mask

Chuyên gia: Ông Zelensky cần gặp Tổng thống Putin

Tổng thống tương lai của Ukraine Vladimir Zelensky cần gặp ông Vladimir Putin càng sớm càng tốt, để đảm bảo thực thi thỏa thuận Minsk và chấm dứt xung đột ở Donbass. Đó là chia sẻ của giáo sư Jorge Mustre, chuyên gia ngành quan hệ quốc tế tại Đại học Valencia.

Vòng bầu cử tổng thống thứ hai tại Ukraine đã diễn ra hôm Chủ nhật. Theo kết quả xử lý 99% phiếu bầu, ông Vladimir Zelensky, dẫn đầu cuộc bầu cử với 73,21%, trong khi chỉ 24,46% cử tri ủng hộ nguyên thủ quốc gia đương nhiệm, ông Piotr Poroshenko.

Ảnh: Sputnik
Ông Vladimir Zelensky. Ảnh: Sputnik

"Tổng thống tương lai phải đối mặt với hai nhiệm vụ lớn không quá khó để hoàn thành. Nhưng chúng có mẫu số chung đó là phá vỡ hình mẫu do Poroshenko đặt ra. Nói cách khác, Ukraine không thể tiếp tục sống, quay lưng với Nga, nơi luôn có quá nhiều mối quan hệ về kinh tế và văn hóa. Đó là sai lầm lớn của tổng thống sắp mãn nhiệm khi tin rằng sẽ có “tuần trăng mật” vĩnh viễn trong quan hệ với phương Tây. Ông Zelensky phải tổ chức cuộc họp khẩn cấp với Tổng thống Putin để thỏa thuận Minsk thực sự có hiệu lực và đặt dấu chấm hết cho cuộc chiến", - chuyên gia nói.

Theo ông Mestre, trong chính sách đối nội của ông Zelensky, “cần phải nỗ lực chống lại “chế độ đạo tặc” (chế độ chính trị tham nhũng), thứ đang chiếm ưu thế ở quốc gia”, nhằm “củng cố niềm tin của người dân và thực hiện cải cách cần thiết”, làm tăng niềm tin của nhà đầu tư và dẫn đến tăng trưởng kinh tế, "cũng như rất cần thiết phải trả lại cho người dân chất lượng cuộc sống tốt hơn".

Chuyên gia lưu ý rằng chiến thắng của ông Zelensky là ví dụ tiếp theo cho thấy mạng xã hội và phương tiện liên lạc mới đóng vai trò rất quan trọng trong cuộc bầu cử.

Tin mới