mask

Chuyên gia Nga tiết lộ 3 kịch bản khủng hoảng toàn cầu sắp tới

(Baonghean.vn)- Ông Mikhail Vasiliev, chuyên gia phân tích đầu ngành của ngân hàng Nga Sovcombank chia sẻ với hãng tin Prime rằng, có khả năng Nga sẽ phải đối mặt với tất cả kịch bản liên quan diễn biến kinh tế vĩ mô do cơ quan quản lý soạn thảo vào năm 2022-2025.
0:00 / 0:00
0:00

Chuyên gia Vasiliev giải thích: “Thứ nhất, chúng tôi dự đoán kịch bản suy thoái toàn cầu sẽ xảy ra vào năm 2023. Khủng hoảng năng lượng và lương thực, lạm phát toàn cầu ở mức kỷ lục và thu nhập hộ gia đình giảm, chính sách tiền tệ của các ngân hàng trung ương trên thế giới được thắt chặt với tốc độ nhanh nhất trong vòng 20 năm, mâu thuẫn địa chính trị, làn sóng đại dịch mới - tất cả những yếu tố này đang làm tình hình kinh tế trên thế giới xấu đi nhanh chóng”.

Chuyên gia Nga tiết lộ 3 kịch bản khủng hoảng toàn cầu sắp tới ảnh 1
Ảnh minh họa. Ảnh: AP

Ông Vasiliev lưu ý, khủng hoảng liên quan chủ yếu đến tình hình địa chính trị. Cụ thể, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã cảnh báo về nguy cơ nền kinh tế thế giới bị phân mảnh trong bối cảnh tình hình liên quan Ukraine vẫn diễn biến phức tạp.

Ông Vasiliev nhấn mạnh, một cuộc đối đầu giữa Mỹ và Trung Quốc cũng nằm trong dự đoán, với việc Bắc Kinh sẽ cố gắng thoát khỏi sự lệ thuộc vào đồng USD, euro và ngừng mua chứng khoán phương Tây, và điều này sẽ tác động tiêu cực đến nền kinh tế toàn cầu. Chuyên gia cho rằng, suy thoái kinh tế sẽ còn trầm trọng hơn do nguy cơ giá dầu giảm vào năm 2023.

Tuy nhiên ông Vasiliev bày tỏ tin tưởng, Nga sẽ đối phó với cuộc khủng hoảng toàn cầu tốt hơn những nước khác, và khủng hoảng cũng sẽ không ảnh hưởng nhiều đến các nước châu Á. Do đó, theo nhà phân tích, việc Nga chuyển hướng sang phía Đông và tự phát triển sản xuất sẽ giúp duy trì thị trường việc làm và giảm mức độ nghiêm trọng của suy thoái kinh tế./.

Tin mới