Chuyên gia nghiên cứu Triều Tiên: Bình Nhưỡng che lấp thất bại kinh tế bằng các vụ phóng tên lửa

(Baonghean.vn)- Ngày 20/10, chuyên gia Kim Dong-yup từ Đại học Nghiên cứu Triều Tiên ở Seoul nhận định Bình Nhưỡng đang cố gắng che đậy những thất bại kinh tế do đại dịch COVID-19 bằng các vụ phóng tên lửa.

Ông Kim nói: "Như đang thấy, ở đây nói tới việc tuân thủ kế hoạch 5 năm nhằm tăng cường khả năng quốc phòng của đất nước, được thảo luận tại Đại hội VIII của đảng Lao động Triều Tiên, và trong tình huống phức tạp do COVID-19 và các lệnh trừng phạt, người ta đã quyết định phô trương tối đa thành công của năm đầu tiên thực hiện kế hoạch này trong lĩnh vực quốc phòng, che lấp sự thiếu vắng thành công trong kinh tế bằng thành tựu quân sự". Theo lời ông, điều quan trọng đối với ban lãnh đạo Triều Tiên là chứng tỏ với người dân trong nước về những thành tựu này.

Chuyên gia đánh giá Triều Tiên che lấp thất bại kinh tế bằng các vụ phóng tên lửa. Ảnh: AP
Chuyên gia đánh giá Triều Tiên che lấp thất bại kinh tế bằng các vụ phóng tên lửa. Ảnh: AP

Trước đó, hôm thứ 19/10, Hàn Quốc thông báo Triều Tiên đã phóng tên lửa đạn đạo hướng ra Biển Nhật Bản, có thể là phóng từ tàu ngầm. Dư luận đưa ra nhiều tính toán khác nhau về tầm xa chuyến bay của tên lửa, từ 450 km đến 590 km, độ cao quỹ đạo tối đa là 60 km. Còn Nhật Bản tuyên bố Triều Tiên phóng 2 tên lửa đạn đạo.

Cùng ngày, Yonhap trích dẫn bản tin của Hãng Thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) xác nhận Triều Tiên đã xác nhận thực hiện vụ phóng tên lửa đạn đạo (SLBM) từ tàu ngầm về phía Biển Nhật Bản. "SLBM mới sẽ góp phần to lớn vào sự phát triển công nghệ quốc phòng của đất nước chúng ta, cũng như khả năng chiến đấu của hạm đội tàu ngầm hải quân".

Giới quan sát Triều Tiên cho rằng SLBM cỡ nhỏ loại mới được phóng từ tàu ngầm 2 nghìn tấn hôm 19/10 có khả năng tấn công các mục tiêu ở phía Nam Bán đảo Triều Tiên hoặc Nhật Bản. Tuần trước, Triều Tiên đã giới thiệu một SLBM mini tại cuộc triển lãm quốc phòng ở Bình Nhưỡng.

Trong những năm gần đây, Bình Nhưỡng đưa tin họ phát triển nhiều SLBM khác nhau, trong đó có tên lửa Pukgukson-4 và Pukgukson-5 được trình diễn trong các cuộc duyệt binh vào tháng 10/2020 và tháng 1/2021.

Nhật Bản cho biết nước này có kế hoạch tăng cường khả năng phòng thủ của đất nước, lên án mạnh mẽ Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo. Đồng thời, quân đội Mỹ cho biết không có mối đe dọa nào đối với Mỹ và các đồng minh từ các vụ phóng tên lửa nói trên.

Hôm 13/10, đại diện Bình Nhưỡng tại cuộc họp của Ủy ban 1 Đại hội đồng LHQ nói rằng nước này sẽ không lạm dụng kho vũ khí hạt nhân nếu không có những âm mưu của các quốc gia không thân thiện sử dụng vũ khí hạt nhân chống lại đất nước họ. Ông nói thêm rằng Triều Tiên đang tuân thủ các nghĩa vụ theo cơ chế không phổ biến vũ khí hạt nhân./.

Tin mới