mask

Chuyên gia: Quyết định của Trump về Golan khiến tình hình quốc tế trở nên căng thẳng

Bộ Ngoại giao Nga chỉ trích quyết định của Hoa Kỳ công nhận chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan. Trong cuộc phỏng vấn của Sputnik, chuyên gia Vladimir Fitin đã nói về hậu quả có thể xảy ra từ động thái đó của Hoa Kỳ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tuyên bố: quyết định của Hoa Kỳ công nhận chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan là một bước tiếp theo tiến tới phá hủy cơ sở pháp lý quốc tế về giải quyết tình hình ở Trung Đông.

Cao nguyên Golan. Ảnh: Sputnik
Cao nguyên Golan. Ảnh: Sputnik

Trước đó, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã ký sắc lệnh công nhận chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan trong cuộc gặp với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.

"Thật đáng tiếc, đây là một động thái tiếp theo nhằm phá hủy khuôn khổ pháp lý quốc tế về việc giải quyết tình hình ở Trung Đông. Quan điểm của Nga về vấn đề này vẫn không thay đổi - Cao nguyên Golan là lãnh thổ của Syria", bà Zakharova phát biểu trên kênh truyền hình Rossiya 24.

Israel chiếm lãnh thổ này là kết quả của cuộc chiến năm 1967 và 14 năm sau đó xâm lược nó một cách bất hợp pháp, bà Maria Zakharova nhắc lại.

“Và tôi muốn một lần nữa lưu ý rằng nếu các chính trị gia ở Washington thích đề cập nhiều đến việc tuân thủ luật pháp quốc tế đến như vậy, thì trong trường hợp cụ thể này, họ không chỉ mâu thuẫn trực tiếp với điều đó, mà họ còn vi phạm nó trực tiếp”,- bà Zakharova bổ sung.

Vladimir Fitin, chuyên gia Viện Nghiên cứu Chiến lược (RISS) của Nga, trong cuộc phỏng vấn với Sputnik đã đưa ra đánh giá của ông về quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump công nhận chủ quyền của Israel đối với Golan.

"Quyết định này của Trump tiếp tục chính sách của ông về những hành động bất ngờ mà không ai có thể dự đoán trước. Việc ông tuyên bố điều này ngay bây giờ rất giống với cử chỉ ủng hộ Benjamin Netanyahu trong cuộc bầu cử sắp tới ở Israel (sẽ được tổ chức vào ngày 9/4). Người ta nói rằng đảng “Likud” của Netanyahu có thể thua trong cuộc bầu cử mà Trump mong muốn ông ta giành chiến thắng”

Vladimir Fitin  -  chuyên gia Viện Nghiên cứu Chiến lược (RISS) của Nga

Vị chuyên gia Nga cho rằng, trên thực tế, quyết định của Trump dường như không có gì thay đổi, bởi vì Golan đã nằm dưới sự kiểm soát của Israel từ năm 1967. Tuy nhiên, có lẽ, sự thừa nhận của Hoa Kỳ đối với khu vực này là lãnh thổ của Israel sẽ làm trầm trọng thêm tình hình trong khu vực.

Việc công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel được Trump công bố trước đó đã khiến cho tình hình trở nên xấu đi, gây ra các cuộc đụng độ khác giữa người Palestine và quân đội Israel.

"Tuyên bố về Cao nguyên Golan cũng gây thêm căng thẳng cho mối quan hệ giữa Israel và các nước láng giềng ... Nhưng rõ ràng, Hoa Kỳ tin rằng họ có quyền làm tất cả mọi thứ trên hành tinh này mà họ thấy cần thiết, còn luật pháp quốc tế, điều đó dành cho phần còn lại của thế giới ", Vladimir Fitin kết luận.

Sau khi Trump ký văn bản công nhận chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan, Canada và EU tuyên bố rằng họ vẫn không công nhận lãnh thổ này là một phần của Israel.

Ả Rập Saudi, Thổ Nhĩ Kỳ, Syria, Lebanon và một loạt quốc gia khác lên án quyết định của Hoa Kỳ.

Tin mới