mask

Chuyên gia Trương Đình Tuyển: Không lý do gì Nghệ An không thuộc tốp khá PCI

(Baonghean.vn) - Là một người con của Nghệ An, từng giữ nhiều trọng trách, có nhiều đóng góp cho sự phát triển của tỉnh cũng như của đất nước, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Trương Đình Tuyển đã có những góp ý tâm huyết vì sự phát triển hơn nữa của quê hương.

» Nghệ An tri ân và cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp, nhà đầu tư

» Gần 23 nghìn tỷ đăng ký đầu tư vào Nghệ An

» Linh mục Nguyễn Đình Thục kích động giáo dân

Báo Nghệ An trích phát biểu của ông Trương Đình Tuyển tại Hội thảo đối thoại với doanh nghiệp FDI về chính sách đầu tư tại Nghệ An diễn ra cuối tuần qua.

Ông Trương Đình Tuyển:
Ông Trương Đình Tuyển: "Không có lý do gì mà Nghệ An lại không thể nằm trong tốp khá về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của cả nước". Ảnh tư liệu.

Ông Trương Đình Tuyển là người con của quê hương Nghệ An, từng giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An, Bộ trưởng Bộ Thương mại, hiện là thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia, Hội đồng Quốc gia về Phát triển bền vững và Nâng cao năng lực cạnh tranh. Ông từng là cố vấn hội nhập kinh tế quốc tế cho nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, trực tiếp làm cố vấn cho 2 cuộc đàm phán lớn là Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP và Việt Nam - EU.

“… Tôi rất vui mừng khi thấy các nhà đầu tư nước ngoài, kể cả ngài Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Australia tại Việt Nam đã đánh giá rất tích cực về thái độ của UBND tỉnh Nghệ An, thái độ của các sở ngành của Nghệ An đối với nhà đầu tư. Những mong muốn và những kiến nghị của các nhà đầu tư cũng đã được lãnh đạo tỉnh Nghệ An và Cục đầu tư nước ngoài, Bộ KH&ĐT giải thích rất rõ ràng tại cuộc đối thoại với các doanh nghiệp FDI.

Tôi muốn nêu một số lợi thế của Việt Nam nói chung, Nghệ An nói riêng và những vấn đề mà Nghệ An cần đầu tư. Việt Nam là nước đang phát triển, có nguồn nhân lực rất dồi dào, lao động cần cù. Nghệ An cũng như Việt Nam đang hội nhập rất sâu rộng, có nhiều hiệp định mậu dịch tự do nhất khu vực Đông Nam Á. Một nước có nền kinh tế tự do nhất như Singapore cũng không có nhiều hiệp định mậu dịch tự do ký với nước ngoài bằng Việt Nam. Singapore không có hiệp định với liên minh kinh tế Á-Âu - thị trường rất lớn của Nga, Kazakhstan, Belarus, Armenia, Uzbekistan… Việt Nam có tất cả, chúng ta cũng đang đàm phán RCEP - hiệp định đốit ác toàn diện khu vực gồm 16 nước. Chính phủ Việt Nam đã tuyên bố rất mạnh mẽ việc xây dựng một chính phủ kiến tạo và phát triển.

“Ý tưởng của các doanh nghiệp FDI là kết nối những người đã từng lao động ở nước ngoài với các nhà đầu tư nước ngoài ở Nghệ An rất hay… Tôi đề nghị tỉnh sớm triển khai ý tưởng này một cách bài bản, theo dõi họ học ở đâu, làm nghề gì, về nước thời gian nào để có thể giới thiệu cho các doanh nghiệp nước ngoài”.

… Nghệ An cũng có nhiều lợi thế nổi trội, là mảnh đất hiếu học, luôn là tỉnh đứng thứ 2 về số học sinh giỏi cấp quốc gia. Nghệ An cũng là tỉnh có nhiều lao động ở nước ngoài nhất của Việt Nam. Ý tưởng của các doanh nghiệp FDI là kết nối những người đã từng lao động ở nước ngoài với các nhà đầu tư nước ngoài ở Nghệ An rất hay, vì lao động Việt Nam ở nước ngoài như ở Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan,… có kỷ luật lao động rất tốt, trình độ tay nghề cũng cao, được rèn luyện trong môi trường công nghiệp, xã hội doanh nghiệp. Tôi đề nghị tỉnh sớm triển khai ý tưởng này một cách bài bản, theo dõi họ học ở đâu, làm nghề gì, về nước thời gian nào để có thể giới thiệu cho các doanh nghiệp nước ngoài.

Đoàn chuyên gia Nhật Bản khảo sát, tìm hiểu vùng nguyên liệu chè ở xã Thanh Lâm, Thanh Chương. Ảnh tư liệu.
Đoàn chuyên gia Nhật Bản khảo sát, tìm hiểu vùng nguyên liệu chè ở xã Thanh Lâm, Thanh Chương. Ảnh tư liệu.

… Nghệ An là tỉnh có rất nhiều sản phẩm nông nghiệp đa dạng. Có thể nói đây là tỉnh có vị trí đa dạng trong nền nông nghiệp phong phú nhất. Tới đây, cá nhân tôi vẫn đề nghị Nghệ An giải quyết tốt hơn 2 việc. Thứ nhất, phải cải thiện mạnh mẽ hơn nữa môi trường kinh doanh. Không có lý do gì mà Nghệ An lại không thể nằm trong tốp khá về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của cả nước. Cái này không mất nhiều tiền cho tỉnh, càng không mất tiền của doanh nghiệp. Tôi đề nghị trong thời gian tới chúng ta phải phấn đấu đứng đầu khu vực Bắc Trung bộ, sau đó tiến lên tốp 10 của cả nước. Khi đối thoại các nhà đầu tư nước ngoài khen là chủ yếu, đương nhiên tôi cũng thừa nhận Nghệ An có tiến bộ, nhưng cũng có thể người ta không muốn làm mất lòng tỉnh.

Điều thứ 2 mà tôi hết sức quan tâm liên quan đến các dự án đầu tư vào nông nghiệp. Tập đoàn Mavin có quan niệm làm thế nào sạch từ đồng ruộng, nông trại đến bàn ăn, sạch từ nguyên liệu đến giống, sản xuất, chế biến, phân phối, tiêu thụ… Như sản xuất thực phẩm chẳng hạn, chúng ta phải làm thế nào để khai thác nguồn nguyên liệu tại chỗ, đỡ chi phí nhập khẩu, và còn cải thiện đời sống của người dân… Tôi đề nghị Nghệ An phải rất quan tâm đến tái cơ cấu nông nghiệp theo hướng tạo ra sản xuất lớn, công nghệ cao, liên kết chuỗi giá trị,… Đây là một xu hướng đang phát triển khá mạnh mẽ ở Việt Nam và Nghệ An rất có tiềm năng, sản phẩm đa dạng.

Các doanh nghiệp cũng không nên lo lắng về việc bảo hộ đầu tư, bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ. Trong Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương thì yêu cầu các nhà đầu tư về bảo hộ sản phẩm trí tuệ cực kỳ cao…Chúng tôi quan niệm rằng việc cải cách, bảo hộ đầu tư, bảo hộ sản phẩm trí tuệ  là yêu cầu chính của Nhà nước Việt Nam chứ không riêng Hiệp định TPP… Chính phủ Việt Nam cam kết bảo hộ, bảo vệ nhà đầu tư, bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ, trong đó có chống hàng giả, hàng nhái.

“Khi đối thoại các nhà đầu tư nước ngoài khen là chủ yếu, đương nhiên tôi cũng thừa nhận Nghệ An có tiến bộ, nhưng cũng có thể người ta không muốn làm mất lòng tỉnh”

Tôi mong muốn lãnh đạo tỉnh Nghệ An và các sở, ngành thực hiện đúng những lời đã cam kết với các nhà đầu tư. Cuối cùng, tôi chúc tỉnh Nghệ An chúng ta, quê hương thân yêu của tôi luôn luôn phát triển và thực hiện được điều Bác Hồ hằng mong muốn là phấn đấu đưa Nghệ An trở thành tỉnh kiểu mẫu, chúc các nhà đầu tư nước ngoài cũng như các nhà đầu tư nói chung thành công khi thực hiện các dự án đầu tư kinh doanh ở Nghệ An.”

Hoài Thu - Thu Giang

Tin mới