Chuyên gia Nga nhận định kịch bản khi thế giới từ chối vũ khí hạt nhân

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Theo nhà nghiên cứu Dmitry Stefanovich tại Viện Kinh tế Thế giới và Quan hệ Quốc tế thuộc Viện Hàn Lâm khoa học Nga, việc từ bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân sẽ không cứu thế giới khỏi các cuộc chiến tranh, mà tạo ra các mối đe dọa mới do thiếu khả năng răn đe hạt nhân.
Một vụ phóng thử tên lửa từ tàu ngầm hạt nhân của Mỹ. Ảnh: AFP ảnh 1

Một vụ phóng thử tên lửa từ tàu ngầm hạt nhân của Mỹ. Ảnh: AFP

Chuyên gia Stefanovich nêu rõ: "Việc loại bỏ những vũ khí như vậy sẽ cứu chúng ta khỏi ngày tận thế hạt nhân, nhưng không cứu chúng ta khỏi chiến tranh. Vũ khí phi hạt nhân cũng có khả năng gây ra sự hủy diệt lớn. Do đó, không loại trừ kịch bản là một thế giới không có hạt nhân sẽ nguy hiểm hơn”.

Nhà khoa học Nga này lưu ý rằng những sự tàn phá ở Syria, Libya và Iraq khẳng định luận điểm về khả năng hủy diệt của vũ khí thông thường, mặc dù việc sử dụng những loại vũ khí này không gây tổn thất về mặt "đạo đức" cao như việc sử dụng các loại vũ khí hạt nhân.

Chuyên gia Stefanovich kết luận: “Nếu bạn quyết định chống lại một cường quốc hạt nhân, thì luôn tồn tại khả năng mọi chuyện sẽ kết thúc tồi tệ cho cả hai bên. Với vũ khí phi hạt nhân, không có nỗi sợ hãi như vậy"./.

Tin mới