Chuyên gia quân sự: “Tên lửa “mới” đe dọa chính Ukraine hơn bất kỳ ai khác”

Tổng thống Ukraina Piotr Poroshenko cho biết đất nước sở hữu tên lửa hành trình có bán kính tấn công hơn 1.000km. Chuyên gia quân sự Alexei Podberezkin lưu ý rằng, Kiev vẫn lấy những phát triển của Liên Xô để giới thiệu dưới dạng vũ khí mới.

Ông Poroshenko nói: "Chúng ta có một loại tên lửa đã được thử nghiệm thành công và có khả năng bắn xa hơn một nghìn km và mang đầu đạn có trọng lượng 150 kg. Đây là tên lửa hành trình có độ chính xác cao. Và toàn bộ các thành phần tên lửa là do các chuyên gia Ukraine tạo ra".

Theo ông, quân đội hiện đang được đào tạo để sử dụng vũ khí này trong tương lai. Poroshenko cho biết thêm, sau khi các tên lửa hành trình được đưa vào hoạt động những năm 1990, Ukraine “không còn nhiều nhà khai thác các tổ hợp như vậy”.

Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Quân sự và Chính trị của trường MGIMO, Tiến sĩ Khoa học Lịch sử Alexey Podberezkin bình luận về tuyên bố này. Ông lưu ý rằng, Kiev vẫn lấy những phát triển của Liên Xô để giới thiệu dướng dạng vũ khí mới.

“Những gì đang được tái tạo ở Ukraine đều là những phát triển cũ của Liên Xô.  Trước đây ở Liên Xô đã có các quả tên lửa hành trình với tầm bắn xa như vậy. Ukraine không phát minh ra bất cứ điều gì mới mẻ.  Ngoài ra, Ukraine không thể thiết lập việc sản xuất tên lửa. Theo tôi, những tên lửa này sẽ đe dọa chính Ukraine nhiều hơn bất kỳ ai khác”, - ông Alexey Podberezkin nói.

Tin mới