mask

Chuyên gia quân sự cảnh báo “cơn ác mộng của NATO” vì xe tăng Nga

Trong trường hợp Chiến tranh thế giới thứ Ba bùng nổ, quân đội Nga chỉ cần một thời gian ngắn để đè bẹp lực lượng NATO ở châu Âu. Đây là ý kiến của chuyên gia quân sự Petri Mäkelä, người thường xuyên phân tích các kỹ thuật chiến tranh được sử dụng ở Nga và Scandinavia mà ông chia sẻ với ấn phẩm Daily Star.
Ảnh: Sputnik
Khẩu đội pháp tự hành của lục quân Nga. Ảnh: Sputnik

Chuyên gia đặc biệt nhấn mạnh tới lực lượng xe tăng Nga, ông cho rằng vũ khí này vượt trội so với các quốc gia thuộc NATO.

Ông Mäkelä lưu ý rằng, các đơn vị xe tăng của Nga rất đa dạng, và mặc dù một số mẫu được thiết kế chế tạo từ thời Liên Xô, tuy nhiên chúng vẫn là mối nguy lớn đối với kẻ thù.

Ông tin rằng vì không có sự ngang sức về quân sự, các lực lượng Nga có thể dễ dàng đánh bại quân đội NATO trong trường hợp Chiến tranh thế giới thứ Ba nổ ra.

"Chiến thuật của Nga là tập trung lực lượng áp đảo vào tuyến chính, vì thế các đội quân xe tăng tương đối nhỏ của phương Tây sẽ khó chống cự được", - ông Mäkelä nhận định.

Theo ông, quân đội Nga có tiềm năng hỏa lực mạnh hơn nhiều so với quân đội của liên minh ở châu Âu. Trong chiến tranh hiện đại, những chiếc tăng phương Tây hiện đại hơn sẽ bị tấn công bởi các đơn vị của Nga có số lượng vượt trội, với sự hỗ trợ quy mô lớn từ các lực lượng pháo binh và tên lửa, là các vị trí mà các nước phương Tây có rất ít cơ hội.

Ông nói thêm rằng kịch bản phát triển cuộc tấn công của xe tăng Nga như miêu tả trên đây sẽ trở thành "cơn ác mộng" đối với các lực lượng của liên minh, vì họ không có các phương tiện cần thiết để đẩy lùi một đòn mạnh mẽ như vậy.

Cụ thể, ông Mäkelä lưu ý tới tình trạng thiếu pháo, cũng như lượng quân nhỏ của NATO ở châu Âu. Tuy nhiên ông nói thêm rằng, phương Tây nhận thức được điểm yếu của mình và đang thực hiện các biện pháp để "hình thành các lực lượng mạnh hơn trong khu vực"./.

Tin mới