mask

Chuyển giao KHKT cho đồng bào Mông

(Baonghean) - Đóng trên địa bàn xã Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn, trong thời gian qua cán bộ đội viên Tổng đội Thanh niên xung phong 10, ngoài việc thực hiện phát triển kinh tế còn chuyển giao KHKT cho đồng bào người Mông trong thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng mùa vụ.

Đã 4 năm nay, người Mông ở xã Na Ngoi đã quen với hình ảnh các đội viên của Tổng đội TNXP 10 (trước là làng thanh niên lập nghiệp xuống các bản, vào tận nhà hướng dẫn cho bà con trồng các loại rau xanh, còn trợ giúp cho bà con cả cây giống. Bà con đã tiếp cận nhanh những kỹ thuật canh tác để tự sản xuất phục vụ gia đình. Từ chỗ chỉ biết dùng các loại rau rừng hay rau cải trồng trên nương  rẫy thì nay bà con đã biết đến nhiều giống mới như: su hào, bắp cải, rau cải, cùng nhiều loại rau gia vị khác. Rau được trồng tập trung canh tác theo đúng kỹ thuật đảm bảo an toàn, đủ phục vụ 4 mùa cho các hộ dân. Anh Lầu Phai Đa, bản Ka Trên -  Na Ngoi tâm sự: Từ khi có Tổng đội 10 vào đây hướng dẫn cho đồng bào Mông trồng các loại rau, cho cây giống nên bà con có đủ rau xanh ăn quanh năm, còn có rau để bán cho các vùng khác.

Chuyển giao KHKT cho đồng bào Mông ảnh 1

Cán bộ Tổng đội TNXP 10 giúp đồng bào Mông trồng rau sạch.

Hiện nay, Tổng đội TNXP 10 còn nhận một số thanh niên trên địa bàn vào làm việc tại đơn vị để hướng dẫn thực hiện trồng cây hoa ly. Đây là 1 trong những cây chủ lực cho thu nhập cao, nếu nắm bắt kỹ thuật thành công thì sẽ là cây xóa đói giảm nghèo cho đồng bào nơi đây. Anh Sồng Bá Tênh được nhận vào làm việc tại đơn vị đã 4 năm, hiện đã nắm vững một số kỹ thuật và dự định sẽ là cầu nối để hướng dẫn cho đồng bào trồng loại hoa này.

Sau một thời gian xây dựng ở xã Na Ngoi, hiện nay các cán bộ Tổng đội TNXP 10 đã giúp đồng bào Mông ở đây hiểu thêm nhiều kỹ thuật mới trong trồng trọt, giúp đồng bào biết canh tác lúa nước trong vụ đông xuân để tăng năng suất. Sắp tới đơn vị sẽ xây dựng Na Ngoi thành vùng chuyên canh rau sạch hàng hóa mang thương hiệu rau sạch Kỳ Sơn.

Với mong muốn giúp đồng bào vùng biên thoát nghèo một cách bền vững, hiện nay cán bộ đội viên Tổng đội TNXP 10 đang nỗ lực sát cánh cùng bà con để thực hiện nhiệm vụ này. Những kiến thức về KHKT được chuyển giao là kinh nghiệm quý để bà con áp dụng trong canh tác nông nghiệp.

Bùi Thọ - Sỹ Đức (Đài PT-TH Nghệ An)

Tin mới