mask

Chuyên gia nói về hậu quả việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước về tên lửa tầm trung với Nga

Việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước về tên lửa tầm trung là bước đi sai lầm của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Hệ thống tên lửa Iskander của Nga khai hỏa. Ảnh: Sputnik.
Hệ thống tên lửa Iskander của Nga khai hỏa. Ảnh: Sputnik.

Quyết định này có thể dẫn đến một cuộc chạy đua vũ trang mới, với sự tham gia của các quốc gia khác, ngoài Nga và Mỹ. Đây là quan điểm của cộng tác viên Trung tâm chính trị thế giới Carnegie-Tsinghua Zhao Tong.  

"Đây là một sai lầm chính trị nghiêm trọng của chính quyền Trump, quyết định này đã làm suy yếu nghiêm trọng chế độ kiểm soát vũ khí hiện tại, vốn đã tồn tại một cách èo ọt ngay từ những ngày đầu", chuyên gia cho biết.

Theo ông, bước này có thể dẫn đến việc các nước khác sẽ quan tâm hơn đến việc phát triển và triển khai các tên lửa tầm trung và tầm ngắn, cũng như tham gia vào cuộc chạy đua vũ trang ngày càng tăng giữa các cường quốc.

Bình luận về nguyên nhân khiến Mỹ đưa ra quyết định này, ông Zhao Tong lưu ý rằng điều này đang xảy ra trong bối cảnh một loạt những yếu tố khác nhau, bao gồm thái độ ngờ vực về Nga và lo ngại về Trung Quốc.

"Trong giới chính trị Mỹ có những bất đồng về cách thức loại bỏ các mối đe dọa có thể xảy ra từ Trung Quốc, nhưng rõ ràng là một số quan chức muốn Mỹ có khả năng phát triển và triển khai các tên lửa tầm trung và tầm ngắn", ông Zhao Tong nhận định.

Ông nói thêm rằng, tất cả các cường quốc quân sự hàng đầu, bao gồm Trung Quốc phải duy trì một cách kiên định các nguyên tắc đảm bảo an ninh tập thể, đồng thời giải quyết các vấn đề trong lĩnh vực an ninh thông qua kiểm soát vũ khí.

Tin mới