mask

Chuyên gia Ukraine: Tổng thống Zelensky tới Donbass là 'chơi trò yêu nước' và 'tránh' chiến tranh

Tổng thống mới của Ukraine Vladimir Zelensky có cơ hội tốt để giải quyết tình hình ở Donbass bằng con đường hòa bình, chuyến thăm của ông tới khu vực này cho thấy ông không quan tâm đến việc tiếp tục chiến tranh, giám đốc Viện phân tích và quản lý chính sách của Ukraine, ông Ruslan Bortnik nhận định.

Hôm trước ông Zelensky với tư cách là người đứng đầu nhà nước lần đầu tiên đến thăm các vị trí đóng quân của các lực lượng vũ trang trên lãnh thổ do Kiev kiểm soát ở vùng Lugansk.

Chuyên gia Ukraine: Tổng thống Zelensky tới Donbass là 'chơi trò yêu nước' và 'tránh' chiến tranh ảnh 1

Ông Zelensky trong chuyến thăm Donbass

"Tôi nghĩ rằng Zelensky có cơ hội tốt để đạt được một giải pháp hòa bình ở phía đông, nhưng đây sẽ là con đường rất khó khăn, bao gồm nhiều yếu tố - làm sao thỏa thuận với Nga và đạt tới  sự đồng thuận nội bộ thông qua trưng cầu dân ý, có được những đảm bảo nghiêm túc từ bên ngoài về việc thực thi các thỏa thuận này", - ông Bortnik cho biết hôm thứ Ba trong một bình luận dành cho báo chí.

Theo ông, chuyến thăm của Zelensky đến Donbass cho thấy tân tổng thống là người “không quan tâm đến việc tiếp tục chiến tranh”.

Đồng thời, ông Bortnik lưu ý rằng đứng từ quan điểm công nghệ chính trị thì chuyến đi đến phía đông của Ukraine là bước đi được chờ đợi.

“Ở một mức độ nào đó thì ông Zelensky vừa vào vai chơi trò yêu nước, nơi ông cảm thấy mình yếu nhất”, - chuyên gia lưu ý.

Bortnik tin rằng chuyến thăm Donbass là bước đi đúng đắn của tân tổng thống.

Tin mới