mask

Chuyên gia Nga dự báo chính quyền Mỹ sẽ tăng sức ép với Trung Quốc

(Baonghean.vn) - Mỹ sẽ làm mọi thứ để ngăn Trung Quốc tham gia lĩnh vực công nghệ cao, cụ thể là cản trở việc thực hiện chiến lược Sản xuất tại Trung Quốc 2025.

Giám đốc Viện nghiên cứu Viễn Đông thuộc Học viện Khoa học Nga Alexey Maslov trong một hội nghị trực tuyến do Câu lạc bộ thảo luận Valdai và Trung tâm tương tác chiến lược Nga-Trung trực thuộc Quỹ CITIC phục vụ nghiên cứu cải cách và phát triển của Trung Quốc tổ chức cho biết, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ tăng sức ép lên Trung Quốc trong nhiều lĩnh vực.

Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: AP
Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: AP

“Sẽ có sức ép trong một số lĩnh vực chính”, chuyên gia này phát biểu, lưu ý rằng, Mỹ sẽ làm mọi thứ để ngăn Trung Quốc tham gia lĩnh vực công nghệ cao, cụ thể là cản trở việc thực hiện chiến lược Sản xuất tại Trung Quốc 2025. 

“Quan trọng nhất, họ sẽ không để Trung Quốc chào mời công nghệ cao đến các nước, trước hết là Tây Âu, cũng như châu Phi và Mỹ Latinh. Chính sách này được khởi động dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump, và giờ đây sẽ tiếp diễn”, ông nói.

Bên cạnh đó, vị chuyên gia trên lưu ý rằng, Mỹ sẽ tiếp tục thực hiện chính sách kiềm chế khi xét đến Trung Quốc trên vai trò một nhân tố quân sự. Ông chỉ ra rằng, trong bối cảnh ấy, Washington sẽ xem xét Bắc Kinh cùng với Moskva. Pháp và Đức cũng xem Nga và Trung Quốc hợp lại thành nguồn cơn đe dọa về quân sự, Maslov nói thêm.

“Mỹ sẽ cố gắng định hình một quan điểm toàn cầu rằng, các sáng kiến kinh tế của Trung Quốc tiềm ẩn nguy cơ đe dọa. Chúng ta cũng có thể thấy rằng, có sự gia tăng trong làn sóng chỉ trích đồng tiền ảo của Trung Quốc”, chuyên gia đề cập. Ông cũng chỉ ra rằng, chính quyền Mỹ sẽ sử dụng giọng điệu nhân quyền làm công cụ gây sức ép với Trung Quốc. Tuy Washington sẽ tiếp tục các đàm phán thương mại với Bắc Kinh, nhưng kèm với đó sẽ là sự chỉ trích công khai về lập trường của Trung Quốc, Maslov khẳng định.

Liên minh an ninh

Vị chuyên gia này nói thêm, trong lĩnh vực an ninh, Mỹ đang tìm cách xây dựng một hệ thống quy định toàn cầu thông qua quản lý xung đột. “Mỹ đang cố gắng bao vây Nga và Trung Quốc bằng các nhóm xung đột. Họ đang tìm cách áp đặt một hệ thống kiểm soát toàn cầu mới thông qua quản lý xung đột”, ông chỉ ra. “Và cho đến nay, Nga và Trung Quốc đang ở vị thế tự bảo vệ hoặc biện minh cho chính mình. Theo tôi, một quan niệm chung Nga-Trung là một bước đi rất quan trọng để ổn định thế giới ngay bây giờ”.

Theo Maslov, Moskva và Bắc Kinh phải nghĩ đến việc thiết lập một hệ thống an ninh toàn diện chung, có khả năng bao trùm các lĩnh vực khác cùng với lĩnh vực quân sự, chẳng hạn năng lượng, ngân hàng, truyền thông tin.

“Như thế, Nga và Trung Quốc có thể đưa ra một khái niệm ổn định toàn cầu mới thông qua một khái niệm an ninh mới”, Maslov kết luận. “Đây là điều Mỹ hiện không thể đưa ra được, và có vẻ như họ không có kế hoạch nào để làm vậy”.

Tin mới