mask

Chuyên gia phân tích chính trị Mỹ nhận định về Donald Trump sau vụ sa thải Rex Tillerson

Quyết định của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump sa thải Bộ trưởng Ngoại giao Rex Tillerson chỉ là do mong muốn của người đứng đầu nhà nước có một đội ngũ tuân theo chính quyền.
Tổng thống Mỹ Donald Trump
Tổng thống Mỹ Donald Trump

Đây là quan điểm của tác giả chương trình "chính trị ngầm" Justin Russel trao đổi với phóng viên. Ông có 25 năm kinh nghiệm phát triển các chiến lược cho các cơ quan chính phủ Hoa Kỳ và các công ty của Đại hội.

Hai ông Tillerson và Trump phản đối những quan điểm của nhau về chính sách đối ngoại. Hai ông Trump và Pompeo có "một muc địch đảng rõ ràng", - chuyên gia cho biết.

"Tôi nghĩ họ đã phản đối những quan điểm của nhau về một số vấn đề nghiêm trọng trong chính sách đối ngoại", - ông Russell giải thích quyết định của Donald Trump đối với Rex Tillerson.

"Ví dụ, nếu bạn nhìn vào thỏa thuận với Iran, Rex Tillerson tin rằng rút khỏi thỏa thuận Iran không có lợi ích cho Hoa Kỳ. Donald Trump đã tuyên bố về thỏa thuận của Iran rằng ông sẽ không xác nhận việc Iran cam kết nghĩa vụ của mình và cho Quốc hội Mỹ để làm quyết định. Tuy nhiên, chỉ một ngày trước Rex Tillerson tuyên bố rằng các cuộc đàm phán về vấn đề Iran đang được tiến hành với tốc độ nhanh, đã không có quyết định quan trọng nào về chính sách đối ngoại được hai ông Trump và Tillerson đồng ý", -chuyên gia cho biết.

"Đối với việc Trump chọn Pompeo, đây là câu chuyện về đúng mực tuyệt đối. Tổng thống Trump muốn có người đưa ra những quyết định mà ông tổng thống mong đợi. Bất kể ý kiến của ông, Pompeo sẽ thực hiện đường dây của đảng", - theo ông Russell.

Nếu nói về Gina Haspel, người sẽ thay thế Pompeo làm người đứng đầu CIA thì bà cũng cho thấy sự trung thành với tổng thống, chuyên gia cho biết.

"Cô ấy đã có một thời gian dài làm việc trong CIA, cô ấy rất được tôn trọng, như tôi biết từ các nguồn tin riêng của mình trong cộng đồng tình báo. Bà ấy sẽ mang lại một kinh nghiệm rất lớn cho công việc của ông, và tôi nghĩ rằng kể từ khi cô ấy đã trở thành phó giám đốc CIA, bà Haspel và tổng thống đã có quan hệ kinh doanh ", - người chuyên gia nói.

Khi được hỏi về quan hệ Mỹ và Nga sẽ phát triển như thế nào, chuyên gia chỉ lưu ý: "Tôi không biết. Vì lý do nào đó, Donald Trump đã không áp đặt biện pháp trừng phạt. Bởi vì lý do nào đó chúng tôi không có quan điểm vững chắc về tình hình đã xảy ra ở Anh. Bởi vì lý do nào đó chúng tôi không hành động chống Nga, nhưng chúng ta phải làm điều đó trong lợi ích của chúng tôi. Có thể tổng thống không muốn, tổng thống sợ - tôi không biết".

Tin mới