưa từng thấy. Iran tuy không có khả năng giành chiến thắng trong cuộc chiến với quân đội Mỹ hay quân đội các nước phương Tây khác, nhưng vũ khí của nước này ít nhất cũng đủ gây ra thiệt hại lớn cho đối phương.


Làm thế nào để tăng cường khả năng ngăn chặn này rõ ràng cũng là điểm then chốt trong sự phát triển của quân đội Iran. Nhà bình luận quân sự Nga trong bài viết chỉ ra rằng, bất luận nhóm tàu sân bay Mỹ mạnh thế nào, khi đối mặt với tên lửa của Iran cũng sẽ bị thiệt hại rất lớn. 

Trong khi đó, quân đội Iran còn công khai tuyên bố chỉ cần đối phương tiến đến, tên lửa của Iran sẽ hành động. Vì vậy, bất kỳ đối thủ nào của Iran phải đối mặt với chiến thuật biển tên lửa như vậy thì "không chết cũng tàn phế".

Báo cáo của Nga còn đề cập đến việc nhà máy của Iran đang nỗ lực tăng sản lượng tên lửa. Để tránh các cuộc tấn công bất ngờ, nhiều nhà máy sản xuất tên lửa của Iran đã được chuyển đến khu vực núi hoặc dưới lòng đất.

Ngành công nghiệp quốc phòng Iran, đặc biệt là sự phát triển tự chủ của ngành công nghiệp tên lửa có được thành công như vậy thực sự là một phép màu.

Theo bài viết này, nhiều nhà máy của Iran làm việc ngày đêm để có thể sản xuất được hơn 400 tên lửa các loại mỗi tháng, khiến cho số lượng tên lửa lưu trong kho của nước này tăng nhanh chóng.

Những tên lửa của Iran đang là mối đe dọa đối với quân đội hiện đại nhất thế giới, khiến Mỹ không dám có hành hoạt động quá mức. Đây thực sự là một mô hình đối đầu phi đối xứng.

Tin mới